CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Thẻ bảo hiểm y tế là gì? Cách sử dụng khi đi khám chữa bệnh BHYT

Bởi ebh.vn - 23/10/2023

Thẻ bảo hiểm y tế là một loại giấy tờ quan trọng đối với người tham gia bảo hiểm y tế dùng trong trường hợp đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế có bảo hiểm y tế. Vậy thẻ bảo hiểm y tế là gì? và cách sử dụng thẻ này như thế nào sao cho đúng. Mời bạn hãy cùng EBH tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thẻ bảo hiểm y tế là 1 giấy tờ quan trọng khi đi KCB có BHYT

Thẻ bảo hiểm y tế là 1 giấy tờ quan trọng khi đi KCB có BHYT

1. Thẻ bảo hiểm y tế là gì?

Thẻ Bảo hiểm y tế là một loại thẻ được cấp cho người tham gia bảo hiểm y tế, làm căn cứ để hưởng các quyền lợi về khám chữa bệnh theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế 2008 (Điều 16)

Mỗi người khi tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) được cấp 1 thẻ BHYT bởi tổ chức bảo hiểm y tế theo mẫu mới của Bộ Y tế ban hành.

Hiện nay thẻ BHYT có thể được cấp cho người tham gia theo 2 định dạng là thẻ giấy (thẻ vật lý) và thẻ điện tử. Trên thẻ BHYT có chứa các thông tin như mã số thẻ, họ tên, ngày sinh, địa chỉ, giới tính, đơn vị đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, mã ký hiệu mức hưởng và mã nơi đối tượng sinh sống.

Thẻ bảo hiểm y tế có thời hạn sử dụng tùy thuộc vào đối tượng tham gia và thời gian đóng phí.

1.1 Thẻ BHYT mẫu cũ có còn sử dụng được không?

Từ ngày 01/4/2021, thẻ BHYT mẫu mới sẽ được sử dụng trên toàn quốc theo Quyết định số 1666/QĐ-BHXH của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Do vậy mà việc sử dụng song song thẻ BHYT theo mẫu mới và mẫu cũ là không tránh khỏi. 

Theo Khoản 1, Điều 4, Quyết định 1666/QĐ-BHXH quy định như sau: phôi thẻ BHYT đã in theo quy định tại Quyết định số 1313/QĐ-BHXH ngày 02/12/2014 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về việc ban hành mẫu thẻ BHYT chưa sử dụng hết đến thời điểm Quyết định này có hiệu lực thi hành, được tiếp tục sử dụng cấp cho các đối tượng tham gia BHYT.

Như vậy, không phải tất cả thẻ BHYT được cấp từ ngày 1/4/2021 đều là mẫu thẻ mới. Các địa phương còn phôi thẻ BHYT theo mẫu cũ chưa sử dụng hết thì vẫn tiếp tục cấp mẫu thẻ BHYT cũ cho người tham gia BHYT. Thẻ BHYT mẫu mới và thẻ BHYT mẫu cũ song song được sử dụng và có giá trị như nhau.

Bên cạnh đó, các trường hợp thẻ BHYT đã được cấp trước ngày 01/4/2021, còn giá trị sử dụng không hư hỏng, vẫn có giá trị sử dụng thì được tiếp tục được dùng để khám chữa bệnh BHYT.

1.2 Những quyền lợi khi sử dụng thẻ BHYT là gì?

Khi sử dụng thẻ BHYT, bạn sẽ được hưởng các quyền lợi sau đây:

1) Được cấp thẻ BHYT để làm căn cứ để khám chữa bệnh theo quy định của Luật BHYT.

2) Được lựa chọn cơ sở y tế thuận lợi gần với nơi ở hoặc nơi công tác để đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu.

3) Được khám chữa bệnh tại cơ sở y tế đăng ký ban đầu hoặc chuyển tuyến theo quy trình và quy định.

4) Được thanh toán chi phí khám chữa bệnh theo mức hưởng tùy thuộc vào đối tượng tham gia và nơi khám chữa bệnh. Mức hưởng có thể từ 80% đến 100% chi phí khám chữa bệnh.

5) Được sử dụng các dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn sau 180 ngày kể từ ngày đóng BHYT đối với trường hợp tham gia BHYT lần đầu hoặc tham gia lại sau một thời gian gián đoạn.

6) Được sử dụng ứng dụng VssID, Căn cước công dân gắn chip hoặc ứng dụng VNeID thay thế cho thẻ BHYT giấy khi đi khám chữa bệnh.

Sử dụng thẻ BHYT điện tử trên VssID xuất trình thay thế thẻ BHYT giấy

Sử dụng thẻ BHYT điện tử trên VssID xuất trình thay thế thẻ BHYT giấy

2. Cách sử dụng thẻ bảo hiểm y tế như thế nào?

Để sử dụng thẻ bảo hiểm y tế, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

1) Bạn phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế còn hiệu lực sử dụng kèm theo giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ như chứng minh nhân dân/ căn cước công dân, hộ chiếu, bằng lái xe... khi đi khám chữa bệnh. Đối với trẻ em dưới 6 tuổi, chỉ cần xuất trình thẻ bảo hiểm y tế.

- Các trường hợp thẻ BHYT không được chấp nhận là khi thẻ đã hết thời hạn sử dụng, có dấu vết bị sửa chữa, tẩy xoá và sử dụng thẻ của người khác.

2) Bạn phải đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu tại cơ sở y tế thuận tiện gần với nơi ở hoặc nơi công tác của bạn. Nếu bạn muốn khám chữa bệnh ở cơ sở y tế khác, bạn phải có giấy chuyển tuyến theo quy trình và quy định.

3) Bạn phải thanh toán một phần chi phí khám chữa bệnh theo mức hưởng tùy thuộc vào đối tượng tham gia và nơi khám chữa bệnh. Mức hưởng có thể từ 80% đến 100% chi phí khám chữa bệnh tùy từng trường hợp.

4) Bạn có thể sử dụng ứng dụng VssID, VNeID hoặc thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử đã tích hợp thẻ BHYT để thay thế cho thẻ bảo hiểm y tế giấy khi đi khám chữa bệnh.

Đối với các ứng dụng VssID và VNeID, bạn cần cài đặt và đăng ký ứng dụng trên điện thoại thông minh để sử dụng mã QR Code và hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế điện tử.

Cán bộ y tế quét mã QRcode lấy thông tin thẻ BHYT trên ứng dụng VssID

Cán bộ y tế quét mã QRcode lấy thông tin thẻ BHYT trên ứng dụng VssID

2.1 Không mang theo thẻ BHYT thì có được BHYT thanh toán?

Nếu bạn không mang theo thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh, bạn vẫn có thể được BHYT thanh toán một phần chi phí, nhưng ở mức thấp hơn so với khi có thẻ. Cụ thể, nếu bạn khám chữa bệnh ngoại trú, mức thanh toán tối đa bằng 0,15 lần mức lương cơ sở tại thời điểm khám chữa bệnh. Nếu bạn khám chữa bệnh nội trú, mức thanh toán tối đa bằng 0,5 lần mức lương cơ sở tại thời điểm nhập viện.

Trường hợp thẻ BHYT của bạn đang trong thời gian chờ cấp lại do thẻ đã bị mất, hỏng, rách bạn cần xuất trình được các giấy tờ chứng minh thẻ đang được cấp lại như giấy hẹ trả cấp lại thẻ BHYT thì sẽ được BHYT thanh toán theo quy định.

Bên cạnh đó, hiện nay bạn cũng có thể sử dụng thẻ bảo hiểm y tế điện tử để xuất trình thay cho thẻ BHYT giấy truyến thống.

Theo đó, bạn có thể sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên 2 ứng dụng là VssID hoặc VNeID để thay thế cho thẻ BHYT giấy khi đi khám chữa bệnh. Bạn chỉ cần cài đặt và đăng ký ứng dụng VssID, VNeID trên điện thoại thông minh để sử dụng mã QR-Code hoặc hình ảnh thẻ BHYT điện tử.

Đối với thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử sẽ được cơ quan BHXH và Bộ công an tự động tích hợp thẻ BHYT lên thẻ CCCD sau khi bạn làm thủ tục cấp, đổi thẻ CCCD gắn chíp theo quy định.

Cơ sở khám, chữa bệnh sử dụng đầu đọc để quét mã QR-Code hoặc ghi trực tiếp số thẻ BHYT trên ứng dụng nếu cơ sở khám chữa bệnh không có đầu đọc. Mọi thông tin của bệnh nhân sẽ được cập nhật thông qua hệ thống dữ liệu điện tử một cách nhanh chóng và chính xác.

Xuất trình hình ảnh thẻ BHYT điện tử trên ứng dụng giúp các cơ sở khám chữa bệnh có các giải pháp chống lạm dụng trục lợi quỹ KCB BHYT hiệu quả. Đồng thời mọi thủ tục xác minh cũng rất nhanh và chính xác.

3. Thẻ bảo hiểm y tế bị thu hồi khi nào?

Thẻ bảo hiểm y được cấp cho người tham gia và đảm bảo phải được sử dụng đúng mục đích. Các trường hợp sử dụng sai mục đích hoặc có sai sót trong việc cấp thẻ thì thẻ sẽ bị thu hồi.

Các trường hợp thẻ BHYT bị thu hồi gồm:

1) Gian lận trong việc cấp thẻ bảo hiểm y tế.

2) Người có tên trong thẻ bảo hiểm y tế không tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế;

3) Cấp trùng thẻ bảo hiểm y tế.

Người dân cần sử dụng đúng thẻ BHYT của mình, không sử dụng thẻ BHYT của người khác khi đi khám chữa bệnh. Thẻ BHYT bị tạm giữ trong trường hợp người đi khám bệnh, chữa bệnh sử dụng thẻ BHYT của người khác. Người có BHYT bị tạm giữ có trách nhiệm đến nhận lại thẻ và nộp phạt theo quy định của pháp luật. Tuyệt đối không gian lận và trục lợi từ quỹ BHYT, các trường hợp sai phạm tùy theo mức độ sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

3.1 Thẻ BHYT bị sai thông tin có thị thu hồi không?

Theo quy định hiện nay, nếu thẻ bảo hiểm y tế của bạn bị sai thông tin như họ tên, ngày sinh, giới tính, địa chỉ hoặc nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu... thì bạn có thể làm thủ tục đổi lại thẻ BHYT mới mà không bị thu hồi.

Bạn chỉ cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm:

- Tờ khai tham gia/điều chỉnh thông tin BHYT (Mẫu TK1-TS).

- Giấy tờ chứng minh quyền lợi cao hơn (nếu có).

- Thẻ BHYT cũ để đối chiếu thông tin.

Bạn nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH cấp huyện hoặc cấp tỉnh tùy thuộc vào đối tượng tham gia của bạn. Thời gian giải quyết không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trong thời gian chờ đổi thẻ, bạn vẫn được hưởng quyền lợi BHYT khi đi khám chữa bệnh, bạn chỉ cần xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ do cơ quan BHXH hoặc đại lý thu BHYT cấp cho.

Trên đây là những thông tin cơ bản về thẻ bảo hiểm y tế. Bảo hiểm xã hội điện tử EBH hy vọng những câu trả lời của EBH đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Nếu bạn có thắc mắc gì khác, xin vui lòng liên hệ EBH hoặc gọi điện đến tổng đài hỗ trợ CSKH của BHXH Việt Nam 1900 9068 để để được hỗ trợ.

Tài Phạm - EBH

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu