CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Thẻ bảo hiểm y tế và “quyền năng” đặc biệt khi khám chữa bệnh

Bởi ebh.vn - 23/08/2021

Thẻ bảo hiểm y tế có “quyền năng” đặc biệt khi người dân đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Nhờ thẻ BHYT gánh nặng về chi phí khám chữa bệnh được giảm nhẹ. Tuy nhiên, có những quy định liên quan đến thẻ BHYT mà có thể bạn chưa biết.

Thẻ bhyt được cấp dùng làm căn cứ để được hưởng các quyền lợi về BHYT

Thẻ bhyt được cấp dùng làm căn cứ để được hưởng các quyền lợi về BHYT theo quy định

1. Thẻ bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.

Theo quy định tại Điều 16, Luật bảo hiểm y tế 2008, thẻ bảo hiểm y tế được cấp cho người tham gia bảo hiểm y tế và làm căn cứ để được hưởng các quyền lợi về bảo hiểm y tế theo quy định của Luật này. Mỗi người tham gia được cấp 01 thẻ BHYT và tổ chức bảo hiểm y tế ban hành mẫu thẻ BHYT sau khi có ý kiến thống nhất của Bộ Y tế.

2. “Quyền năng” đặc biệt của thẻ bảo hiểm y tế

Do được dùng làm cứ để được hưởng các quyền lợi về bảo hiểm y tế vì vậy “quyền năng” đặc biệt của thẻ bảo hiểm y tế giống như một tấm thẻ bài để người dân được xét hưởng chế độ BHYT theo quy định của Pháp luật. Người dân phải xuất trình được thẻ BHYT khi thanh toán chi phí khám chữa bệnh khi này mới được hưởng lợi ích từ BHYT.

Tuy nhiên, thẻ BHYT xuất trình với cơ sở BHYT phải đảm bảo còn giá trị sử dụng. Các trường hợp không có giá trị sử dụng khi:

  • Thẻ đã hết thời hạn sử dụng;

  • Thẻ bị sửa chữa, tẩy xoá;

  • Người có tên trong thẻ không tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế.

Trường hợp trên thẻ BHYT không có ảnh, người bệnh cần mang theo chứng minh thư, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu để đảm bảo việc xác minh được nhanh chóng thuận lợi.

3. Trường hợp không mang thẻ BHYT có được bảo hiểm thanh toán?

Trường hợp thẻ BHYT của người tham gia bị mất, bị rách, hỏng hoặc đang trong quá trình làm lại thẻ BHYT sẽ khó có thể xuất không được chấp thuận thanh toán BHYT. Để đảm bảo lợi ích cho người tham gia Luật BHYT quy định khi xuất trình được các giấy tờ chứng minh sẽ được thanh toán theo quy định.

Cụ thể người dân phải xuất trình được:

  • Giấy hẹn trả cấp lại thẻ BHYT

  • Giấy hẹn đổi thẻ BHYT

  • Hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế của mình trên ứng dụng VssID

Như vậy, không phải tất cả các trường hợp đi khám chữa bệnh đều phải mang theo thẻ BHYT mới được thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT. Tuy nhiên, khi bị mất, hỏng thẻ BHYT người dân nên đi làm lại thẻ càng sớm càng tốt để việc làm thủ tục thanh toán BHYT được thuận lợi.

Tra cứu hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID.

Tra cứu hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID.

4. Thẻ BHYT mẫu mới và mẫu cũ có thể sử dụng song song

Cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết từ ngày 01/4/2021, thẻ BHYT mẫu mới sẽ được sử dụng trên toàn quốc theo Quyết định số 1666/QĐ-BHXH về việc ban hành mẫu thẻ BHYT. Hiện ngành BHXH Việt Nam đang tích cực triển khai công tác chuẩn bị, đảm bảo việc in, cấp thẻ BHYT theo mẫu mới kịp thời, đúng quy định nhằm tạo thuận lợi nhất cho người dân.

Tuy nhiên theo Khoản 1, Điều 4, Quyết định số 1666/QĐ-BHXH quy định: 

“Phôi thẻ BHYT đã in theo quy định tại Quyết định số 1313/QĐ-BHXH ngày 02/12/2014 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về việc ban hành mẫu thẻ BHYT chưa sử dụng hết đến thời điểm Quyết định này có hiệu lực thi hành, được tiếp tục sử dụng cấp cho các đối tượng tham gia BHYT”.

Như vậy, không phải tất cả thẻ BHYT được cấp từ ngày 1/4/2021 đều là mẫu thẻ mới. Các địa phương còn phôi thẻ BHYT theo mẫu cũ chưa sử dụng hết thì vẫn tiếp tục cấp mẫu thẻ BHYT cũ cho người tham gia BHYT. Thẻ BHYT mẫu mới và thẻ BHYT mẫu cũ song song được sử dụng và có giá trị như nhau.

Bên cạnh đó, các trường hợp thẻ BHYT đã được cấp trước ngày 01/4/2021, còn giá trị sử dụng không hư hỏng, vẫn có giá trị sử dụng thì được tiếp tục được dùng để khám chữa bệnh BHYT.

5. Thẻ bảo hiểm y tế bị thu hồi trong trường hợp nào?

Thẻ bảo hiểm y được cấp cho người tham gia và đảm bảo phải được sử dụng đúng mục đích. Các trường hợp sử dụng sai mục đích hoặc có sai sót trong việc cấp thẻ thì thẻ sẽ bị thu hồi.

Các trường hợp thẻ BHYT bị thu hồi:

  • Gian lận trong việc cấp thẻ bảo hiểm y tế;

  • Người có tên trong thẻ bảo hiểm y tế không tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế;

  • Cấp trùng thẻ bảo hiểm y tế.

Người dân cần sử dụng đúng thẻ BHYT của mình, không sử dụng thẻ BHYT của người khác khi đi khám chữa bệnh. Thẻ BHYT bị tạm giữ trong trường hợp người đi khám bệnh, chữa bệnh sử dụng thẻ BHYT của người khác. Người có BHYT bị tạm giữ có trách nhiệm đến nhận lại thẻ và nộp phạt theo quy định của pháp luật. Tuyệt đối không gian lận và trục lợi từ quỹ BHYT, các trường hợp sai phạm tùy theo mức độ sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Thủ tục đổi thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi

6. Từ 1/6/2021 thẻ BHYT điện tử có thể thay thế thẻ BHYT giấy

Ngày 31/5/2021 vừa qua Cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã gửi công văn số 1493/BHXH-CSYT gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân về việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID (Bảo hiểm xã hội số) khi đi khám chữa bệnh BHYT. 

Theo công văn, bắt đầu từ ngày 1/6/2021 người dân khi đến khám, chữa bệnh BHYT được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng Vss-ID thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy. BHXH Việt Nam đã đề nghị BHXH các tỉnh báo cáo Uỷ ban nhân dân tỉnh, phối hợp Sở Y tế để chỉ đạo cơ sở khám chữa bệnh triển khai thực hiện. 

Từ 1/6/2021 hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID có thể thay thế thẻ BHYT giấy

Từ 1/6/2021 hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID có thể thay thế thẻ BHYT giấy

Hiện tại, người dân đi khám chữa bệnh BHYT chỉ cần đăng nhập ứng dụng VssID bằng tài khoản cá nhân xuất trình hình ảnh thẻ BHYT. Cơ sở khám, chữa bệnh sử dụng đầu đọc để quét mã QR-Code hoặc ghi trực tiếp số thẻ BHYT trên ứng dụng Vss-ID nếu cơ sở khám chữa bệnh không có đầu đọc. Mọi thông tin của bệnh nhân sẽ được cập nhật thông qua hệ thống dữ liệu điện tử một cách nhanh chóng và chính xác. 

Xuất trình hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID giúp các cơ sở khám chữa bệnh có các giải pháp chống lạm dụng trục lợi quỹ KCB BHYT hiệu quả. Đồng thời mọi thủ tục xác minh cũng rất nhanh và chính xác.

7. Thông tin trên thẻ BHYT bị sai giải quyết như thế nào?

Có rất nhiều các trường hợp khi nhận thẻ BHYT người tham gia phát hiện thông tin ghi trong thẻ có sai sót. Điều này khiến cho việc sử dụng thẻ khi đi khám chữa bệnh gặp rất nhiều các phiền phức khi khó có thể đối chiếu các thông tin. Cụ thể các trường hợp như:

+ Trường hợp thẻ BHYT sai thông tin cá nhân:

Trường hợp thẻ BHYT ghi sai họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính người tham gia không phải cung cấp các giấy tờ chứng minh; cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ đối chiếu lại thông tin với Tờ khai của người tham gia BHYT, điều chỉnh và đổi lại thẻ BHYT cho người tham gia.

+ Trường hợp ghi không đúng mức hưởng:

Có nhiều trường hợp thẻ BHYT cũ của người tham gia còn giá trị sử dụng và đã đổi quyền lợi theo đối tượng có mức hưởng cao hơn. Tuy nhiên, khi đổi thẻ mới lại ghi mức hưởng của thẻ cũ người tham gia cần liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cấp thẻ mới để điều chỉnh theo thẻ đã cấp trước đó mà không phải cung cấp giấy tờ chứng minh.

+ Trường hợp thẻ BHYT ghi sai thời điểm tham gia đủ 05 năm liên tục: 

Trường hợp thẻ BHYT ghi sai thời điểm tham gia đủ 05 năm liên tục người tham gia cung cấp thêm thông tin về họ tên; nơi đã tham gia BHYT trước đó hoặc thẻ cũ cho cơ quan BHXH nơi cấp thẻ. Cơ quan này sẽ kiểm tra lại Danh sách, dữ liệu quản lý thu và kết hợp thêm với thông tin người tham gia cung cấp để điều chỉnh dữ liệu và in thẻ BHYT mới cho người tham gia.

Trong trường người tham gia đang làm việc tại các đơn vị/ doanh nghiệp thì có thể thông báo cho người phụ trách hoặc bộ phận phụ trách BHXH tại đơn vị/doanh nghiệp nơi mình đang tham gia BHXH để được hỗ trợ điều chỉnh thông tin trên thẻ.

Hy vọng những thông tin về thẻ BHYT mà BHXH điện tử eBH cung cấp sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích. Khi công nghệ ngày càng phát triển việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế điện tử/ hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID ngày càng phổ biến và trong tương lai không xa chúng có thể thay thế hoàn toàn thẻ BHYT giấy. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại sở hữu thẻ BHYT giấy vẫn là giải pháp an toàn cho nhiều người dân khi đi khám chữa bệnh.

Infographic: Hướng dẫn thủ tục đổi thẻ BHYT để được mức hưởng cao hơn

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu