CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Nhận biết mức hưởng BHYT trên mã số thẻ bảo hiểm y tế

Bởi ebh.vn - 31/03/2022

Mã số BHYT là duy nhất đối với mỗi cá nhân tham gia Bảo hiểm y tế. Dãy số cho biết được nhiều thông tin liên quan đến người tham gia. Trong đó, chỉ cần nhìn lên mã số trên thẻ bảo hiểm y tế là có thể biết mức hưởng bảo hiểm y tế khi tham gia khám chữa bênh BHYT theo quy định.

Mức hưởng BHYT có thể được biết thông qua mã số thẻ BHYT

Mức hưởng BHYT có thể được biết thông qua mã số thẻ BHYT

1. Mức hưởng bảo hiểm y tế được thể hiện trên thẻ BHYT

Nhìn vào Ô thứ 2 - ký tự thứ 3 từ trái sang chúng ta sẽ biết được mức hưởng BHYT là bao nhiêu % (Căn cứ Quyết định 1351/QĐ-BHXH ngày 16/11/2015 về mã số ghi trên thẻ bảo hiểm y tế do Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành). Cụ thể:

Ký hiệu bằng số 1: Được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh (KCB) thuộc phạm vi chi trả BHYT và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế về danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán dịch vụ kỹ thuật; chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật, bao gồm các đối tượng hưởng có ký hiệu là: CC, TE.

Ký hiệu bằng số 2: Được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế); chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật, bao gồm các đối tượng hưởng có ký hiệu là: CK, CB, KC, HN, DT, DK, XD, BT, TS. 

Ký hiệu bằng số 3: Được quỹ BHYT thanh toán 95% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế); 100% chi phí KCB tại tuyến xã và chi phí cho một lần KCB thấp hơn 15% tháng lương cơ sở, bao gồm các đối tượng hưởng có ký hiệu là: HT, TC, CN.

Ký hiệu bằng số 4: Được quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế); 100% chi phí KCB tại tuyến xã và chi phí cho một lần KCB thấp hơn 15% tháng lương cơ sở, bao gồm các đối tượng hưởng có ký hiệu là: DN, HX, CH, NN, TK, HC, XK, TB, NO, CT, XB, TN, CS, XN, MS, HD, TQ, TA, TY, HG, LS, PV, HS, SV, GB, GD.

Ký hiệu bằng số 5: Được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí KCB, kể cả chi phí KCB ngoài phạm vi được hưởng BHYT; chi phí vận chuyển, bao gồm các đối tượng hưởng có ký hiệu là QN, CA, CY.

2. Mức hưởng bảo hiểm y tế đủ 5 năm liên tục

Liên quan đến mức hưởng BHYT căn cứ theo thông tin ghi trên thẻ BHYT. Người tham gia cần lưu ý đến thời điểm tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục. Người tham gia đủ điều kiện sẽ được nhận mức hưởng BHYT cụ thể như sau:

Căn cứ theo tiết c, khoản 1 điều 22, Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định về mức hưởng BHYT đối với người tham gia đủ 5 năm liên tục khi đi khám chữa bệnh được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí trong phạm vi được hưởng với mức hưởng là 100% chi phí khám chữa bệnh và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở.

Trong đó, mức lương cơ sở năm 2022 đang là 1.490.000 đồng.

Như vậy trong bài viết trên đây, bảo hiểm xã hội điện tử eBH đã hướng dẫn bạn đọc cách để nhận biết mức hưởng bảo hiểm y tế thông qua dãy mã số trên thẻ BHYT và mức hưởng BHYT khi tham gia đủ 5 năm liên tục. Mong rằng với những chia sẻ trên có thể mang lại cho bạn đọc những thông hữu ích nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu