CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Mức chi trả khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho bệnh hiểm nghèo

Bởi ebh.vn - 16/10/2020

 Chi phí để khám và điều trị bệnh bệnh hiểm nghèo là rất tốn kém. Khi tham gia bảo hiểm y tế người bệnh sẽ được hưởng mức chi trả bảo hiểm y tế cho bệnh hiểm nghèo. Điều này sẽ giúp người bệnh bớt đi được một phần gánh nặng về chi phí chữa trị bệnh.

Mức chi trả bảo hiểm y tế cho bảo hiểm y tế cho bệnh hiểm nghèo.

Mức chi trả bảo hiểm y tế cho bảo hiểm y tế cho bệnh hiểm nghèo

1. Bảo hiểm y tế với người mắc bệnh hiểm nghèo

Bảo hiểm y tế (BHYT) là hình thức bảo hiểm để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận, Bảo hiểm y tế do Nhà nước tổ chức thực hiện nhằm mục đích góp phần đẩy mạnh và nâng cao an sinh xã hội.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3, Điều 8, Nghị định 76/2003/NĐ-CP nêu rõ:

Người mắc bệnh hiểm nghèo là người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong hủi, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế coi là bệnh hiểm nghèo.

Người mắc bệnh hiểm nghèo phải thực hiện điều trị nghiêm ngặt theo phác đồ điều trị của các bác sĩ. Tuy nhiên, việc điều trị cũng rất khó khăn do phải sử dụng nhiều loại thuốc đắt tiền, máy móc thiết bị kỹ thuật hiện đại và tốn nhiều công sức.

Bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo có BHYT sẽ được chi trả một phần chi phí khám chữa bệnh theo quy định của Pháp luật về BHYT. Mức hỗ trợ chi phí chữa trị bệnh hiểm nghèo sẽ phụ thuộc vào mức độ bệnh tật, nhóm đối tượng trong phạm vi quyền lợi và thời gian tham gia BHYT chứ không phụ thuộc vào loại bệnh mà người tham gia BHYT mắc phải.

2. Mức hỗ trợ bảo hiểm y tế cho bệnh hiểm nghèo

Căn cứ theo quy định của Điều 22, Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 và Điều 14, Nghị định 146/2018/NĐ-CP. Mức hưởng BHYT của người bệnh được quy định như sau:

Mức hưởng chi phí khám chữa bệnh BHYT đối với bệnh hiểm nghèo.

Mức hưởng chi phí khám chữa bệnh BHYT đối với bệnh hiểm nghèo

2.1 Khi khám chữa bệnh hiểm nghèo đúng tuyến

Bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo đi khám chữa bệnh đúng tuyến:

- Được hưởng 100% chi phí nếu là sĩ quan, hạ sĩ quan quân đội, công an nhân dân; người có công với cách mạng, cựu chiến binh; trẻ em dưới 6 tuổi; người hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng;

- Được hưởng 100% chi phí với trường hợp chi cho một lần KCB thấp hơn 15% mức lương cơ sở;

- Được hưởng 100% chi phí KCB tại tuyến xã; người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến;

- Hưởng 95% chi phí nếu là người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng; thân nhân người có công với cách mạng, trừ cha/mẹ đẻ, vợ/chồng/con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ; người thuộc hộ gia đình cận nghèo;

- Hưởng 80% chi phí với các đối tượng khác.

Trong trương hợp bệnh nhân thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì được hưởng quyền lợi BHYT theo đối tượng có quyền lợi cao nhất. Khi đi khám chữa bệnh, người bệnh cần lưu ý các mức hưởng của từng đối tượng để được hưởng mức có lợi hơn.

2.2 Khám chữa bệnh hiểm nghèo trái tuyến

Do tính chất nguy hiểm và phức tạp của bệnh hiểm nghèo mà đa phần các bệnh nhân sẽ đều phải lựa chọn bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến trung ương để chữa trị. Một số ít bệnh nhân lựa chọn bệnh viện tuyến huyện để chữa trị. Việc bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ BHYT thanh toán theo mức hưởng như chữa trị đúng tuyến và theo tỷ lệ như sau:

- Hưởng 100% chi phí khám bệnh tại bệnh viện tuyến huyện.

- Hưởng 60% chi phí điều trị nội trú đến ngày 31/12/2020; hưởng 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01/01/2021 tại bệnh viện tuyến tỉnh trong phạm vi cả nước.

- Hưởng 40% chi phí điều trị nội trú khi KCB tại bệnh viện tuyến trung ương.

Trường hợp đặc biệt đối với bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo thuộc đối tượng sau thì được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh.

- Người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia bảo hiểm y tế đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

- Người tham gia bảo hiểm y tế đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo khi tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến.

Khi người tham gia BHYT điều trị các bệnh hiểm nghèo thì quỹ BHYT sẽ thanh toán tiền thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế được bác sĩ chỉnh định để khám chữa trị bệnh cho bệnh nhân. Các loại thuốc hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế này phải đảm bảo có trong trong danh mục các loại thuốc, vật tư y tế dịch vụ kỹ thuật và tỷ lệ, điều kiện thanh toán do Bộ Y tế ban hành.

Như vậy, BHYT không chỉ giúp người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn mà trong nhiều trường hợp, BHYT giúp họ có điều kiện chữa trị bệnh tốt nhất. Mức chi trả bảo hiểm y tế cho bệnh hiểm nghèo là động lực lớn mỗi bệnh nhân có cơ hội được điều trị và kéo dài tuổi thọ.

Hy vọng rằng với những chia sẻ từ Bảo hiểm xã hội điện tử eBH trong bài viết trên đây sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích.

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu