CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Mổ mắt cận thị có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Bởi ebh.vn - 06/10/2020

Người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) được nhận rất nhiều quyền lợi khi đi khám chữa bệnh. Tuy nhiên, khi tham gia BHYT không phải trường hợp nào bệnh nhân cũng được nhận hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh. Mổ mắt cận thị có được hưởng bảo hiểm không? Khiến rất nhiều người tham gia BHYT quan tâm và thắc mắc.

Mổ mắt cận thị được hưởng bảo hiểm y tế

Mổ mắt cận thị được hưởng bảo hiểm không?

1. Quy định phạm vi được hưởng BHYT

Căn cứ theo Điều 21, Luật bảo hiểm y tế 2008 được sửa đổi bổ sung tại Khoản 14, Điều 1, Luật Bảo hiểm y tế 2014 quy định về phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT như sau:

“1. Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

a) Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con;

b) Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

2. Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan ban hành danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế.”

Như vậy, tùy vào từng trường hợp cụ thể của người lao động để xét có được hưởng bảo hiểm hay không. Ví dụ, xét các yếu tố người lao động đi khám chữa bệnh gì; khám chữa bệnh thời gian nào; phải dùng thuốc, hóa chất, vật tư y tế hay dịch vụ kỹ thuật y tế gì… khi khám bệnh, chữa bệnh.

Xem thêm >> không được hưởng BHYT dù khám chữa bệnh đúng tuyến

2. Mổ mắt cận thị có được hưởng bảo hiểm không?

Hiện nay, rất nhiều học sinh, sinh viên và người lao động bị cận thị nặng do thói quen làm việc, học tập, sinh hoạt. Khi bị cận nặng nhu cầu được mổ mắt của người bệnh là rất cao. Tuy nhiên, mổ mắt cận thị có được hưởng bảo hiểm không?.

Trẻ từ 6 tuổi mổ mắt cận thị không được hưởng bhyt

Bệnh nhân từ 6 tuổi trở lên mổ mắt cận thị không được hưởng bảo hiểm.

Căn cứ theo quy định tại Điều 23, Luật bảo hiểm y tế năm 2008 được sửa đổi bổ sung bởi Luật bảo hiểm y tế 2014 các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế bao gồm: 

“1. Chi phí trong trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 21 đã được ngân sách nhà nước chi trả.

2. Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.

3. Khám sức khỏe.

4. Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.

5. Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.

6. Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.

7. Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi.

8. Sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.

9. Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng trong trường hợp thảm họa.

11. Khám bệnh, chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác.

13. Giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.

14. Tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học.”

Theo quy định trên, khi mổ mắt cận thị sẽ xảy ra 2 trường hợp như sau:

  1. Nếu bệnh nhân là trẻ em dưới 6 tuổi thì được hưởng bảo hiểm y tế.

  2. Nếu bệnh nhân từ 6 tuổi trở lên thì không được hưởng bảo hiểm y tế.

Khi điều trị lác và tật khúc xạ của mắt cũng tương tự như đối với trường hợp mắt cận thị, bệnh nhân dưới 6 tuổi được hưởng bảo hiểm và từ 6 tuổi trở lên không được hưởng. Tuy nhiên, khi điều trị các bệnh về mắt khác như đau mắt, vật thể lạ bắn vào mắt, mộng mắt… sẽ  được hưởng BHYT.

Như vậy, mổ mắt cận thị có được hưởng bảo hiểm không? sẽ tùy vào từng trường hợp. Nếu bố mẹ có con dưới 6 tuổi cần mổ mắt cận thị thì có thể yên tâm vì các bé được hưởng BHYT. Mọi thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan đến BHYT bạn đọc vui lòng liên hệ theo số Hotline của Bảo hiểm xã hội điện tử eBH: 1900 558873 hoặc 1900 558872 để được hỗ trợ nhanh và tốt nhất.

>>> Từ 1/7/2021 hàng loạt chính sách mới về BHYT có hiệu lực

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu