CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

4 cách tra cứu bảo hiểm y tế phổ biến và thuận tiện nhất

Bởi ebh.vn - 23/06/2021

Tra cứu bảo hiểm y tế, cập nhật thông tin khám chữa bệnh BHYT thường xuyên sẽ giúp đảm bảo lợi ích cho người tham gia BHYT. Không chỉ vậy, tra cứu các thông tin BHYT nhanh và chính xác còn giúp các cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan quản lý, quản lý tốt hơn các đối tượng tham gia, hạn chế sai sót tránh việc lạm dụng và trục lợi quỹ BHYT.

4 cách tra cứu bảo hiểm y tế chính xác nhất.

Hướng dẫn tra cứu bảo hiểm y tế chi tiết nhất.

I. Khái niệm bảo hiểm y tế, quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế

Căn cứ theo Luật Bảo hiểm y tế số 46/2014/QH13 ban hành ngày 13/6/2014 khái niệm bảo hiểm y tế được hiểu như sau:

“Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện”.

Theo đó, bảo hiểm y tế (BHYT) là hình thức chăm sóc sức khỏe cộng đồng, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện. Bảo hiểm y tế được áp dụng với các đối tượng nhất định đang sinh sống và làm việc trên lãnh thổ Việt Nam theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế.

Không chỉ có các cơ sở y tế công của nhà nước mà hiện nay rất nhiều các bệnh viện tư nhân đủ điều kiện đã ký hợp đồng với BHXH thực hiện khám chữa bệnh (KCB) BHYT. Theo đó, người dân được hưởng rất nhiều các lợi ích như: hưởng hỗ trợ mức đóng BHYT; được hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh; ưu tiên khám chữa bệnh tại nhiều cơ sở y tế... 

Mức đóng bảo hiểm y tế đối với mỗi đối tượng khác nhau sẽ khác nhau, được xác định theo tỷ lệ phần trăm của tiền lương làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội. Các đối tượng là trẻ em dưới 6 tuổi, người có công với cách mạng, người thuộc hộ nghèo, sinh sống ở vùng biên giới hải đảo… được miễn phí hoặc hỗ trợ mức đóng BHYT.

Tin cập nhật >> Từ 1/7/2021 hàng loạt chính sách mới về BHYT có hiệu lực

II. 4 cách tra cứu BHYT nhanh và chính xác nhất hiện nay

Hiện tại, có rất nhiều cách tra cứu BHYT mà người dân có thể thực hiện. Tùy vào nhu cầu tra cứu, điều kiện hiện có mà có thể sử dụng các phương pháp tra cứu khác nhau. Dưới đây là những cách tra cứu thông tin BHYT nhanh chóng và chính xác nhất để mọi người dân đều có thể áp dụng.

1. Tra cứu bảo hiểm y tế thông qua thẻ BHYT

Tra cứu bảo hiểm y tế rất cần thiết, trong nhiều trường hợp tra cứu giúp người tham gia cập nhật kịp thời các thông tin mới về BHYT, cập nhật đúng và đủ thông tin đảm bảo quyền lợi của mình khi tham gia BHYT.

1.1 Tra cứu mã số thẻ bảo hiểm y tế 

Hiện nay người tham gia BHYT đang sử dụng song song 2 loại thẻ BHYT là thẻ BHYT mới được ban hành từ ngày 1/4/2021 và thẻ BHYT theo quy định cũ. Người tham gia BHYT có thể căn cứ vào thẻ BHYT được cấp để tra cứu các thông tin BHYT của mình về mã BHYT, mức hưởng, giá trị sử dụng của thẻ.

Tra cứu mã thẻ bảo hiểm y tế trên thẻ BHYT: 

Tra cứu mã thẻ BHYT căn cứ vào thông tin mã thẻ BHYT in tại mặt trước của thẻ: 

  • Đối với thẻ BHYT mới: Mã thẻ BHYT mới gồm 10 ký tự là mã số BHXH được in trên mặt trước của thẻ. 

  • Đối với thẻ BHYT cũ: Mã thẻ BHYT là mã gồm 10 ký tự cuối trong dãy mã số thẻ BHXH.

tra cứu BHYT bằng mã số thẻ bảo hiểm y tế

Ký tự thể hiện mã số thẻ BHYT.

1.2 Tra cứu mức hưởng BHYT

Để tra cứu mức hưởng BHYT người tham gia sẽ căn cứ vào thông tin của ký tự số được in tại mặt trước của thẻ BHYT.

Đối với thẻ BHYT mới: mã mức hưởng BHYT được in 01 ký tự theo số thứ tự từ 1 đến 5 là ký hiệu mức hưởng của người tham gia BHYT.

Đối với thẻ BHYT cũ: mã mức hưởng BHYT được in 01 ký tự, thể hiện ở ký tự thứ 3 (thuộc ô thứ 2) trong dãy mã số được ký hiệu bằng số từ 1 đến 5 là mức hưởng BHYT.

tra cứu thông tin về mức hưởng bảo hiểm y tế

Ký tự thể hiện mức hưởng BHYT.

Căn cứ Quyết định 1351/QĐ-BHXH, tương ứng với từng ký tự, người tham gia BHYT sẽ được Quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) theo các mức sau:

Ký hiệu bằng số 1: Được thanh toán 100% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế (VTYT) và dịch vụ kỹ thuật (DVKT) theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế về danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán DVKT; chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

Ký hiệu bằng số 2: Được thanh toán 100% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, VTYT và DVKT theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế); chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

Ký hiệu bằng số 3: Được quỹ BHYT thanh toán 95% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, VTYT và DVKT theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế); 100% chi phí KCB tại tuyến xã và chi phí cho một lần KCB thấp hơn 15% tháng lương cơ sở.

Ký hiệu bằng số 4: Được quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, VTYT và DVKT theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế); 100% chi phí KCB tại tuyến xã và chi phí cho một lần KCB thấp hơn 15% tháng lương cơ sở.

Ký hiệu bằng số 5: Được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí KCB, kể cả chi phí KCB ngoài phạm vi được hưởng BHYT; chi phí vận chuyển.

Lưu ý: 

Trên thẻ BHYT ký tự K1, K2, K3 được in trên thẻ BHYT thể hiện khu vực nơi người tham gia BHYT sinh sống. Khi tự đi KCB không đúng tuyến, bệnh nhân có mã ký tự này được hưởng 100% chi phí KCB BHYT do quỹ BHYT thanh toán đối với các tuyến huyện, điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương mà không cần giấy chuyển tuyến.

  • Ký hiệu K1: mã khu vực nơi người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia BHYT, đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế- xã hội khó khăn theo quy định của pháp luật.

  • Ký hiệu K2: mã khu vực nơi người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia BHYT, đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

  • Ký hiệu K3: mã khu vực nơi người dân sinh sống tại xã đảo, huyện đảo theo quy định của pháp luật.

1.3 Tra cứu giá trị sử dụng của thẻ BHYT

Để tra cứu giá trị sử dụng của thẻ BHYT bạn cần căn cứ vào thông tin in tại mặt trước của thẻ. Cụ thể như trong hình sau:

Tra cứu giá trị sử dụng của thẻ BHYT

Giá trị sử dụng của thẻ BHYT.

Tại thẻ BHYT sẽ ghi rõ giá trị sử dụng của thẻ từ ngày nào và thời điểm đủ 5 năm liên tục. Trên thẻ BHYT giấy nếu không ghi thời hạn sử dụng của thẻ BHYT thì khi gia hạn thẻ có thể tiếp tục sử dụng thẻ cũ mà không cần đổi thẻ mới.

2. Tra cứu bảo hiểm y tế trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam

Tại Cổng thông tin điện tử của Cơ quan BHXH Việt Nam người dân có thể thực hiện tra cứu mã thẻ BHYT, giá trị sử dụng của thẻ BHXH cùng các thông tin khác. Cụ thể cách tra cứu như sau:

2.1 Tra cứu mã thẻ BHYT thông qua việc tra cứu mã số BHXH

Cụ thể các bước tra cứu mã thẻ BHYT thông qua mã số BHXH như sau:

Bước 1: Truy cập Cổng thông tin điện tử của Cơ quan BHXH Việt Nam TẠI ĐÂY sau đó nhấn chọn mục “Tra cứu trực tuyến”.

Tra cứu bảo hiểm y tế trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam

Trang giao diện chính của Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam.

Bước 2: Giao diện “TRA CỨU TRỰC TUYẾN” mở ra nhấn chọn “Tra cứu mã số BHXH”. Sau đó nhập đầy đủ các thông tin cần thiết vào các ô tương ứng. Các mục chứa (*) là các mục bắt buộc phải nhập thông tin. Lưu ý nhập thông tin số CMND và thông tin ngày sinh để có thể tìm kiếm nhanh chóng và chính xác.

Tra cứu thông tin BHYT trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam

Nhập đầy đủ các thông tin tra cứu.

Bước 3: Tích chọn ô “Tôi không phải người máy”, nhấn chọn nút “Tra cứu” để thực hiện tra cứu mã số BHXH.

Sau khi nhấn chọn “Tra cứu” hệ thống sẽ trả về kết quả tra cứu. Có 2 trường hợp sẽ có thể xảy ra:

  • Trường hợp tra cứu mã số BHXH thành công: Hệ thống sẽ trả về kết quả thông tin mã số BHXH của người được tra cứu, đây cũng là mã số thẻ BHYT của người tham gia. Ngoài ra hệ thống còn cung cấp các thông tin khác như thông tin về họ tên; giới tính; ngày sinh; mã hộ; địa chỉ; trạng thái đồng bộ. 

 

Tra cứu thông tin trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam

Kết quả tra cứu mã số BHXH.

  • Trường hợp tra cứu không thành công: Trường hợp này xảy ra khi thông tin nhập sai, hoặc thông tin của người tra cứu đang trong quá trình đồng bộ trên hệ thống của cơ quan BHXH. Khi này hệ thống sẽ thông báo “Không có kết quả tìm kiếm”.

Lưu ý: Không tra cứu được mã thẻ BHYT (hoặc mã số BHXH) qua Cổng thông tin điện tử của cơ quan BHXH Việt Nam, bạn có thể thực hiện tra cứu mã thẻ BHYT bằng cách khác thông qua sổ BHXH hoặc thẻ BHYT.

Xem thêm >> Cổng thông tin điện tử tra cứu BHXH của các tỉnh và thành phố lớn trên cả nước >> Xem chi tiết

2.2 Tra cứu giá trị sử dụng của thẻ BHYT

Tra cứu giá trị sử dụng của thẻ BHYT nhằm biết được thời điểm thẻ có hiệu lực thời điểm thẻ hết hiệu lực và cần làm thủ tục gia hạn thẻ và nộp phí tham gia BHYT để được tiếp tục sử dụng thẻ.

Bước 1: Truy cập Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Thực hiện truy cập vào website Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Tiếp theo click chọn biểu tượng “Tra cứu trực tuyến” tương tự như Bước 1 của phần tra cứu mã thẻ BHYT đã làm ở trên. 

Tra cứu giá trị sử dụng của thẻ BHYT

Giao diện tra cứu trực tuyến mở ra, trong mục “Tra cứu trực tuyến” chọn “Tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT”. 

Chi tiết các bước tra cứu giá trị sử dụng của thẻ BHYT

Chọn tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT

Bước 2: Điền thông tin để thực hiện tra cứu

Tại giao diện mới thực hiện điền đầy đủ những thông tin gồm: Mã thẻ in trên thẻ BHYT; Họ tên; Ngày/ tháng/ năm sinh.

Tiếp theo tích chọn ô “Tôi không phải người máy” rồi nhấn nút “Tra cứu” để thực hiện tra cứu.

Bước 3: Nhận kết quả tra cứu

Sau khi nhấn nút “Tra cứu” sẽ xảy ra 2 trường hợp như sau

Trường hợp 1: Hệ thống trả về kết quả tra cứu bảo hiểm y tế bao gồm các thông tin như: Mã thẻ; Họ tên, ngày sinh chủ thẻ; giá trị sử dụng thẻ BHYT; thông tin về mức hưởng khám chữa bệnh BHYT; thông tin về các lần đã được BHYT chi trả...

Bảng kết quả tra cứu giá trị sử dụng của thẻ BHYT

Hệ thống trả về kết quả tra cứu bảo hiểm y tế.

Trường hợp 2: Hệ thống thông báo không tìm thấy dữ liệu hoặc thông báo nhập sai dữ liệu. Trong trường hợp này bạn có thể nhập lại dữ liệu và kiểm tra kỹ trước khi ấn nút “Tra cứu” để đảm bảo thông tin bạn nhập là chính xác. 

3. Tra cứu bảo hiểm y tế thông qua ứng dụng VssID

Ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số là ứng dụng được thiết lập bởi Cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam, cung cấp dịch vụ thông tin trên nền tảng thiết bị di động nhằm phục vụ mục đích thiết lập kênh giao tiếp, tiếp cận thông tin, thực hiện dịch vụ công cho cá nhân, tổ chức tham gia giao dịch với cơ quan Bảo hiểm xã hội. Thông qua ứng dụng VssID được cài đặt trên điện thoại ngoài việc tra cứu thông tin BHXH còn hỗ trợ người tham gia có thể tra cứu BHYT một cách nhanh chóng, tiện lợi. 

Các thông tin tra cứu cơ bản bao gồm: Cơ sở khám chữa bệnh; Đơn vị tham gia Bảo hiểm xã hội; Điểm thu, đại lý thu; Quá trình khám chữa bệnh BHYT; Các thông tin hưởng BHYT...

3.1 Tra cứu thẻ bảo hiểm y tế thông qua ứng dụng VssID

Bên cạnh cách tra cứu qua Cổng thông tin điện tử của Cơ quan BHXH Việt Nam thì tra cứu thông qua ứng dụng VssID. Các bước tra cứu như sau:

Bước 1: Đăng nhập ứng dụng VssID

Thực hiện đăng nhập ứng dụng “VssID-Bảo hiểm xã hội số” bằng tài khoản cá nhân trên điện thoại cảm ứng thông minh. Đối với trường hợp chưa cài đặt ứng dụng bạn có thể xem hướng dẫn tải về và cài đặt ứng dụng VssID TẠI ĐÂY.

Bạn đọc quan tâm >> Hướng dẫn đăng ký tài khoản cá nhân đăng nhập ứng dụng VssID >> Xem chi tiết

Bước 2: Tra cứu thẻ BHYT

Tại giao diện chính sẽ xuất hiện các chức năng nội: Tin tức; quản lý cá nhân; tra cứu và hỗ trợ. Bạn thực hiện nhấn chọn chức năng “Quản lý cá nhân”.

Giao diện mới mở ra, bạn nhấn chọn “Thẻ BHYT”. Màn hình thiết bị sẽ hiển thị các thông tin cơ bản như hình dưới đây.

Tra cứu thẻ bảo hiểm y tế thông qua ứng dụng VssID

Tiếp theo nhấn vào “Xem thẻ Bảo hiểm y tế”, màn hình sẽ hiển thị như hình dưới (có thể chọn xoay để xoay thẻ BHYT để dễ quan sát). Thông qua hình ảnh thẻ BHYT bạn sẽ dễ dàng tra cứu được các thông tin như: mã số thẻ BHYT; giá trị sử dụng của thẻ BHYT; mã vùng. 

Đặc biệt, từ ngày 1/6/2021 người dân đi khám chữa bệnh BHYT không cần mang theo thẻ BHYT giấy khi xuất trình thẻ BHYT điện tử trên ứng dụng VssID  theo nội dung quy định tại Công văn số 1493/BHXH-CSYT.

3.2 Tra cứu sổ khám chữa bệnh

Tại giao diện của chức năng “Quản lý cá nhân” nhấn chọn mục “ Sổ khám chữa bệnh”. 

Thông tin về quá trình khám chữa bệnh BHYT của bạn sẽ được trích ra dưới dạng bảng. Để xem chi tiết, bạn nhấn chọn nút “Lịch sử” hoặc lựa chọn năm mà bạn muốn tra cứu phía bên dưới.

Tra cứu mã số thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID

Tra cứu bảo hiểm y tế thông qua sổ khám chữa bệnh BHYT.

Như vậy, với ứng dụng VssID bạn hoàn toàn có thể tra cứu tất cả các thông tin BHYT của mình. Cách tra cứu này giúp bạn có thể tra cứu nhanh chóng mọi lúc mọi nơi khi cần rất tiện lợi. 

Tra cứu bảo hiểm y tế thông qua ứng dụng VssID - phương pháp tra cứu trong tương lai. Được cài đặt trên nền tảng thiết bị di động cá nhân và ứng dụng công nghệ số hiện đại, thông qua ứng dụng VssID người sử dụng có thể thực hiện tra cứu mọi thông tin về BHXH, BHYT cá nhân. Đồng thời, ứng dụng tích hợp hỗ trợ giao dịch với cơ quan BHXH; cập nhật các chính sách mới cung cấp thông tin nhanh chóng cho người dùng; hỗ trợ trả lời các thắc mắc thông qua hệ thống đường dây nóng và hòm thư điện tử… 

Ứng dụng VssID đem đến rất nhiều tiện ích, hỗ trợ tra cứu BHXH, BHYT mọi lúc mọi nơi, giải quyết các vấn đề về thời gian, chi phí, phương thức quản lý thông tin. Bên cạnh đó, mở ra phương pháp giao dịch an toàn bảo mật thông tin tối ưu.

4. Tra cứu bảo hiểm y tế bằng cách gửi tin nhắn SMS

Khi mất thẻ BHYT, bên cạnh các cách tra cứu ứng dụng công nghệ số bạn còn có thể sử dụng cách tra cứu thông qua việc gửi tin nhắn SMS theo quy định tại Công văn số 330/CNTT-PM ban hành ngày 3/4/2019.

Theo đó, từ ngày 03/4/2019 Trung tâm CNTT - BHXH Việt Nam cho phép người tham gia BHXH, BHYT có thể tự tra cứu quá trình đóng BHXH, tra cứu giá trị sử dụng của thẻ BHYT của mình qua dịch vụ tin nhắn. Để tra cứu giá trị sử dụng của thẻ BHYT bạn cần soạn tin nhắn theo cú pháp như sau:

BH (dấu cách) THE (dấu cách) {Mã thẻ BHYT}  Gửi 8079

Mỗi tin nhắn tra cứu gửi đến 8079 có cước phí là là 1000 đồng/1 tin nhắn, do đó cần lưu ý trong tài khoản phải có đủ hoặc nhiều hơn 1000 đồng để tra cứu thành công.

Ví dụ: 

Tra cứu thời hạn sử dụng của thẻ BHYT có Mã số là DN4013622703639: Bạn soạn tin nhắn SMS theo cú pháp: BH THE DN4013622703639 sau đó gửi tới tổng đài 8079.

Tra cứu bảo hiểm y tế bằng cách gửi tin nhắn SMS

Tra cứu thời hạn sử dụng thẻ BHYT qua tin nhắn SMS.

Sau khi gửi tin nhắn tra cứu được gửi đi, hệ thống tự động sẽ tự động gửi kết quả trả tra cứu về ngay sau đó. Các thông tin được trả về bao gồm:

  • Mã thẻ: DN4013622703639; 

  • Nơi ĐKKCB BĐ: Trạm y tế phường Nghĩa Đô (TTYT quận Cầu Giấy); Giá trị sử dụng từ 01/02/2020 đến 31/12/2020;

  • Thời điểm đủ 05 năm liên tục từ ngày 01/01/2025.

Ưu điểm của việc tra cứu thông qua tin nhắn SMS phù hợp với những nơi có điều kiện khó khăn, chưa tiếp cận được internet. Tuy nhiên, có nhược điểm là việc thực hiện tra cứu phải mất phí và phải nhớ được chính xác cú pháp soạn tin nhắn tra cứu.

>> Tra cứu bảo hiểm xã hội bằng tin nhắn SMS chỉ với 1.000 đồng >> Xem chi tiết

III. Kết luận

Tra cứu bảo hiểm y tế nhanh và chính xác đã góp phần mang đến lợi ích cho người tham gia, các cơ sở y tế và cơ quan quản lý. Cùng với sự phát triển không ngừng của công nghệ, tra cứu thông qua ứng dụng VssID đánh dấu bước tiến mới trong công cuộc dịch chuyển số của Ngành, hứa hẹn là phương thức tra cứu trong tương lai của mọi người dân. 

Thông tin BHYT được mã hóa và chuyển đổi thành các dữ liệu điện tử, không chỉ được bảo mật tối ưu mà còn được quản lý khoa học giảm thiểu tình trạng lợi dụng thẻ BHYT trục lợi từ quỹ BHYT.

TIN LIÊN QUAN >> Hướng dẫn cách tra cứu BHXH bằng CMND chi tiết & nhanh chóng

Mọi thắc mắc hoặc góp ý liên quan đến nội dung bài viết trên đây. Độc giả vui lòng liên hệ:

BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ EBH

☎️ Tel: 024.37545222 - Fax: 024.37545223

🌎 Website: https://ebh.vn/

📞 HOTLINE: 1900558873

🏢 Địa chỉ: Số 11, Đặng Thùy Trâm, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Công ty phát triển công nghệ Thái Sơn Phần mềm khai hải quan điện tử ECUS Phần mềm khai thuế điện tử ETAX Phần mềm hóa đơn điện tử Phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử Phần mềm văn phòng điện tử CloudOffice
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu