CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Mẫu thẻ bảo hiểm y tế điện tử mới tích hợp đa tiện ích

Bởi ebh.vn - 19/06/2020

Mẫu thẻ bảo hiểm y tế điện tử như thế nào và có điểm đặc biệt gì? Năm 2020 đánh dấu sự kiện quan trọng, người dân chờ đón được sử dụng mẫu thẻ Bảo hiểm y tế điện tử. Việc chính thức phát hành mẫu thẻ BHYT điện tử mở ra một cách thức quản lý mới hiện đại, giúp việc quản lý các đối tượng tham gia BHYT dễ dàng, chính xác qua hệ thống thông tin điện tử.

Mẫu thẻ bảo hiểm y tế điện tử mới.

Mẫu thẻ bảo hiểm y tế điện tử mới.

1. Mẫu thẻ bảo hiểm y tế

Tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế. Theo đó chậm nhất đến ngày 1/1/2020, cơ quan bảo hiểm xã hội phải thực hiện phát hành thẻ bảo hiểm y tế điện tử cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Như vậy, dự kiến sẽ có rất nhiều người dân được sử dụng thẻ BHYT điện tử. Mẫu thẻ bảo hiểm y tế điện tử được làm bằng chất liệu nhựa cứng và có kích thước giống như kích thước của các loại thẻ ATM hiện nay.

Trên thẻ bảo hiểm y tế điện tử các thông tin của chủ thẻ được tối giản. Các thông tin chỉ bao gồm tên chủ thẻ (người tham gia BHYT), mã số thẻ và ngày cấp. Các thông tin khác đều được mã hóa và chỉ tra cứu được khi có thiết bị điện tử được kết nối mạng hoặc kết nối với kho dữ liệu của cơ quan BHXH.

2. Điểm đặc biệt của thẻ bảo hiểm y tế điện tử

Mẫu thẻ bảo hiểm y tế điện tử có điểm gì đặc biệt? Thay thế cho thẻ bảo hiểm y tế bằng giấy, thẻ bảo hiểm y tế điện tử có rất nhiều điểm đặc biệt mà người sử dụng có thể chưa biết: 

  • Điểm đặc biệt đầu tiên có thể kể đến đó là việc gắn chip điện tử trên thẻ. Mỗi thẻ bảo hiểm y tế điện tử được gắn 1 chip điện tử để lưu trữ thông tin của người tham gia. Chip điện tử này đóng vai trò quan trọng đảm bảo người có thẻ có thể sử dụng để truy cập các thông tin tham gia bảo hiểm y tế của mình, thời gian tham gia; hồ sơ khám chữa bệnh BHYT trước đó; mức hưởng BHYT theo quy định; thời hạn của thẻ BHYT theo quy định.

  • Điểm đặc biệt thứ 2 đó là có thông tin nhận dạng sinh trắc học. Khi đi khám chữa bệnh BHYT có thể được được nhận dạng bằng khuôn mặt hoặc vân tay. Các thông tin này được lưu trữ điện tử tích hợp trên thẻ để tránh việc giả mạo thẻ, mượn thẻ BHYT để đi khám chữa bệnh.

  • Điểm đặc biệt thứ 3 đó là thẻ được làm bằng chất liệu nhựa cứng PVC, chống nước, bền và có kích thước nhỏ gọn như thẻ ATM. Nhờ vậy thẻ được sử dụng lâu dài, bền và rất tiện khi mang theo.

Điểm đặc biệt của thẻ bảo hiểm y tế điện tử.

Điểm đặc biệt của thẻ bảo hiểm y tế điện tử.

  • Điểm đặc biệt thứ 4 là trên mỗi thẻ BHYT điện tử có in mã số thẻ BHXH/BHYT (gồm 10 số) tương ứng với mỗi thẻ là 1 mã duy nhất. 

  • Điểm đặc biệt thứ 5 của thẻ BHYT điện tử đó là trên mặt sau của thẻ có mã QR code (là mã hình ma trận hình ô vuông, có các khoảng trống đen và trắng). Mã QR code này được ví như tem điện tử, người ta có thể sử dụng mã này để truy cập thông tin điện tử của người tham gia. 

3. Lợi ích của thẻ bảo hiểm y tế điện tử

Có rất nhiều lợi ích từ thẻ bảo hiểm y tế điện tử không chỉ cho người tham gia BHYT mà cho cả cơ quan BHXH hay các cơ sở khám chữa bệnh khi thực hiện kiểm soát các đối tượng tham gia hoặc làm các thủ tục liên quan đến chế độ hưởng BHYT.

Lợi ích của thẻ bảo hiểm y tế điện tử - ảnh

Lợi ích của thẻ bảo hiểm y tế điện tử.

  • Đối với người tham gia BHYT: Khi đi khám chữa bệnh BHYT không cần các giấy tờ tùy thân. Có thể tự tra cứu thông tin BHYT của mình khi có các thiết bị điện tử. Không lo thẻ bị rách, bị ướt có thể sử dụng lâu dài và thuận tiện khi cầm theo.

  • Đối với cơ sở khám chữa bệnh BHYT :vCó thể kiểm tra chính xác các thông tin của người khám chữa bệnh. Theo dõi được tình trạng khám chữa bệnh BHYT của bệnh nhân. Giảm thiểu được tối đa các trường hợp gian lận, mượn thẻ BHYT đi khám bệnh, chữa bệnh.

  • Đối với cơ quan BHYT : Cơ quan BHYT có thể dễ dàng kiểm soát tình hình tham gia BHYT của các đối tượng, giảm tình trạng trục lợi, lạm dụng quỹ BHYT. Các thủ tục giấy tờ rườm rà phức tạp sẽ được tối giản, rút ngắn thời gian làm thủ tục giám định BHYT, thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh, chi trả BHYT nhanh chóng cho bệnh nhân. 

Mẫu thẻ bảo hiểm y tế điện tử trong tương lai sẽ thay thế toàn bộ các thẻ BHYT bằng giấy. Việc thay đổi này có ý nghĩa quan trọng, cho thấy việc nỗ lực áp dụng công nghệ vào quản lý và các thủ tục hành chính của nhà nước nói chung và cơ quan BHXH nói riêng đã mang đến hiệu quả tích cực.

Tin liên quan

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu