CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

VNeID hướng dẫn tải và cài đặt ứng dụng định danh điện tử

Bởi ebh.vn - 04/08/2023

Kể từ khi ra mắt, ứng dụng VNeID đã liên tục cập nhật, xây dựng và phát triển các dịch vụ tiện ích hỗ trợ người dùng trong các hoạt động xác thực công dân và định danh điện tử trên không gian mạng. Vậy VNeID là gì? và làm sao để cài đặt ứng dụng này? Tất cả sẽ được EBH gửi đến bạn trong bài viết dưới đây.

Ứng dụng VNeID là gì?

Ứng dụng VNeID của Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư

1. Ứng dụng VNeID là gì?

Ngày 18/7/2022, Bộ Công an đã chính thức công bố và đưa vào sử dụng ứng dụng VNeID trên thiết bị điện thoại thông minh và trên các nền tảng kỹ thuật số được áp dụng cho cả người dân đang sinh sống và người nước ngoài đang du lịch tại Việt Nam với độ bảo mật cao.

VNeID (viết tắt của cụm từ tiếng anh "VietNam e-commerce IDentity"), là ứng dụng định danh điện tử trên thiết bị di động của Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư Bộ Công an Việt Nam. VNeID được xây dựng và phát triển dựa trên nền tảng cơ sở dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử. 

Mục đích chính của VNeID là phục vụ hoạt động định danh điện tử và xác thực điện tử trong giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ hành chính công và các giao dịch khác trên môi trường điện tử. Đồng thời, phát triển các tiện ích công dân số, chính phủ số, xã hội số và hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh để phục vụ cơ quan, tổ chức và cá nhân.

Hiện nay, không có quy định nào bắt buộc người dân phải đăng ký tài khoản định danh điện tử và sử dụng ứng dụng VNeID. Tuy nhiên, Công an các địa phương vẫn đang thực hiện các chính sách kêu gọi, khuyến khích người dân đăng ký tài khoản trên ứng dụng VNeID theo chủ trương Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ.

Các dịch vụ tiện ích có trên ứng dụng VNeID

Các dịch vụ tiện ích có trên ứng dụng VNeID

1.1 Những lợi ích khi sử dụng VNeID

Sử dụng VNeID mang lại nhiều lợi ích cho người dùng thông qua các dịch vụ tiện ích bao gồm:

(1) Tiện ích ví giấy tờ: Cho phép người dùng sử dụng thông tin trên VNeID để xuất trình thay thế giấy tờ cá nhân bằng định danh điện tử như thẻ CCCD, hộ chiếu, giấy phép lái xe, đăng ký xe, thẻ BHYT, thông tin cư trú...

(2) Tiện ích đăng nhập Cổng dịch vụ công quốc gia bằng tài khoản đăng nhập VNeID hoặc sử dụng VNeID để Quét mã đăng nhập vào Cổng DVCQG.

(3) Người dùng ứng dụng bảo hiểm xã hội số (VssID) kể từ phiên bản 1.6.7 trở đi, có thể đăng nhập VssID bằng tài khoản VNeID.

(4) Tiện ích mã QR thẻ CCCD/ Định danh điện tử: Cung cấp, chia sẻ thông tin cá nhân với bên thứ ba thông qua quét mã QR hoặc giải pháp kỹ thuật khác.

(5) Dịch vụ hồ sơ sức khỏe gồm thông tin tiêm chủng vắc xin covid do đơn vị quản lý xác nhận và sổ sức khỏe điện tử hiển thị thông tin mã BHYT và lịch sử khám chữa bệnh BHYT. 

(6) Dịch vụ thủ tục hành chính: Giúp người dùng thực hiện được một số dịch vụ công trực tuyến như: Thông báo lưu trú (đăng ký thường trú, tạm trú, khai báo tạm vắng) và cấp phiếu lý lịch tư pháp.

(7) Dịch vụ an sinh xã hội: Hiển thị thông tin về tài khoản hưởng an sinh xã hội để nhận các khoản trợ cấp từ chính sách của Nhà nước.

(8) Dịch vụ khác: Tố giác tội phạm, kiến nghị, phản ánh về tình hình an ninh trật tự.

(9) Tiện ích tin tức: Người dùng có thể cấp nhật các thông tin mới nhất về chính sách mới, các cảnh báo về các thủ đoạn tội phạm, văn hóa - du lịch...

Các dịch vụ tiện ích cho người dùng trên ứng dụng VNeID

Các dịch vụ tiện ích cho người dùng trên ứng dụng VNeID

1.2 Tính năng bảo mật thông tin người dùng VNeID

Căn cứ theo chính sách về quyền riêng tư của VNeID, thông tin người dùng được bảo mật gồm có:

(1) Quyền truy cập: Ứng dụng chỉ được phép truy cập vào tài nguyên của người dùng khi được người dùng cho phép truy cập các chức năng sau:

- Truy cập vào mạng Internet từ thiết bị di động của người dùng

- Truy cập camera để quét mã code QR trên thẻ CCCD gắn chip giúp người dùng rút ngắn thời gian nhập liệu các thông tin cá nhân và quét mã QR để khai báo di chuyển, khai báo y tế.

- Truy cập vào kho (ảnh, video, âm thanh) trên thiết bị của người dùng để lưu trữ ảnh mã QR nhằm phục vụ việc kiểm tra khi đi qua các điểm kiểm soát di chuyển và phòng chống dịch.

- Gửi thông báo tới thiết bị của người dùng qua tin nhắn trên ứng dụng hoặc qua Email đăng ký tài khoản.

(2) Thu thập thông tin cá nhân: Ứng dụng chỉ thu tập thông tin của người dùng khi được sự cho phép thông qua việc tự nguyện khai báo và điền vào các biểu mẫu thông tin về việc di chuyển nội địa (nơi đi, nơi đến, phương tiện biển số) và khai báo y tế (tình trạng sức khoẻ, tiếp xúc với những người nhiễm Covid) sau đó gửi về hệ thống.

Các thông tin cá nhân thu thập về cơ bản gồm: Họ và tên, Số điện thoại, Số CCCD, Giới tính, Năm sinh, Địa chỉ thường trú, Quốc tịch. Người dùng sẽ phải tự chịu trách nhiệm về năng lực sử dụng ứng dụng, nhập thông tin khai báo.

(4) Bảo vệ quyền riêng tư VNeID: Dữ liệu về vị trí của người dùng ứng dụng sẽ không được thu thập. Dữ liệu cá nhân của người dùng sẽ được lưu trữ và chịu trách nhiệm bảo mật bởi Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư Bộ Công An chỉ được sử dụng và chia sẻ cho tổ chức y tế/cơ quan chức năng có thẩm quyền nhằm phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh nguy hiểm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Cách cài đặt VNeID nhanh trên điện thoại di động

Cách cài đặt VNeID nhanh trên điện thoại di động

2. Hướng dẫn tải và cài đặt ứng dụng VNeID trên thiết bị di động

Để tải và cài đặt ứng dụng VNeID trên điện thoại di động, ban có thể làm theo các bước hướng dẫn sau:

Bước 1: Tải ứng dụng VNeID (miễn phí) từ kho ứng dụng phù hợp với hệ điều hành của thiết bị.

(1) Với thiết bị điện thoại sử dụng hệ điều hành Android ( Samsung, LG, Huawei, Xiaomi ...) bạn có thể tải VNeID từ ứng dụng Google Play/ Cửa hàng Play (CHPlay) có sẵn trên thiết bị.

Các bước thực hiện như sau: Mở ứng dụng CHPlay, gõ từ khóa “VNeID” tại thanh công cụ tìm kiếm để tìm kiếm. Sau khi app “VNeID” hiển thị bạn nhấn chọn “Cài đặt” để tải về máy.

(2) Đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS (Iphone, Ipad), bạn có thể tải VNeID từ ứng dụng App Store thứ tự thực hiện như sau: Mở Appstore trên điện thoại > trên thanh công cụ tìm kiếm, nhập “VNeID” > nhấn vào biểu tượng ứng dụng VNeID > nhấn "Cài đặt” để tải về máy. Đối với một số điện thoại iOS do tính bảo mật, bạn sẽ phải nhập mật khẩu hoặc dùng vân tay (được cài đặt trước đó) để mở khóa cho Appstore tải ứng dụng về máy.

Bạn chờ khoảng 1 phút để thiết bị quét an toàn và cài đặt ứng dụng VNeID. Sau khi cài đặt xong thiết bị sẽ thông báo đã cài đặt ứng dụng thành công. 

Bước 2: Mở ứng dụng và đăng ký tạo tài khoản VNeID: Trên thiết bị điện thoại bạn tìm và chọn vào biểu tượng của ứng dụng VNeID để sử dụng.

Hướng dẫn đăng ký VNeID

Các bước đăng ký VNeID

Nếu bạn chưa có tài khoản đăng nhập, bạn có thể đăng ký tạo tài khoản VNeID ngay trên App bằng cách tìm đến mục "Bạn chưa có tài khoản" > chọn "đăng ký" và làm theo hướng dẫn từ hệ thống.

Bạn nhập mã số định danh cá nhân và số điện thoại đăng ký chính chủ > chọn “Đăng ký”. Khi này hệ thống sẽ mở ra giao diện quét mã QR code thẻ CCCD, bạn cần đưa mã QR trên thẻ CCCD gắn chip vào khung hình. Có 2 trường hợp xảy ra:

TH1: Trường hợp quét QR code hợp lệ hệ thống tự động điền các thông tin trong QR code thẻ chip vào Form đăng ký tài khoản. 

TH2: Trường hợp “Không quét được QR code”, hệ thống chuyển sang giao diện Nhập thông tin đăng ký tài khoản. Khi này bạn cần nhập thông tin còn trống, nhập xong nhấn chọn “Đăng ký”.

Hệ thống sẽ gửi yêu cầu xác thực thông tin sang Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư của Bộ Công an. Sau đó, bạn sẽ nhận được một mã OTP để xác thực tài khoản.

- Nếu “Đạt” thì hệ thống gửi SMS và yêu cầu thực hiện xác thực. Bạn tiến hành nhập mã OTP được gửi về số điện thoại đã đăng ký để tiến hành xác thực. Tiếp theo bạn thiết lập mật khẩu để hoàn thành việc đăng ký.

- Nếu “Không đạt” sẽ hiển thị thông báo đề nghị bạn điều chỉnh lại thông tin.

Bước 3: Đăng nhập vào ứng dụng VNeID bằng số CCCD và mật khẩu vừa nhận được qua tin nhắn. Bạn có thể đổi lại mật khẩu cho dễ nhớ trong phần Cài đặt.

Đăng nhập và sử dụng các dịch vụ tiện ích trên VNeID

Đăng nhập và sử dụng các dịch vụ tiện ích trên VNeID

Bước 4: Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 1 > chọn “Đăng ký tài khoản mức 1” => chọn “Bắt đầu” => “Tôi đã hiểu” và làm theo hướng dẫn sau:

(1) Thực hiện quét NFC trên thẻ CCCD gắn chíp (đối với điện thoại thông minh không hỗ trợ NFC thì sẽ thực hiện quét mã QR Code trên thẻ CCCD gắn chíp) 

(2) Khi thông tin cá nhân được hiển thị chọn “Tiếp tục”. Sau khi video kết thúc > chọn “Bỏ qua” video để tiến hành chụp ảnh chân dung và thực hiện chụp ảnh chân dung theo hướng dẫn > Chọn “Xác nhận thông tin đăng ký” để hoàn tất đăng ký tài khoản mức 1.

Bước 5: Kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 1 > chọn “Kích hoạt tài khoản định danh điện tử” trên màn hình giới thiệu ứng dụng VNeID hoặc chọn “Kích hoạt” tại màn hình Đăng nhập.

Bạn nhập số định danh cá nhân và số điện thoại, tiếp tục ấn “Gửi yêu cầu” khi này hệ thống sẽ kiểm tra mức độ tài khoản. Có 3 trường hợp xảy ra:

TH1: Tài khoản VNeID > hệ thống sẽ hiển thị thông báo “tài khoản của bạn chưa được định danh điện tử”. 

TH2: Tài khoản VNeID mức 1 nhưng đã được kích hoạt > hệ thống sẽ hiển thị thông báo “Tài khoản của bạn đã thực hiện kích hoạt”. 

TH3: Tài khoản VNeID mức 1 chưa kích hoạt > Bước 6

Bước 6: Hệ thống kiểm tra thiết bị đang dùng để kích hoạt. Sẽ có 3 trường hợp xảy ra:

TH1: Thiết bị đang dùng để kích hoạt đang được kích hoạt để sử dụng với một tài khoản mức 1 khác > hệ thống sẽ hiển thị thông báo kích hoạt tài khoản trên thiết bị khác.

Bạn cần hủy liên kết tài khoản trên thiết bị khác bằng cách > vào mục Cài đặt > Quản lý thiết bị (trong mục danh sách thiết bị từng đăng nhập) > Hủy liên kết. Lúc này thiết bị sẽ không còn gắn với tài khoản VNeID nào khác (TH2).

TH2: Thiết bị đang dùng để kích hoạt không được gắn với tài khoản mức 1 nào > hệ thống sẽ hiển thị thông báo kích hoạt tài khoản > chọn "Xác nhận" và làm theo hướng dẫn.

(1) Nhập mã OTP kích hoạt hệ thống gửi về tin nhắn SMS của số điện thoại đăng ký.

(2) Thiết lập mật khẩu (chỉ áp dụng cho các trường hợp bạn chưa có tài khoản trước khi được phê duyệt) và mã Passcode (có 6 chữ số) là mật khẩu cấp 2 để sử dụng cho các dịch vụ tiện ích trong ứng dụng.

(3) Thiết lập câu hỏi bảo mật: Bạn thiết lập 2 câu hỏi và trả lời bất kỳ trong danh sách câu hỏi bảo mật để thực hiện bảo mật tài khoản.

Như vậy là bạn đã hoàn tất kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 1. Bạn có thể thực hiện kích hoạt tài khoản lên mức 2 > Bước 7

Bước 7. Theo Nghị định 59/2022/NĐ-CP, tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có giá trị chứng minh thông tin trong các hoạt động, giao dịch có yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân. Đối với công dân Việt Nam, tài khoản định danh điện tử mức 2 tương đương với việc sử dụng Căn cước công dân trong các giao dịch có yêu cầu xuất trình Căn cước công dân.

Việc đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 là không bắt buộc, tuy nhiên để sử dụng đầy đủ các dịch vụ tiện ích trên VNeID bạn cần kích hoạt tài khoản lên mức độ 2. Bạn có thể đến trực tiếp cơ quan Công an địa phương để được hướng dẫn và xác thực thông tin.

Ngoài ra, với tài khoản định danh mức 2, người dùng có thể tích hợp thêm nhiều loại giấy tờ cá nhân như Giấy phép lái xe, Thẻ bảo hiểm y tế, Hộ chiếu, Chứng nhận tiêm chủng, người phụ thuộc... Điều này giúp sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí khi thực hiện các thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến và việc khai báo di chuyển trong nước. 

Trên đây là những chia sẻ về ứng dụng VNeID, cách tải và cài đặt ứng dụng trên thiết bị điện thoại di động từ Bảo hiểm xã hội điện tử EBH. Hiện nay việc sử dụng VNeID là hoàn toàn tự nguyện tuy nhiên mỗi công dân nên đăng ký cho mình một tài khoản định danh điện tử trên VNeID để thuận tiện hơn khi phải xuất trình các loại giấy tờ cá nhân hoặc khi thực hiện các thủ tục hành chính và dịch vụ công trực tuyến.

Tài Phạm - EBH

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu