CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Hướng dẫn đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2

Bởi ebh.vn - 16/06/2023

Tài khoản định danh điện tử mức 2 có giá trị xác thực với cá nhân cao hơn trong các giao dịch và khi xuất trình. Vậy cách đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 như thế nào? Người dân có thể tự thực hiện online tại nhà hay không? Các thông tin liên quan sẽ được cung cấp tới bạn đọc qua bài viết dưới đây

Định danh điện tử mức độ 2 trên VNeID

Định danh điện tử mức độ 2 trên VNeID

1. Tại sao cần đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2?

Tài khoản định danh điện tử là tài khoản chứa các thông tin cá nhân của công dân, được quản lý và xác thực trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia VNeID, do Bộ Công an phát triển. Để phục vụ sử dụng trong những hoạt động yêu cầu tính xác thực cao hơn, công dân cần có tài khoản định danh điện tử cấp độ 2.

Chú ý: Từ ngày 01/7/2024 Công dân đã nâng cấp tài khoản định danh điện tử lên mức độ 2 sẽ được hiển thị thẻ căn cước điện tử trên VNeID.

1.1 Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 là gì?

Tài khoản định danh điện tử là tài khoản biểu thị các thông tin định danh liên quan đến cá nhân nhằm hỗ trợ giải quyết các thủ tục hành chính, dịch vụ hành chính công và các giao dịch trực tuyến khác; đồng thời cung cấp các tiện ích phục vụ cơ quan, tổ chức và cá nhân.

Tài khoản định danh điện tử mức 2 là tài khoản được tạo ra khi các thông tin về sinh trắc học của cá nhân được xác minh thông qua ảnh chân dung hoặc dấu vân tay trùng với dữ liệu lưu trữ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu CCCD hoặc Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh. 

Tài khoản định danh điện tử mức 2 được coi là mức độ cao nhất trong tài khoản định danh cá nhân. Bên cạnh đó, tài khoản mức 2 cũng có thể tích hợp thêm các giấy tờ như giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế, hộ chiếu...

1.2 Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 bao gồm những thông tin nào?

Theo quy định tại Điều 7, Nghị định 59/2022/NĐ-CP, tài khoản định danh cá nhân điện tử mức độ 2 của công dân được tích hợp những thông tin xác thực, bao gồm:

- Thông tin cá nhân:

+ Số định danh cá nhân;

+ Họ, chữ đệm và tên;

+ Ngày, tháng, năm sinh;

+ Giới tính.

- Thông tin sinh trắc học:

+ Ảnh chân dung;

+ Vân tay.

Lợi ích khi đăng ký định danh điện tử mức 2

Lợi ích khi đăng ký định danh điện tử mức 2

1.3 Lợi ích khi công dân sở hữu tài khoản định danh điện tử mức độ 2

Do đã được xác thực thêm đặc điểm sinh trắc học, tài khoản định danh điện tử mức 2 cũng có giá trị hơn mức 1. Do đó, sử dụng tài khoản định danh mức 2 đem đến nhiều lợi ích cho người dân như:

- Có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử mức 2 thay thế thẻ căn cước công dân (CCCD) trong các giao dịch yêu cầu xuất trình CCCD.

- Người dùng có thể tự tích hợp thẻ bảo hiểm y tế vào VNeID đối với tài khoản định danh điện tử mức 2 

- Tài khoản định danh mức độ 2 cung cấp thông tin từ các giấy tờ khác của công dân được đồng bộ vào tài khoản như giấy phép lái xe, hộ chiếu, mã số thuế,... để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền kiểm tra khi có yêu cầu.

- Tiết kiệm thời gian, bảo mật thông tin và rút ngắn khâu thủ tục trong quá trình thực hiện các giao dịch tài chính, như thanh toán hóa đơn điện và nước, đóng BHXH và BHYT, chuyển tiền ngân hàng... 

2. Cách đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2

Công dân có thể đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 1 qua ứng dụng VNeID. Tuy nhiên, để có tài khoản định danh ở mức độ 2, cá nhân cần đăng ký trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền.

2.1 Nơi đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2

Công dân được cấp CCCD gắn chip sau ngày 14/2/2022 đã được đăng ký sẵn tài khoản định danh điện tử mức độ 2. Để kích hoạt và tích hợp giấy tờ tại nhà, cá nhân chỉ cần tải ứng dụng VNeID.

Ngoài ra, công dân có thể đến trực tiếp cơ quan Công an để đăng ký định danh mức độ 2 kể cả khi chưa có tài khoản định danh mức độ 1.

Khi đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2, người dân cần mang theo:

- Thẻ Căn cước công dân gắn chip.

- Các giấy tờ có nhu cầu tích hợp và hiển thị trên ứng dụng VNeID, như thẻ Bảo hiểm y tế, Giấy phép lái xe, Đăng ký xe và thông tin về mã số thuế.

2.2 Thủ tục đăng ký định danh điện tử mức 2 

Công dân đăng ký định danh điện tử mức độ 2 tại cơ quan Công an

Công dân đăng ký định danh điện tử mức độ 2 tại cơ quan Công an

Đối với những người đã có thẻ Căn cước công dân gắn chíp, việc đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2 được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đến nơi thực hiện đăng ký định danh điện tử mức 2 tại các cơ quan Công an xã, phường, thị trấn hoặc địa điểm từng thực hiện thủ tục cấp CCCD.

Bước 2: Cung cấp thông tin.

- Xuất trình CCCD gắn chip và cung cấp thông tin liên lạc cá nhân như số điện thoại/địa chỉ email (thư điện tử).

- Xuất trình giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm và các giấy tờ khác để tích hợp thông tin vào tài khoản định danh điện tử mức 2 trên ứng dụng VNeID.

- Cán bộ sẽ tiếp nhận thông tin và nhập lên hệ thống định danh điện tử. Đồng thời công dân sẽ được thu dấu vân tay và chụp chân dung để xác thực với Cơ sở dữ liệu CCCD.

Bước 3: Thông báo kết quả.

- Trong trường hợp không có kết quả ngay lập tức, cơ quan quản lý sẽ thông báo kết quả đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2 thông qua ứng dụng VNelD, tin nhắn SMS hoặc thư điện tử.

Trên đây là hướng dẫn đăng ký định danh cá nhân cấp độ 2 bởi Bảo hiểm xã hội điện tử EBH. Trong quá trình thực hiện nếu bạn có những thắc mắc cần được trợ giúp xin vui lòng liên hệ tới số Tổng đài hỗ trợ VNeID của Bộ Công an 1900 0368 để được hỗ trợ tốt nhất.

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu