CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

5 điều người dân cần biết về thẻ căn cước công dân gắn chip

Bởi ebh.vn - 06/04/2021

Theo Bộ Công an, dự kiến đến trước ngày 1/7/2021 sẽ cấp khoảng 50 triệu thẻ căn cước công dân gắn chip mới được cấp trên toàn quốc. Xung quanh vấn đề cấp thẻ căn cước gắn chip có 05 thông tin mà người dân cần đặc biệt lưu ý.

5 điều về thẻ căn cước công dân gắn chip - ảnh 1

Người dân cần hiểu đúng về thẻ CCCD gắn chíp

1. Thẻ căn cước công dân gắn Chip có điểm gì đặc biệt?

Thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip còn được gọi là thẻ căn cước điện tử (viết tắt là e-ID). Đây là thiết bị nhận dạng thông minh cho phép tích hợp lượng lớn dữ liệu về bảo hiểm, bằng lái… thông qua chip điện tử gắn trên thẻ.

Con chip có kích thước tương tự như trên thẻ ATM. Để truy cập vào thông tin nằm trong chip, các thẻ sẽ có điểm kết nối kim loại trên bề mặt hoặc cho phép đọc dữ liệu không cần tiếp xúc nhờ ứng dụng công nghệ nhận diện qua sóng vô tuyến (RFID). Thẻ CCCD đóng vai trò làm thiết bị nhận diện, xác thực danh tính và thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia.

2. Có bắt buộc đổi thẻ căn cước công dân gắn chip?

Căn cứ theo Thông tư số 06/2021/TT-BCA ban hành ngày 23/1/2021 của Bộ Công an quy định về mẫu thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip thì đối tượng áp dụng là công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân.

Mặt khác tại Khoản 2, Điều 4, Thông tư số 06/2021/TT-BCA quy định thẻ CCCD đã được cấp trước ngày Thông tư này có hiệu lực vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ CCCD gắn chip theo quy định. Trường hợp công dân bắt buộc phải đổi là trường hợp có CMND 9 số, CMND 12 số và CCCD mã vạch hết hạn, hỏng mới nằm trong diện bắt buộc phải đổi sang CCCD mới.

5 điều về thẻ căn cước công dân gắn chip - ảnh 2

Không bắt buộc phải đổi thẻ CCCD gắn chip khi thẻ CCCD cũ vẫn còn giá trị sử dụng

Như vậy, công dân không bắt buộc phải đổi sang thẻ CCCD gắn chip khi thẻ CCCD mã vạch/CMND 12 số vẫn còn hạn và không bị hỏng. Tuy nhiên, việc sử dụng thẻ CCCD sang thẻ 12 số mang đến rất nhiều các lợi ích người dân nên cân nhắc để chuyển đổi thẻ sớm.

3. Số thẻ CCCD gắn chip có thay đổi không?

Hiện tại, rất nhiều người dân khi thực hiện đổi từ chứng minh nhân dân (CMND) và thẻ căn cước công dân mã vạch sang thẻ CCCD gắn chip và đều có cùng 1 thắc mắc đó là số thẻ CCCD gắn chip có thay đổi so với số CMND cũ không.

Theo hướng dẫn từ Bộ công an thì:

  • Mẫu CMND 9 số được cấp theo Quyết định 998/2001/QĐ-BCA(C11) ngày 10/10/2001, theo đó thì số CMND bao gồm 9 số.

  • Mẫu CCCD gắn chíp được cấp theo Thông tư 06/2021/TT-BCA và số thẻ CCCD gắn chíp gồm 12 số được cấp theo quy định tại Điều 13 Nghị định 137/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Căn cước công dân 2014.

Khi người dân đổi từ CMND loại 9 số sang thẻ CCCD gắn chíp thì sẽ thay đổi số. Trong quá trình triển khai thực hiện cấp thẻ CCCD mới người dân sẽ được cấp giấy xác nhận số CMND để người dân có thể thực hiện các giao dịch trước đó hoặc giao dịch mới có liên quan đến số CMND cũ vẫn được thực hiện bình thường, không bị ảnh hưởng.

Như vậy việc đổi/cấp lại từ CMND 9 số sang thẻ CCCD gắn chíp sẽ thay đổi số CMND từ 9 số sang 12 số.

Bên cạnh đó số CMND loại 12 số (CCCD mã vạch) và thẻ CCCD gắn chíp đều có 12 số và là mã số định danh cá nhân nên khi chuyển từ CMND 12 số/CCCD mã vạch sang thẻ CCCD gắn chíp số CMND sẽ không thay đổi.

4. Có bị lộ thông tin khi mất thẻ căn cước công dân gắn chip

Thẻ căn cước công dân gắn chip chứa rất nhiều dữ liệu về chủ thẻ, trong trường hợp mất thẻ nhiều người dân sẽ lo lắng bị lộ thông tin. Tuy nhiên, người dân hoàn toàn có thể yên tâm bởi mức độ bảo mật của chip rất cao.

5 điều về thẻ căn cước công dân gắn chip - ảnh 3

Thẻ CCCD gắn chip có độ bảo mật cao, sẽ không bị lộ thông tin khi mất thẻ.

Thẻ căn cước điện tử có thể nằm trong cơ sở hạ tầng khóa công khai (PKI), lưu trữ chứng nhận điện tử được mã hóa do nhà cung cấp PKI phát hành. Chỉ có những thiết bị đặc biệt của Cơ quan nhà nước mới có thể quét và nhận diện thông tin.

5. Có cần làm lại các giấy tờ khi đổi sang CCCD gắn chip?

Việc đổi sang CCCD gắn chip không gây ảnh hưởng gì tới các loại giấy tờ đang dùng số CCCD mã vạch trước đó. Thực tế số định danh trên thẻ CCCD gắn chip với số định danh trên CCCD mã vạch là giống nhau do đó không cần phải đổi các giấy tờ liên quan.

Trong trường hợp người dân đổi từ CMND 9 số sang thẻ căn cước 12 số để thuận tiện thì người dân nên đi làm thủ tục thay đổi thông tin theo quy định với từng loại giấy tờ cần thiết và quan trọng để đồng nhất.

Kết luận

Trên đây là 5 điều cần biết về thẻ căn cước công dân gắn chip mà người dân lưu ý. Thẻ CCCD gắn chip trong tương lai có thể thay thế rất nhiều các loại giấy tờ như giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội… Để đảm bảo thuận lợi cho việc sử dụng các thông tin cá nhân của mình, giao dịch hoặc thông hành người dân nên thực hiện sớm việc đổi thẻ căn cước công dân gắn chip.

Xem thêm >> Từ 1/1/2021 chính thức cấp thẻ căn cước gắn chip

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu