CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Cách tích hợp thẻ bảo hiểm y tế vào căn cước công dân 2023

Bởi ebh.vn - 31/07/2023

Tích hợp thẻ bảo hiểm y tế vào căn cước công dân gắn chip tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế chỉ cần xuất trình thẻ CCCD gắn chip. Vậy cách tích hợp thẻ BHYT vào thẻ CCCD gắn chip như thế nào? Hãy cùng eBH tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tích hợp thông tin thẻ bảo hiểm y tế vào căn cước công dân

Tích hợp thông tin thẻ bảo hiểm y tế vào căn cước công dân

1. Tích hợp thẻ bảo hiểm y tế vào căn cước công dân là gì?

Tích hợp thẻ bảo hiểm y tế vào căn cước công dân (CCCD) là một quy trình cho phép người dân sử dụng thẻ CCCD để khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế có hỗ trợ tính năng này, mà không cần mang theo thẻ bảo hiểm y tế giấy. Đây là một trong những mục tiêu của Chính phủ nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, tiết kiệm chi phí và tăng cường bảo mật thông tin cho người dân.

Từ ngày 08/3/2022, Bộ Công an đã phối hợp với cơ quan BHXH Việt Nam triển khai đồng bộ dữ liệu từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư căn cứ theo Quyết định số 1911/QĐ-TTg ngày 15/11/2021 của Chính phủ.

Theo đó, thông tin thẻ BHYT đã có thể được tích hợp vào thẻ CCCD gắn chip và người dân sau khi được tích hợp thông tin có thể sử dụng CCCD để thay thế cho thẻ BHYT giấy truyền thống khi đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế hưởng chế độ BHYT.

Dưới đây là một số lưu ý khi tích hợp thông tin BHYT vào CCCD:

  1. Thẻ BHYT phải còn hiệu lực.

  2. CCCD phải có mã QR.

  3. Thông tin trên CCCD và thẻ BHYT phải chính xác.

2. Cách tích hợp thẻ bảo hiểm y tế vào căn cước công dân

Có một số cách để tích hợp thẻ BHYT vào thẻ CCCD gắn chip. Đối với trường hợp người dân đã có thẻ CCCD nhưng chưa tích hợp với thẻ BHYT có thể thực hiện theo các cách sau:

2.1 Đến cơ quan Bảo hiểm xã hội

Đây là cách tích hợp thông tin BHYT vào CCCD phổ biến nhất. Bạn chỉ cần mang theo CCCD và thẻ BHYT còn hiệu lực đến cơ quan BHXH gần nhất để yêu cầu tích hợp. Sau khi tích hợp xong, bạn sẽ được nhận lại CCCD có tích hợp thông tin BHYT.

Thông qua điều chỉnh thông tin trên ứng dụng VssID để tích hợp thẻ BHYT vào CCCD gắn chip

Thông qua điều chỉnh thông tin trên ứng dụng VssID để tích hợp thẻ BHYT vào CCCD gắn chip

2.2 Tích hợp thông tin BHYT trực tuyến

Người dân có thể thực hiện tích hợp thông tin BHYT vào CCCD gắn chip trực tuyến trên webiste Cổng dịch vụ công BHXH Việt Nam bằng chức năng thay đổi số căn cước công dân trên VssID.

Cách này được áp dụng trong trường hợp người dân đã đăng ký sử dụng ứng dụng VssID trước khi có thẻ CCCD gắn chip 12 số.

Sau khi người dân cập nhật thành công thông tin thẻ CCCD gắn chip lên hệ thống thì dữ liệu thẻ BHYT sẽ được tự động tích hợp vào CCCD gắn chip. Khi này người dân có thể đi khám chữa bệnh bằng thẻ CCCD gắn chip.

2.3 Tích hợp thông tin BHYT qua ứng dụng VssID

VssID là ứng dụng do Bảo hiểm xã hội Việt Nam phát triển. Người dân có thể sử dụng ứng dụng VssID để tích hợp thẻ BHYT vào CCCD gắn chip trong trường hợp người dân đã có thẻ CCCD gắn chip 12 số và chưa đăng ký sử dụng VssID.

Theo đó khi đăng ký tài khoản sử dụng VssID bằng thẻ CCCD gắn chip thì thẻ bảo hiểm y tế của cá nhân sẽ được tự động tích hợp vào CCCD của cá nhân đó. Các bước thực hiện như sau:

- Bạn tải về ứng dụng VssID trên điện thoại thông minh.

- Sau đó, bạn cần nhập các thông tin cần thiết gồm: số căn cước công dân gắn chip (12 số), mã số BHXH, họ tên, ngày sinh, giới tính, số điện thoại, email và chụp ảnh mặt trước và mặt sau của căn cước công dân.

- Sau khi gửi thông tin lên ứng dụng, bạn sẽ nhận được thông báo xác nhận từ cán bộ bảo hiểm xã hội trong vòng 24 giờ.

Khi đã được phê duyệt và đăng ký tài khoản VssID thành công thì thẻ BHYT của bạn đã được tích hợp vào CCCD. Bạn có thể sử dụng CCCD để thay thế cho thẻ BHYT khi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế có hỗ trợ tính năng này.

Tích hợp thẻ BHYT vào CCCD gắn chip khi đi làm CCCD gắn chip

Tích hợp thẻ BHYT vào CCCD gắn chip khi đi làm CCCD gắn chip

3. Chưa có thẻ CCCD gắn chip có tích hợp thẻ BHYT được không?

Trường hợp người dân chưa có thẻ CCCD gắn chip muốn tích hợp thẻ BHYT với CCCD khi đi làm thẻ CCCD gắn chip chỉ cần mang theo thẻ BHYT giấy hoặc xuất trình hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID cho cán bộ làm thẻ CCCD khi đi làm CCCD gắn chip. 

Sau khi nhận thẻ CCCD gắn chip, thông tin BHYT đã được tích hợp trên thẻ người dân có thể dùng thẻ CCCD đi khám chữa bệnh BHYT tại bất cứ cơ sở khám chữa bệnh BHYT.

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về việc tích hợp thẻ bảo hiểm y tế vào căn cước công dân. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về việc tích hợp thông tin BHYT vào CCCD, bạn có thể liên hệ với Phần mềm bảo hiểm xã hội eBH hoặc gọi đến tổng đài BHXH Việt Nam 1900 9068 để được tư vấn.

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu