CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Hướng dẫn thay đổi thông tin cá nhân trên VssID mới nhất 2022

Bởi ebh.vn - 18/05/2022

Trong nhiều trường hợp, thông tin cá nhân trên ứng dụng VssID không khớp với thông tin ở thời điểm hiện tại và cần thay đổi. Dưới đây là hướng dẫn thay đổi thông tin cá nhân trên VssID nhanh, tiết kiệm thời gian và công sức cho người tham gia.

Hướng dẫn thay đổi thông tin cá nhân trên VssID.

Hướng dẫn thay đổi thông tin cá nhân trên VssID. 

1. Ứng dụng VssID là ứng dụng gì?

Ứng dụng VssID - bảo hiểm xã hội số là phần mềm của cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam trên nền tảng thiết bị di động. Ứng dụng nhằm thiết lập kênh giao tiếp, tiếp cận thông tin, thực hiện dịch vụ công cho cá nhân, tổ chức tham gia giao dịch với cơ quan Bảo hiểm xã hội thông qua môi trường di động một cách tiện lợi. 

Ứng dụng cung cấp các tiện ích phục vụ người tham gia như: Cung cấp các tính năng tra cứu thông tin Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người tham gia; Cung cấp tính năng hỗ trợ như gọi điện, nhắn tin SMS/ email, trao đổi thông điệp trực tiếp (chat) trong app, thông báo/ cảnh báo các thông tin liên quan tới chính sách BHYT, BHXH, BHTN; Tra cứu các thông tin về cơ quan BHXH, Mã số BHXH; Cơ sở khám chữa bệnh; Đơn vị tham gia BHXH, Các điểm thu, đại lý thu.

Trong trường hợp thông tin cá nhân trên ứng dụng VssID không trùng khớp sẽ rất khó để người sử dụng có thể thực hiện các giao dịch hoặc sử dụng ứng dụng thay thế cho thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh.

2. Cách thay đổi thông tin cá nhân trên VssID

Trong rất nhiều trường hợp người dùng cần thay đổi thông tin cá nhân như, thay đổi số điện thoại, thay đổi số chứng minh nhân dân, thay đổi tên, giới tính do cập nhật sai… Dưới đây là hướng dẫn thay đổi thông tin cá nhân trên ứng dụng VssID người dùng lưu ý khi cần thay đổi.

2.1 Thay đổi số điện thoại đăng ký VssID

Để thực hiện thay đổi số điện thoại đăng ký VssID người dùng có thể truy cập vào Cổng Dịch vụ công của cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam để thực hiện. Cách làm như sau:

Bước 1: Truy cập vào cổng dịch vụ công của cơ quan BHXH Việt Nam

Người dùng truy cập vào website theo đường dẫn: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/

Bước 2: Đăng nhập tài khoản cá nhân

Người dùng thực hiện đăng nhập tài khoản VssID theo mã số BHXH và mật khẩu (mật khẩu đăng nhập ứng dụng VssID) do cơ quan BHXH cung cấp. Sau đó nhập mã kiểm tra rồi chọn ô “ĐĂNG NHẬP”.

Hướng dẫn thay đổi số điện thoại đăng ký VssID

Bước 3: chọn thông tin tài khoản

Người dùng nhấn chọn mục “Thông tin tài khoản” như hình bên dưới.

Hướng dẫn thay thông tin cá nhân online qua VssID

Bước 4: Điền thông tin số điện thoại cần thay đổi

Khi giao diện mới mở ra, tại mục thông tin về số điện thoại người dùng điền số điện thoại mới cần cập nhật.

cach thay doi thong tin ca nhan qua vssid

Bước 5: Nhập mã kiểm tra

Người dùng nhập mã kiểm tra và chọn ô “Ghi nhận”.

huong dan thay doi thong tin tren vssid

Bước 6: Nhập mã OTP

Sau khi nhấn vào ô Ghi nhận hệ thống sẽ gửi mã OTP về số điện thoại cũ và số điện thoại mới. Khi này người dùng nhập mã OTP được gửi về số điện thoại cũ và số điện thoại mới để hoàn tất thủ tục.

Trường hợp nhập đúng mã OTP, hệ thống sẽ tự động phê duyệt và cập nhật thay đổi số điện thoại. Trường hợp nhập sai sẽ không thể thay đổi thông tin số điện thoại do đó đối với trường hợp người dùng mất số điện thoại cũ không thể thay đổi thông tin theo cách này.

2.2 Thay đổi số CMND/CCCD của tài khoản VssID 

Trường hợp người dùng muốn thay đổi thông tin cá nhân trên VssID có thể là số chứng minh nhân dân/ số thẻ căn cước hay các thông tin về họ tên, giới tính, ngày sinh cũng có thể thực hiện ngay trên Cổng dịch vụ công của Cơ quan bảo hiểm xã hội Việt Nam. Tuy nhiên các thay đổi này sẽ làm phát sinh thủ tục cấp lại sổ BHXH, thẻ BHYT do thay đổi thông tin nhân thân. 

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách thay đổi số CMNN/CCCD trên ứng dụng VssID.

Các bước 1, 2, 3 làm tương tự như đối với trường hợp thay đổi thông tin số điện thoại:

Bước 1: Truy cập Cổng dịch vụ công của cơ quan BHXH Việt Nam

Bước 2: Đăng nhập tài khoản VssID theo mã số BHXH và mật khẩu do cơ quan BHXH cung cấp.

Bước 3: Chọn mục “Thông tin tài khoản”.

Bước 4: Điền thông tin số CMND/CCCD cần thay đổi

Tại mục thông tin về số CMND/CCCD người dùng nhập lại số CMND/CCCD và cập nhật lại ảnh mặt trước và mặt sau của CMND/CCCD mới. 

 

Thay đổi thông tin cá nhân qua VssID

Bước 5: Nhập mã kiểm tra

Người dùng thực hiện nhập mã kiểm tra sau đó nhấn chọn ô  “Ghi nhận”. Trường hợp hồ sơ hợp lệ, cán bộ thực hiện phê duyệt hồ sơ, hệ thống cập nhật điều chỉnh thông tin tài khoản và có thông báo đến người dùng. Thay đổi thông tin CMND/CCCD theo cách này người dùng không cần đến cơ quan BHXH để thực hiện thủ tục tiết kiệm thời gian và công sức cho người dùng. 

Trên đây là hướng dẫn thay đổi thông tin cá nhân trên VssID nhanh chóng thuận tiện nhất. Đối với thay đổi các thông tin nhân thân như họ tên, giới tính, địa chỉ… người dùng có thể thực hiện tương tự như việc thay đổi đối với CCCD. Tuy nhiên, người dùng lưu ý khi thay đổi thông tin cá nhân sẽ liên quan đến thông tin trên sổ BHXH và thẻ BHYT, do đó khi cập nhật người dùng nên cập nhật 1 lần đầy đủ và chính xác tránh trường hợp phải đổi sổ BHXH, thẻ BHYT nhiều lần.

>>> Thủ tục đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH như thế nào?

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu