CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Thủ tục đổi thẻ BHYT mới được thực hiện như thế nào?

Bởi ebh.vn - 27/07/2023

Thẻ bảo hiểm y tế là căn cứ quan trọng để người tham gia hưởng quyền lợi khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), trong một số trường hợp người tham gia được đổi lại thẻ BHYT. Vậy thủ tục đổi thẻ BHYT mới được thực hiện như thế nào? Hãy cùng EBH tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thủ tục đổi thẻ BHYT mới

 

 

1. Đổi thẻ bảo hiểm y tế trong trường hợp nào?

Thẻ bảo hiểm y tế được cấp cho người tham gia BHYT và làm căn cứ để được hưởng các quyền lợi về BHYT theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế. Mỗi người tham gia BHYT sẽ được cấp 01 thẻ BHYT dùng để xuất trình khi đi khám bệnh, chữa bệnh BHYT tại các cơ sở y tế.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1, Điều 19, Luật Bảo hiểm y tế năm 2008 các trường hợp được phép đổi thẻ bảo hiểm y tế gồm:

  • Thẻ BHYT bị rách, nát hoặc hỏng;

  • Người tham gia thay đổi nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu;

  • Thông ghi trên thẻ BHYT không đúng.

Như vậy, thẻ BHYT của người tham gia thuộc một trong các trường hợp trên thì có thể làm thủ tục đổi thẻ BHYT mới theo quy định.

Quy trình 3 bước làm thủ tục đổi thẻ BHYT mới

Quy trình 3 bước làm thủ tục đổi thẻ BHYT mới

2. Hướng dẫn làm thủ tục đổi thẻ BHYT mới

Bạn có thể thực hiện thủ tục đổi thẻ BHYT bằng cách nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc làm thủ tục đổi lại thẻ BHYT trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Tuy nhiên về cơ bản quy trình đổi thẻ BHYT được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đổi thẻ BHYT

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2, Điều 19, Luật Bảo hiểm y tế 2008 và Khoản 4, Điều 27, Quyết định 595/QĐ/BHXH ban hành ngày 14/4/2017 hồ sơ đổi thẻ BHYT gồm:

Đối với người tham gia BHYT cần chuẩn bị:

  • Đơn đề nghị đổi thẻ BHYT;

  • Thẻ BHYT cũ.

  • Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT theo Mẫu TK1-TS.

  • Trường hợp người lao động được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn thì bổ sung Giấy tờ chứng minh (nếu có) theo Phụ lục 03 (còn được quy định tại thủ tục hành chính thay thế ban hành kèm theo Quyết định số 772/QĐ-BHXH ngày 15/6/2018).

Đối với đơn vị sử dụng người lao động tham gia BHYT

Bước 2: Nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH

Trường hợp người lao động tham gia BHYT bắt buộc thông qua người sử dụng lao động thì nộp cho người sử dụng lao động. Người sử dụng lao động sẽ thay người lao động làm việc với cơ quan BHXH.

Trường hợp người lao động tham gia BHYT tự nguyện có thể nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan BHXH hoặc nộp hồ sơ trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Bước 3: Giải quyết thủ tục đổi thẻ BHYT

Sau khi nộp hồ sơ người đổi thẻ BHYT sẽ nhận được 01 giấy hẹn trả kết quả đổi thẻ BHYT theo Mẫu số 4 (Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP ban hành ngày 17/1/2018).

Thời hạn giải quyết thủ tục đổi thẻ BHYT trong vòng 05 ngày kể từ ngày cơ quan BHXH nhận được hồ sơ hợp lệ. Cơ quan BHXH thực hiện cấp thẻ BHYT mới cho người tham gia trong thời hạn quy định.

Người đổi thẻ BHYT nhận lại thẻ BHYT qua các hình thức sau:

  • Nhận thẻ BHYT thông qua bưu điện.

  • Nhận thẻ thông qua người sử dụng lao động.

  • Nhận thẻ trực tiếp tại cơ quan BHXH.

Người đang trong thời gian chờ đổi thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh BHYT có thể xuất trình thẻ CCCD và giấy hẹn trả kết quả đổi thẻ BHYT do cơ quan BHXH cấp để thay thế cho thẻ BHYT.

Bên cạnh đó hiện nay bạn cũng có thể sử dụng thẻ bảo hiểm y tế điện tử được tích hợp trên các ứng dụng số VssID, VNeID... để thay thế cho thẻ BHYT giấy.

Trên đây là hướng dẫn các bước làm thủ tục đổi thẻ BHYT mới trong các trường hợp được quy định tại Luật BHYT năm 2008. BHXH điện tử eBH hy vọng có thể mang lại cho bạn những thông tin hữu ích.

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu