CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Hướng dẫn chi tiết thủ tục đổi thẻ BHYT mới năm 2021

Bởi ebh.vn - 24/02/2021

Nhiều người lao động gặp khó khăn trong việc làm thủ tục đổi thẻ BHYT. Bài viết sau sẽ hướng dẫn chi tiết thủ tục đổi thẻ BHYT cho người tham gia BHYT để có thể thuận lợi khi đi khám bệnh, chữa bệnh. 

Hướng dẫn chi tiết thủ tục đổi thẻ BHYT mới năm 2021 - ảnh 1

Đổi thẻ BHYT được áp dụng trong trường hợp thẻ BHYT bị rách, hỏng, thông tin ghi trên thẻ bị sai hoặc cần thay đổi nơi KCB ban đầu.

1. Quy định các trường hợp được đổi thẻ BHYT

Thẻ bảo hiểm y tế được cấp cho người tham gia BHYT và làm căn cứ để được hưởng các quyền lợi về BHYT theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế. Mỗi người tham gia BHYT sẽ được cấp 01 thẻ BHYT và buộc phải xuất trình thẻ BHYT khi khám bệnh, chữa bệnh mới được hưởng chế độ từ BHYT. 

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1, Điều 19, Luật Bảo hiểm y tế các trường hợp được phép đổi thẻ bảo hiểm y tế gồm:

 • Rách, nát hoặc hỏng;

 • Thay đổi nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu;

 • Thông tin ghi trong thẻ không đúng.

Như vậy, không phải trường hợp nào cũng được đổi thẻ BHYT. Để được đổi thẻ BHYT người tham gia phải thỏa mãn được các điều kiện đã nêu ở trên.

2. Hướng dẫn chi tiết thủ tục đổi thẻ BHYT mới năm 2021

Để có thể đổi thẻ BHYT mới một cách nhanh chóng và thuận lợi, người cần đổi thẻ lưu ý phải làm hồ sơ và thủ tục đổi thẻ BHYT theo đúng quy định của pháp luật.

2.1 Hồ sơ đổi thẻ BHYT mới

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2, Điều 19, Luật Bảo hiểm y tế và Khoản 4, Điều 27, Quyết định 595/QĐ/BHXH ban hành ngày 14/4/2017  hồ sơ cấp lại thẻ BHYT gồm có:

Đối với người tham gia:

 • Đơn đề nghị đổi thẻ của người tham gia bảo hiểm y tế;

 • Thẻ bảo hiểm y tế.

 • Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

 • Trường hợp người lao động được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn thì bổ sung Giấy tờ chứng minh (nếu có) theo Phụ lục 03 (còn được quy định tại thủ tục hành chính thay thế ban hành kèm theo Quyết định số 772/QĐ-BHXH ngày 15/6/2018).

Đối với đơn vị:

Sau khi chuẩn bị hồ sơ cần thiết người lao động làm thủ tục đổi thẻ BHXH

2.2 Hướng dẫn các bước làm thủ tục đổi thẻ BHXH mới

Hướng dẫn chi tiết thủ tục đổi thẻ BHYT mới năm 2021 cho người làm rách, hỏng thẻ BHYT, thông tin ghi trên thẻ BHYT bị sai hoặc muốn thay đổi nơi KCB ban đầu.

Hướng dẫn chi tiết thủ tục đổi thẻ BHYT mới năm 2021 - ảnh 2

03 bước đổi thẻ BHYT mới năm 2021.

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người tham gia BHYT nộp hồ sơ đổi thẻ BHYT

 • Trường hợp người lao động tham gia BHYT bắt buộc thông qua người sử dụng lao động thì nộp cho người sử dụng lao động. Người sử dụng lao động sẽ thay người lao động làm việc với cơ quan BHXH.

 • Trường hợp người lao động tham gia BHYT tự nguyện nộp cho cơ quan BHXH nơi đăng ký thẻ BHXH để được giải quyết.

Bước 2: Chờ giải quyết

Sau khi nộp hồ sơ người lao động sẽ nhận giấy hẹn trả kết quả đổi thẻ BHYT. Sau đó người lao động chờ cơ quan Bảo hiểm xã hội trả thẻ BHYT mới.

Bước 3: Nhận thẻ BHYT mới

Cơ quan Bảo hiểm xã hội giải quyết hồ sơ trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ xin cấp lại thẻ của người lao động.

Người lao động có thể nhận thẻ bằng các hình thức:

 • Nhận thẻ BHYT thông qua bưu điện.

 • Nhận thẻ BHYT mới thông qua người sử dụng lao động.

 • Nhận thẻ trực tiếp tại cơ quan BHXH.

Lưu ý: Người tham gia BHYT trong thời gian đổi thẻ BHYT khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ, đổi thẻ BHYT do cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc tổ chức, cá nhân được cơ quan bảo hiểm xã hội ủy quyền tiếp nhận hồ sơ đổi thẻ cấp theo Mẫu số 4 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP ban hành ngày 17/1/2018 và một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về thủ tục đổi thẻ BHYT mới năm 2021 của BHXH điện tử eBH. Người lao động muốn đổi thẻ BHYT cần lưu ý để được giải quyết hồ sơ nhanh và sớm nhận được thẻ BHYT mới. Chi tiết thông tin về các thủ tục cấp thẻ BHYT hoặc đăng ký tham gia BHYT tự nguyện vui lòng truy cập website: http://ebh.vn để nắm được thông tin mới nhất.

Xem thêm >> Chi tiết những thay đổi mới trên thẻ BHYT từ ngày 1/4/2021

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Công ty phát triển công nghệ Thái Sơn Phần mềm khai hải quan điện tử ECUS Phần mềm khai thuế điện tử ETAX Phần mềm hóa đơn điện tử Phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử Phần mềm văn phòng điện tử CloudOffice
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu