CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Hướng dẫn làm thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi bị mất

Bởi ebh.vn - 18/12/2019

Cấp lại sổ bảo hiểm xã hội, thay đổi mới liên quan đến sổ BHXH như thế nào? Có rất nhiều trường hợp do sơ xuất làm mất, làm hỏng sổ bảo hiểm xã hội, điều này gây khó khăn khi làm thủ tục, giấy tờ để hưởng các chế độ BHXH. Trong bài viết này bảo hiểm xã hội điện tử eBH sẽ cung cấp các thông tin mới nhất giúp bạn tìm hiểu rõ hơn.

Cấp lại sổ bảo hiểm, thay đổi mới liên quan đến sổ bảo hiểm

Cấp lại sổ bảo hiểm, thay đổi mới liên quan đến sổ bảo hiểm - ảnh minh họa.

I. Sổ bảo hiểm xã hội là gì?

Sổ bảo hiểm xã hội là căn cứ để giải quyết các chế độ cho người tham gia bảo hiểm xã hội theo quy định của Pháp luật. Sổ bảo hiểm xã hội ghi đầy đủ thông tin về người tham gia bảo hiểm xã hội về họ tên, nơi ở, các thông tin về thời gian làm việc, quá trình đóng và hưởng bảo hiểm xã hội...

Khi tham gia bảo hiểm xã hội mỗi cá nhân sẽ được cấp 1 sổ bảo hiểm xã hội theo quy định. Hiện nay, chúng ta vẫn sử dụng sổ bảo hiểm xã hội để là căn cứ giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động.

1. Cấp lại sổ bảo hiểm xã hội trong những hợp nào? 

Khi làm mất hoặc làm hỏng sổ BHXH buộc phải xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội và dùng sổ mới để thực hiện các ghi chép, làm căn cứ để hưởng các chế độ từ bảo hiểm xã hội.

Căn cứ vào Khoản 2, Điều 46 Quyết định 595 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, có 03 trường hợp người tham gia BHXH được cấp lại sổ bảo hiểm xã hội như sau:

 • Cấp lại Sổ Bảo hiểm xã hội (bìa và tờ rời) các trường hợp: mất, hỏng; gộp; thay đổi số sổ; họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; người đã hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần còn thời gian đóng bảo hiểm tự nguyện chưa hưởng.
 •  Cấp lại bìa sổ Bảo hiểm xã hội các trường hợp: sai giới tính, quốc tịch.
 •  Cấp lại tờ rời Sổ Bảo hiểm xã hội các trường hợp: mất sổ, hỏng sổ.

Các cơ quan chức năng tạo điều kiện cho người lao động được cấp lại sổ bảo hiểm khi bị mất sổ, hỏng sổ đảm bảo người lao động được hưởng những quyền lợi chính đáng của mình.

2. Thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội gồm những gì? 

Thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội được quy định chi tiết tại Điều 27 và Điều 29 Quyết định 595/QĐ-BHXHNgười tham gia BHXH tùy từng trường hợp mà sẽ phải làm các thủ tục hồ sơ giấy tờ để xin cấp lại.

Người dân làm thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm.

Người dân làm thủ tục cấp lại sổ BHXH tại cơ quan BHXH địa phương.

Thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội như sau:

a, Cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng:

 • Hồ sơ gồm: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).
 • Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

b, Cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH:

 • Hồ sơ gồm: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS); Hồ sơ kèm theo (Mục 3,4 Phụ lục 01) nếu là người tham gia. Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS) nếu là đơn vị tham gia.
 • Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

c, Ghi xác nhận thời gian đóng BHXH cho người tham gia được cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH và điều chỉnh làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm trước năm 1995

 • Hồ sơ gồm: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1 -TS); kèm theo (Mục 1, 2 Phụ lục 01).
 • Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

d, Cấp lại, đổi thẻ BHYT

 • Hồ sơ gồm: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS); Trường hợp người lao động được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn: bổ sung Giấy tờ chứng minh (nếu có) theo Phụ lục 03. Nếu là đơn vị tham gia thì gồm Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).
 • Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Cấp lại sổ bảo hiểm xã hội, thay đổi mới liên quan đến sổ BHXH 2

Cấp mới sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động bị mất sổ.

Lưu ý: Về thời gian giải quyết cấp lại sổ bảo hiểm xã hội, thời gian giải quyết không quá:

 • 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ trong trường hợp điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ.
 • 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ trong trường hợp cấp lại sổ do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; mất, hỏng sổ; cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH hoặc gộp sổ BHXH.
 • 45 ngày trong trường hợp cần xác minh quá trình đóng BHXH ở tỉnh khác hoặc ở nhiều đơn vị nơi người lao động có thời gian làm việc.

3. Những điểm khác biệt của sổ được cấp lại với sổ cấp lần đầu

Căn cứ vào Quyết định số 1035/QĐ-BHXH, sổ bảo hiểm xã hội khi được cấp lại sẽ khác sổ được cấp lần đầu ở tiêu thức sửa đổi (nếu là sổ cấp lại do sai tiêu thức đó) và có một số yếu tố phân biệt sổ được cấp lại như sau: 

 • Nội dung in trên bìa sổ (trang 1) của sổ cấp lại, dưới dòng ghi “số sổ” thì buộc có thêm dòng ghi “Cấp lần …” bằng chữ in thường, cỡ chữ 16, kiểu chữ đứng, đậm. Nếu cấp lại lần thứ 2, thì ghi “Cấp lần 2”; cấp lại lần thứ 3, thì ghi “Cấp lần 3”.
 • Ở sổ cấp lại các tiêu thức về ngày tháng năm sinh, giới tính, quốc tịch hoặc thay đổi số sổ thì trên sổ cấp lại sẽ in theo nội dung mới nếu là cấp lại sổ do sai các thông tin này. 
 • Nội dung in trong tờ rời sổ: được in và lưu lại các thông tin phục vụ cho việc tính BHXH trong tương lai.

Việc cấp lại sổ bảo hiểm xã hội đảm bảo không làm ảnh hưởng tới bất cứ quyền lợi nào của những người tham gia.

III. Những thay đổi mới liên quan đến sổ bảo hiểm xã hội

Hiện nay, khi công nghệ đã vô cùng phát triển, việc quản lý hồ sơ bảo hiểm xã hội qua dữ liệu điện tử mang đến nhiều tiện ích. Giúp việc quản lý sổ sách, tính chế độ BHXH cho người lao động được dễ dàng và nhanh hơn rất nhiều. 

Căn cứ theo Khoản 2, Điều 96 Luật Bảo hiểm xã hội, năm 2020 sổ bảo hiểm xã hội sẽ được thay thế bằng thẻ bảo hiểm xã hội. Theo dự kiến, từ ngày 1/1/2020 thẻ bảo hiểm xã hội điện tử được triển khai phát hành thay thế cả cho thẻ BHYT giấy. Những người đã có thẻ giấy được cơ quan BHXH chủ động chuyển đổi sang thẻ điện tử mà không yêu cầu phải lập bổ sung hồ sơ.

Thẻ BHXH mới chứa dữ liệu điện tử giúp người tra cứu sẽ dễ dàng tra cứu được thông tin của người tham gia BHXH, hạn chế tối đa việc giả mạo và các rủi ro khác. Thời gian này chúng ta đang gấp rút tiến tới hoàn thành việc xây dựng, vận hành cơ sở dữ liệu điện tử về quản lý bảo hiểm xã hội sớm nhất có thể.

Như vậy cấp lại sổ bảo hiểm xã hội trong tương lai sẽ không cần thiết, thay vào đó là sử dụng thẻ BHXH điện tử. Những thông tin của người tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được lưu trữ mã hóa bằng các dữ liệu điện tử. Hy vọng những chia sẻ của Bảo hiểm xã hội điện tử eBH trong bài viết này mang đến cho người lao động những kiến thức hữu ích nhất.

✅ Tin liên quan

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Công ty phát triển công nghệ Thái Sơn Phần mềm khai hải quan điện tử ECUS Phần mềm khai thuế điện tử ETAX Phần mềm hóa đơn điện tử Phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử Phần mềm văn phòng điện tử CloudOffice
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu