CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh là gì? Quyền lợi được hưởng

Bởi ebh.vn - 25/07/2023

Lao động nữ sau khi sinh con mà không đủ sức khỏe để trở lại làm việc hoặc phải chăm sóc con nhỏ có thể được nghỉ dưỡng sức sau sinh của chế độ thai sản bảo hiểm xã hội. Vậy chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Lao động nữ sau sinh hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh

Người lao động sau sinh được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức

1. Chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh là gì?

Chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh là một chế độ thai sản của lao động nữ khi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH). Đây là một chính sách quan trọng nhằm giúp lao động nữ phục hồi sức khỏe sau khi sinh con. Chế độ này sẽ giúp lao động nữ có thêm thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc con và ổn định sức khỏe để sớm quay trở lại công việc.

Lao động nữ hưởng chế độ sẽ được nghỉ từ 05 ngày đến 10 ngày tùy theo trường hợp, tính cả ngày nghỉ lễ, Tết, ngày nghỉ hàng tuần và được hưởng tiền trợ cấp bằng 30% mức lương cơ sở (hiện nay là 1.800.000 đồng/tháng) trong thời gian nghỉ.

Để được hưởng chế độ này, lao động nữ phải có tên trong Danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản (Danh sách 01B-HSB) do đơn vị sử dụng lao động lập.

2. Quyền lợi hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh

Căn cứ Điều 41, Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 quy định chi tiết về chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản như sau:

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ nghỉ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày. 

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày được quy định tại Khoản 3 Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 bằng 30% mức lương cơ sở.

Ví dụ: Mức lương cơ sở năm 2023 là 1.800.000 VNĐ, người lao động sinh con phải phẫu thuật thì sẽ được hưởng nghỉ dưỡng sức 07 ngày với số tiền được hưởng trợ cấp là: 7 x 30% x 1.800.000 = 3.780.000đ

Lao động nữ hưởng chế độ sẽ có thêm thời gian chăm sóc con nhỏ

Lao động nữ hưởng chế độ sẽ có thêm thời gian chăm sóc con nhỏ

3. Cách nhận tiền dưỡng sức sau sinh

Để được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh, lao động nữ phải có tên trong Danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản do người sử dụng lao động lập theo Danh sách 01B-HSB được Quy định tại khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH.

Người lao động cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức sau sinhHồ sơ sau đó được chuyển cho người sử dụng lao động để lập danh sách và nộp lại cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi lao động nữ đang đóng bảo hiểm xã hội.

Sau khi nhận hồ sơ, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết và chi trả chế độ cho lao động nữ trong thời hạn 10 ngày làm việc.

Quy định tại Khoản 4 Điều 5 Quyết định 166/QĐ-BHXH trong vòng tối đa không quá 06 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ từ người sử dụng lao động, cơ quan BHXH sẽ giải quyết và thực hiện chi trả tiền chế độ cho người lao động.

Trên đây là những chia sẻ từ Bảo hiểm xã hội điện tử eBH về chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh áp dụng đối với lao động nữ sau khi sinh. Hy vọng có thể mang lại cho bạn những thông tin hữu ích.

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu