CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Cách khai bảo hiểm xã hội điện tử online

Bởi ebh.vn - 25/04/2016

Thực hiện theo Quyết định số 08/2015/QĐ-TTg của thủ tướng chính phủ về việc thí điểm giao dịch điện tử trong việc thực hiện thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp và đề nghị cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, hiện nay, cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) đã áp dụng khai bảo hiểm điện tử online để giúp doanh nghiệp có thể thực hiện được nhanh chóng, chính xác nghiệp vụ trên hệ thống bảo hiểm điện tử. Vậy khai bảo hiểm xã hội điện tử online là gì? Và làm thế nào để khai bảo hiểm xã hội điện tử online một cách nhanh chóng, dễ dàng?

1. Khai bảo hiểm xã hội điện tử online là gì ?

Khai bảo hiểm xã hội điện tử online (khai bảo hiểm xã hội qua mạng) là việc doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức kê khai và nộp hồ sơ bảo hiểm qua mạng thông qua các cổng giao dịch điện tử của cơ quan bảo hiểm. Hồ sơ bảo hiểm điện tử được cơ quan bảo hiểm chấp nhận và tương đương như hồ sơ giấy của người tham gia nộp trực tiếp tại cơ quan Bảo hiểm. Hiện nay, khai bảo hiểm xã hội điện tử online là cách thức giao dịch bảo hiểm mới, đang được áp dụng rộng rãi ở hầu hết các đơn vị sử dụng lao động.

Khai BHXH điện tử được ứng dụng rộng rãi ở các đơn vị tổ chức, doanh nghiệp

Khai BHXH điện tử được ứng dụng rộng rãi ở các đơn vị tổ chức, doanh nghiệp

Những lợi ích tối ưu mà khai bảo hiểm xã hội điện tử online mang lại

Việc khai bảo hiểm xã hội điện tử online giúp các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đi lại, giảm thời gian chờ đợi giải quyết các thủ tục, được hỗ trợ và cập nhật các thay đổi về văn bản, chính sách của cơ quan bảo hiểm.

2. Cách khai bảo hiểm xã hội điện tử online

Để khai bảo hiểm xã hội điện tử các đơn vị, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ những yêu cầu sau:

  • Hệ thống máy tính có kết nối internet
  • Cài đặt phần mềm khai bảo hiểm online

Và thực hiện theo hai bước:

  • Bước 1: Đăng ký chữ ký số: Đăng ký sử dụng chữ ký số với nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng
  • Bước 2: Thực hiện kê khai các hồ sơ BHXH điện tử

 Với chữ ký số: Người tham gia BHXH điện tử cần phải có chữ ký số. Chữ ký số có thể hiểu như con dấu điện tử (hay còn được gọi đồng nhất là chữ ký điện tử) của người kê khai BHXH điện tử online. BHXH Việt Nam công nhận tính pháp lý của hình thức giao dịch điện tử sử dụng chữ ký số giữa người nộp BHXH và cơ quan BHXH. Sử dụng chữ ký số trong giao dịch điện tử là giải pháp hữu hiệu nhất nhằm đảm bảo tính bảo mật và toàn vẹn của dữ liệu trên môi trường Internet.

Chữ ký số trong bảo hiểm xã hội điện tử online

Chữ ký số trong bảo hiểm xã hội điện tử online

Chữ ký số của các doanh nghiệp sẽ được sử dụng để thực hiện hai nhiệm vụ chính là đăng ký giao dịch BHXH điện tử với cơ quan BHXH Việt Nam và để thực hiện việc nộp hồ sơ tới cơ quan BHXH sau khi đã hoàn thành các bước nhập liệu.

Hệ thống máy tính có kết nối internet: Để có thể khai bảo hiểm xã hội điện tử online thì công cụ không thể thiếu máy tính kết nối internet. Đây là công cụ bắt buộc phải có trong quá trình thực hiện khai bảo hiểm xã hội điện tử online. Vì khi khai BHXH qua mạng người tham gia bảo hiểm xã hội sẽ sử dụng hệ thống máy tính để thực hiện toàn bộ việc khai bảo hiểm từ quá trình gửi hồ sơ, đến tiếp nhận hồ sơ cũng như giải quyết hồ sơ. Tất cả các thủ tục giữa cơ quan BHXH Việt Nam với người khai nộp đều được thực hiện trực tiếp thông qua hệ thống internet.

Khai BHXH điện tử online không thể thiếu hệ thống máy tính có kết nối internet

Khai BHXH điện tử online không thể thiếu hệ thống máy tính có kết nối internet

Cài đặt phần mềm khai bảo hiểm online: Phần mềm hỗ trợ khai bảo hiểm xã hội điện tử cũng là thành phần không thể thiếu trong quá trình thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan BHXH. Bởi vì phần mềm khai BHXH điện tử là công cụ giúp người sử dụng lao động thực hiện giao dịch hồ sơ BHXH điện tử với cơ quan BHXH Việt Nam thông qua nhà cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng I-VAN. Khi sử dụng phần mềm khai BHXH điện tử, đơn vị sử dụng lao động sẽ được hỗ trợ tối ưu trong việc thực hiện các nghiệp vụ kê khai BHXH theo đúng quy trình của cơ quan quản lý BHXH.

3. Phần mềm EBH - phần mềm khai báo BHXH điện tử uy tín, chuyên nghiệp

Phần mềm kê khai BHXH điện tử EBH được phát triển bởi nhà cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng I-VAN Thái Sơn - đơn vị đã có trên 12 năm kinh nghiệm cung cấp các dịch vụ truyền nhận dữ liệu cho doanh nghiệp trong lĩnh vực khai hải quan điện tử và khai thuế điện tử… EBH là phần mềm khai bảo hiểm xã hội điện tử được triển khai theo mô hình I -VAN của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và được BHXH Việt Nam chính thức ký hợp đồng triển khai sử dụng số 04092015/HĐ-BHXH-TSD vào ngày 07/09/2015. EBH hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các nghiệp vụ kê khai BHXH theo đúng quy trình của cơ quan quản lý BHXH.

Phần mềm khai BHXH điện tử EBH

Phần mềm khai BHXH điện tử EBH

Ngay sau khi ký chính thức hợp đồng cung cấp dịch vụ khai bảo hiểm điện tử I-VAN với cơ quan bảo hiểm vào ngày 17/9/2015, Thái Sơn cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH Việt Nam trong suốt quá trình cung cấp dịch vụ I-VAN nhằm hỗ trợ kịp thời nhanh chóng và tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất cho người sử dụng lao động trong quá trình tham gia thủ tục BHXH điện tử thông qua dịch vụ I-VAN trên toàn quốc, góp phần tích cực trong kế hoạch hiện đại hóa của BHXH Việt Nam.

Các đơn vị tham gia khai bảo hiểm điện tử online có thể liện hệ với Công ty Thái Sơn để đăng ký sử dụng phần mềm EBH tại các địa chỉ:

Trụ sở Hà Nội:

  • Số 11, Đặng Thùy Trâm – Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội.
  • Điện thoại: 04 37545222, Fax: 04.37545223

Danh sách chi nhánh

 
Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu