CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Hướng dẫn đăng ký tài khoản cá nhân đăng nhập ứng dụng VssID

Bởi ebh.vn - 19/01/2021

Để có thể sử dụng tất cả các chức năng của ứng dụng VssID người sử dụng cần đăng ký giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan BHXH. Sau đây là hướng dẫn đăng ký tài khoản cá nhân để đăng nhập ứng dụng VssID.

Đăng ký tài khoản cá nhân đăng nhập ứng dụng VssID.

Đăng ký tài khoản cá nhân đăng nhập ứng dụng VssID.

1. Cách đăng ký VssID cho tài khoản cá nhân

Ngày 16/11/2020, cơ quan BHXH Việt Nam đã chính thức tổ chức lễ công bố ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số”. Đây là bước tiến mạnh mẽ trong cải cách thủ tục hành chính, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của Ngành BHXH, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử ở nước ta.

Từ khi công bố ứng dụng VssID đã nhận được sự quan tâm từ phía người dân. Ứng dụng VssID được thiết kế với giao diện thông minh để tất cả mọi người có thể sử dụng dễ dàng. Tuy nhiên, do chưa biết đăng ký tài khoản cá nhân với cơ quan BHXH nên nhiều người dùng chưa sử dụng được hết các chức năng của ứng dụng này.

Căn cứ theo PHỤ LỤC 01: HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG VSSID (Gửi kèm Công văn số /BHXH-CNTT ngày /11/2020 của BHXH Việt Nam) Xem chi tiết

Để đăng ký tài khoản cá nhân đăng nhập VssID người dùng có thể đăng ký trên website của https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/#/index hoặc đăng ký ngay trên ứng dụng VssID.

Đối với cách đăng ký bảo hiểm xã hội trên điện thoại người dùng cần thực hiện tải ứng dụng VssID về thiết bị điện thoại di động (Smart Phone) và thực hiện lần lượt các bước sau

Bước 1: Chọn “Đăng ký ngay” trên ứng dụng

Người dùng mở ứng dụng VssID bằng cách nhấn vào biểu tượng trên thiết bị di động, sau đó nhấn chọn “Đăng ký ngay”.

Hướng dẫn đăng ký VssID trên điện thoại

Khi giao diện trang chủ mở ra, nhấn chọn mục “Đăng ký”.

Cách đăng ký VssID trên cổng dịch vụ công BHXH

Hướng dẫn cách đăng ký bảo hiểm xã hội trên điện thoại di động

Bước 2: Chọn đối tượng đăng ký

Người sử dụng tích chọn đối tượng đăng ký là “Cá nhân”. Sau đó nhấn chọn "Tiếp" để chuyển sang bước kê khai các thông tin đăng ký.

Hướng dẫn đăng ký tài khoản cá nhân đăng nhập ứng dụng VssID 3

Tích chọn đối tượng đăng ký cá nhân để đăng ký ứng dụng VssID.

Bước 3: Kê khai thông tin theo mẫu

Người sử dụng thực hiện kê khai thông tin đăng ký giao dịch với cơ quan BHXH bằng phương thức điện tử theo mẫu số 01 (ban hành kèm theo công văn số 5236/VBHN-BLĐTBXH):

Hướng dẫn đăng ký tài khoản cá nhân đăng nhập ứng dụng VssID 4

Tờ khai thông tin của người sử dụng.

Bước 4: Ghi nhận 

Tiếp theo người sử dụng nhấn chọn “Ghi nhận” hệ thống hiển thị thông tin đã đăng ký theo Mẫu 01 như sau:

Hướng dẫn đăng ký tài khoản cá nhân đăng nhập ứng dụng VssID 5

Hướng dẫn đăng ký tài khoản cá nhân đăng nhập ứng dụng VssID 6

Mẫu số 01.

Bước 5: Thực hiện in, ký, ghi rõ họ tên và nộp tờ khai

Người sử dụng khi nộp hồ sơ, cá nhân cung cấp cho cán bộ tiếp nhận hồ sơ tờ khai theo Mẫu số 01, ký và ghi rõ họ tên, sau đó xuất trình CMND/ thẻ Căn cước công dân/hộ chiếu để xác minh thông tin. 

Sau khi nộp hồ sơ có 2 trường hợp xảy ra như sau:

Trường hợp hồ sơ hợp lệ:

Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ hệ thống thực hiện cấp và kích hoạt tài khoản sử dụng phương thức giao dịch điện tử với cơ quan BHXH. Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam gửi thông báo chấp thuận kèm thông tin về tài khoản giao dịch BHXH điện tử vào địa chỉ thư điện tử (nếu có) và gửi tin nhắn tới số điện thoại đã được đăng ký sau khi nhận đủ hồ sơ đăng ký. 

Người sử dụng có trách nhiệm đổi mật khẩu tài khoản đã được cấp lần đầu và thay đổi mật khẩu ít nhất 06 (sáu) tháng một lần để đảm bảo an toàn, bảo mật.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ:

Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam gửi thông báo về việc không chấp nhận đăng ký sử dụng phương thức giao dịch điện tử vào địa chỉ thư điện tử (nếu có) và gửi tin nhắn tới số điện thoại đã đăng ký sau khi nhận được hồ sơ. Cá nhân căn cứ thông báo không chấp nhận hồ sơ đăng ký sử dụng phương thức giao dịch điện tử của cơ quan BHXH để hoàn chỉnh thông tin đăng ký hoặc liên hệ với cơ quan BHXH nơi gần nhất.

Lưu ý: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày khai tờ khai, nếu người sử dụng không đến Cơ quan BHXH để nộp hồ sơ thì thông tin về tờ khai điện tử sẽ tự động xóa trên Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam.

Như vậy, trong bài viết này BHXH điện tử eBH đã hướng dẫn đăng ký VssID trên thiết bị điện thoại di động. Trong quá trình thực hiện nếu gặp sự cố, bạn đọc có thể liên hệ với eBH để được tư vấn và hỗ trợ đăng ký tài khoản VssID tốt nhất.

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu