CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Tiêu chí lựa chọn phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử là gì?

Bởi ebh.vn - 16/08/2021

Phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử là một trong những ứng dụng không thể thiếu tại hầu hết các doanh nghiệp hiện nay, đóng góp vào công cuộc chuyển đổi số của doanh nghiệp một cách tích cực. Vậy phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử là gì và các tiêu chí lựa chọn phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử như thế nào? Những thông tin được chia sẻ ngay sau đây sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện và đầy đủ nhất.

Phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử eBH của công ty Thái Sơn

Phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử là gì?

1. Phần mềm bảo hiểm xã hội là gì?

Phần mềm bảo hiểm xã hội (hay phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội điện tử) là phần mềm hỗ trợ thực hiện việc kê khai và nộp hồ sơ bảo hiểm xã hội (BHXH) thông qua hệ thống điện tử sử dụng mạng Internet. Thông qua phần mềm BHXH điện tử các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức có thể thực hiện các giao dịch dễ dàng mà không cần trực tiếp tới cơ quan BHXH. 

Phần mềm kê khai BHXH điện tử được cung cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ I-VAN và phải được Bảo hiểm xã hội Việt Nam chính thức ký hợp đồng.

(Lưu ý: Tổ chức I-VAN là tổ chức hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin được BHXH Việt Nam ký hợp đồng cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng về giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH).

2. Các tiêu chí để lựa chọn phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử cho doanh nghiệp

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều phần mềm BHXH điện tử khác nhau do các nhà cung cấp khác nhau cung cấp. Với mỗi phần mềm BHXH điện tử sẽ những tính năng và đặc điểm riêng  ảnh hưởng đến việc giải quyết các chế độ, quyền lợi của người lao động. Doanh nghiệp cần phải lựa chọn những phần mềm phù hợp với đặc thù công việc riêng để tối ưu hiệu quả làm việc, điều này khiến cho nhiều doanh nghiệp và đơn vị băn khoăn.

2.1 Tiêu chí lựa chọn phần mềm BHXH điện tử

Căn cứ theo thực tế nội tại nhiều doanh nghiệp hiện nay thì các tiêu chí để lựa chọn phần mềm BHXH điện tử không thể thiểu gồm có: 

 1. Phần mềm được triển khai chính thức theo mô hình IVAN, được cung cấp bởi các đơn vị được Bảo hiểm xã hội Việt Nam chính thức lựa chọn.

 2. Phần mềm được cài đặt đơn giản, dung lượng nhỏ gọn.

 3. Giao diện thông minh, thân thiện, dễ sử dụng.

 4. Tích hợp nhiều tiện ích giúp quá trình nộp hồ sơ, quản lý và lưu trữ hồ sơ kê khai BHXH thuận tiện.

 5. Bảo mật dữ liệu khi kê khai Bảo hiểm xã hội tối ưu.

Ngoài ra, tiêu chí về dịch vụ hỗ trợ của nhà cung cấp cũng được đặc biệt quan tâm. Dịch vụ cần đảm bảo chuyên nghiệp, kịp thời hướng dẫn và giải đáp mọi vấn đề phát sinh trong quá trình kê khai BHXH điện tử. Những nhà cung cấp phần mềm kê khai BHXH điện tử có kinh nghiệm, chuyên nghiệp luôn được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn.

2.2 Điều kiện để doanh nghiệp có thể sử dụng phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử

Căn cứ theo Khoản 1, Điều 4, Quyết Định 838 QĐ-BHXH ngày 29/5/2017 quy định về việc sử dụng chữ ký số và mã xác thực giao dịch điện tử quy định các tổ chức, cá nhân thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH phải có chứng thư số có hiệu lực do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số cấp theo quy định của pháp luật. Trường hợp cá nhân thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH nhưng chưa được cấp chứng thư số thì được sử dụng mã xác thực giao dịch điện tử do BHXH Việt Nam cấp.

Trong khai BHXH, chữ ký số của các doanh nghiệp sẽ được sử dụng để thực hiện hai nhiệm vụ chính:

 • Thực hiện việc đăng ký giao dịch BHXH điện tử với cơ quan BHXH Việt Nam.

 • Thực hiện việc nộp hồ sơ tới cơ quan BHXH sau khi đã hoàn thành các bước nhập liệu.

Bên cạnh đó doanh nghiệp khi sử dụng phần mềm BHXH điện tử cần chuẩn bị đầy đủ các yếu tố: 

 • Hệ thống máy tính có kết nối internet

 • Nguồn nhân lực được đào tạo bài bản và có hiểu biết về phần mềm BHXH điện tử.

3. Phần mềm eBH - phần mềm BHXH điện tử chuyên nghiệp

Phần mềm bảo hiểm xã hội eBH là phần mềm khai BHXH điện tử triển khai chính thức theo mô hình IVAN được Bảo hiểm xã hội Việt Nam ký hợp đồng số 04092015/HĐ-BHXH-TSD ngày 07/09/2015. Sản phẩm nằm trong top 1 các phần mềm BHXH điện tử được doanh nghiệp lựa chọn nhiều nhất đáp ứng những yêu cầu khắt khe của khách hàng.

Phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH Thái Sơn

Phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH.

Không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp lập các hồ sơ và thực hiện các giao dịch liên quan đến nghiệp vụ của Bảo hiểm xã hội Việt Nam theo quy định phần mềm eBH còn tích hợp nhiều tính năng vượt trội so với các phần mềm BHXH khác. Cụ thể như:

 • Quản lý danh sách người lao động của đơn vị với đầy đủ các thông tin cần thiết cho nghiệp vụ khai báo BHXH

 • Quản lý quá trình tham gia BHXH của từng người lao động

 • Hỗ trợ lập và nộp các bộ hồ sơ BHXH đúng hạn, đáp ứng chuẩn nghiệp vụ của cơ quan BHXH

 • Thực hiện ký và nộp các bộ hồ sơ BHXH tới cơ quan BHXH qua mạng internet ngay trên phần mềm eBH

 • Tự động lấy kết quả trả về từ cơ quan BHXH

 • Quản lý và lưu trữ hồ sơ đã kê khai phục vụ công tác tra cứu, thống kê của doanh nghiệp

Bảo hiểm xã hội điện tử eBH được phát triển và cung cấp bởi Công ty Phát triển Công Nghệ Thái Sơn - Một trong những đơn vị đi đầu trong cung cấp phần mềm và các giải pháp công nghệ thông tin phục vụ quản lý cho doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ công. 

Với kinh nghiệm hơn 18 năm hoạt động và hơn 400 nhân sự tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, TP.Đà Nẵng, TP. Bình Dương, TP. Biên Hòa, Công ty Phát triển Công Nghệ Thái Sơn cam kết trong quá trình hợp tác sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi và tốt nhất cho doanh nghiệp hoàn thành nhiệm vụ kê khai BHXH theo đúng quy định của Pháp luật. Đồng thời hỗ trợ quản lý nhân sự một cách hiệu quả, góp phần tiết kiệm chi phí, nâng cao chất lượng công việc tối ưu.

>>> Vai trò của chuyển đổi số trong doanh nghiệp và phần mềm BHXH điện tử

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu