CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Hướng dẫn thủ tục hủy sổ bảo hiểm xã hội chuẩn nhất

Bởi ebh.vn - 12/06/2020

Trong nhiều trường hợp người lao động muốn hủy sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) để có thể tham gia BHXH ở môi trường làm việc mới. Vậy thủ tục hủy sổ bảo hiểm xã hội năm 2020 như thế nào. Bài viết hôm nay bảo hiểm xã hội điện tử eBH sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về vấn đề này.

Thủ tục hủy sổ bảo hiểm xã hội năm 2020 1

Hướng dẫn thủ tục hủy sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động.

1. Các trường hợp người lao động muốn hủy sổ bảo hiểm xã hội

Có rất nhiều lý do khiến người lao động muốn hủy sổ bảo hiểm xã hội cũ, tuy nhiên cơ quan BHXH chỉ thực hiện hủy sổ cho người lao động khi họ cam kết không thừa nhận quá trình tham gia BHXH trước đây.

Các trường hợp người lao động muốn hủy sổ BHXH như:

  • Người lao động chuyển đi nơi khác sống và làm việc, không muốn sử dụng sổ BHXH cũ.
  • Tham gia BHXH trong một thời gian ngắn tại đơn vị cũ và không muốn quá trình tham gia BHXH bị phức tạp.
  • Đã nhận hưởng BHXH 1 lần, sổ cũ không còn giá trị hưởng lợi ích hoặc lợi ích nhỏ, muốn hủy sổ và làm sổ mới tại nơi làm việc mới.
  • Do quá trình chuyển công tác phức tạp nhiều người có tới 2 sổ bảo hiểm xã hội.
  • Sổ bảo hiểm xã hội cũ bị sai thông tin và không muốn làm các thủ tục điều chỉnh thông tin.

Khi đi làm tại đơn vị mới người lao động buộc phải làm thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội ở đơn vị cũ để có thể tham gia tiếp tục BHXH ở đơn vị mới. Tuy nhiên, việc không chốt sổ BHXH cũ khiến cho việc tham gia BHXH ở đơn vị mới khó khăn.

2. Các thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội năm 2020 theo quy định

Hiện chưa có văn bản nào của BHXH Việt Nam hướng dẫn cụ thể các thủ tục hủy sổ bảo hiểm xã hội năm 2020. Người lao động muốn hủy sổ BHXH, không muốn thừa nhận quá trình tham gia BHXH, bao gồm cả bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tại đơn vị cũ sẽ thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan BHXH nơi người lao động thực hiện hủy sổ.

Thủ tục hủy sổ bảo hiểm xã hội năm 2020 2

Các bước làm thủ tục hủy sổ bảo hiểm xã hội năm 2020.

Căn cứ vào Mục 5 - Các nguyên tắc xử lý liên quan đến gộp sổ BHXH Công văn số 3663/BHXH-THU ban hành ngày 19/11/2014 của BHXH thành phố Hồ Chí Minh quy định như sau:

“Trường hợp NLĐ cam kết không thừa nhận quá trình tham gia BHXH, BHTN thì phải trình bày rõ trong Đơn đề nghị (mẫu D01-TS). Cán bộ xử lý nghiệp vụ khóa dữ liệu quá trình đóng BHXH, BHTN bằng phương án KB, KT và lập biên bản hủy sổ tại mục “Hủy có nhiều sổ”. Đơn đề nghị của NLĐ có phê duyệt của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc Lãnh đạo phòng Thu BHXH Thành phố để thay thế cho sổ thu hồi. Trường hợp đặc biệt phải phục hồi lại quá trình đã khóa phương án KB, KT, thì chỉ được thực hiện khi có sự phê duyệt (nơi đã khóa dữ liệu trước đây) của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc lãnh đạo phòng chức năng của Thành phố và đúng theo quy trình phục hồi số sổ đã hủy”.

Hiện nay Mẫu D01-TS đã được thay thế bằng Mẫu TK1-TS ban hành theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH và được sửa đổi tại Quyết định số 888/QĐ-BHXH ban hành ngày 16/7/2018.

Mẫu TK1-TS theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH.

Mẫu TK1-TS theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH.

Xem chi tiết và tải về mẫu TK1-TS mới nhất theo quyết định 888/QĐ-BHXH >> Tại Đây

Như vậy khi thực hiện hủy sổ BHXH người lao động cần làm các bước sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị sổ BHXH cần hủy, các giấy tờ tùy thân hoặc sổ hộ khẩu bản gốc để xác nhận. Cơ quan BHXH sẽ chỉ hủy sổ BHXH trong trường hợp bạn có nhiều sổ hoặc phải đem sổ cần hủy đến trực tiếp để hủy chứ không hủy thông qua số sổ được.
  • Bước 2: Đến tại cơ quan BHXH cấp quận/huyện hoặc tỉnh TP nơi mình đăng ký tham gia BHXH ở đơn vị cũ thực hiện làm đơn xin hủy sổ BHXH. Đơn xin hủy sổ BHXH theo Mẫu TK1-TS phải kèm theo cam kết không thừa nhận quá trình đóng BHXH của mình trong thời gian ghi trên sổ BHXH mà bạn yêu cầu hủy. 
  • Bước 3: Nộp đơn và chờ kết quả xác nhận đã hủy sổ từ cơ quan BHXH.

Sau khi làm hoàn tất các thủ tục hủy sổ BHXH cũ bạn có thể đăng ký tham gia BHXH và nhận sổ BHXH mới tại đơn vị mình đang làm việc.

Hy vọng bài viết “Hướng dẫn thủ tục hủy sổ bảo hiểm xã hội năm 2020” được chia sẻ ngày hôm nay sẽ hữu ích đối với người lao động đang muốn hủy sổ BHXH. BHXH điện tử eBH là đơn vị uy tín cung cấp phần mềm kê khai BHXH, tư vấn miễn phí các dịch vụ liên quan đến nghiệp vụ kê khai 24/7 qua 2 đường dây nóng 1900558872 và 1900558873.

>>> Tin liên quan:

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Công ty phát triển công nghệ Thái Sơn Phần mềm khai hải quan điện tử ECUS Phần mềm khai thuế điện tử ETAX Phần mềm hóa đơn điện tử Phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử Phần mềm văn phòng điện tử CloudOffice
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu