CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Theo quy định mới thời gian cấp sổ bảo hiểm xã hội sẽ được rút ngắn

Bởi ebh.vn - 08/05/2017

Theo quy trình cấp sổ BHXH, BHYT mới, sẽ có 4 thủ tục hành chính được cắt giảm và  tổng thời cấp sổ được rút xuống còn 5 ngày

5 ngày là khoảng thời gian cấp mới sổ bảo hiểm xã hội

5 ngày là khoảng thời gian cấp mới sổ bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội (Viết tắt: BHXH) Việt Nam vừa giới thiệu quy trình thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp, quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT thay thế Quyết định 959/QĐ-BHXH. Quy trình này sẽ giúp giảm thêm được 4 thủ tục hành chính và rút ngắn thời gian cấp sổ BHXH, thẻ BHYT nhằm tạo thuận lợi cho người dân.

1. Quản lý dữ liệu tập trung

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cho biết, ngành bảo hiểm đã triển khai thực hiện tốt công tác thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT và việc cấp sổ BHXH, thẻ BHYT. Tuy nhiên, trước những yêu cầu mới, quy trình đó đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế như chưa hướng dẫn được việc thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT trên cơ sở dữ liệu tập trung, thống nhất toàn quốc. Thậm chí, việc chưa cấp được mã số định danh trước khi đưa phần mềm quản lý thu để triển khai thực hiện dẫn đến việc cấp trùng thẻ BHYT, trùng số sổ BHXH, ảnh hưởng tới quyền lợi của người tham gia.

Do đó, BHXH Việt Nam đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan, thảo luận, góp ý, thống nhất xây dựng quy trình thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT thay thế quy trình cũ. Ông Phạm Lương Sơn nhận định, việc hoàn thiện và triển khai quy trình mới này sẽ giúp ngành BHXH đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý dữ liệu tập trung, liên thông toàn quốc, đáp ứng được yêu cầu khai thác, quản lý.

Điểm mới đáng chú ý là quy trình này sẽ giúp ngành BHXH giảm thêm được 4 thủ tục hành chính khi ghép 2 thủ tục về cấp sổ BHXH, thẻ BHYT thành 1 thủ tục và ghép 4 thủ tục về thu thành 1 thủ tục. 

Cùng với đó, sẽ rút ngắn thời gian cấp sổ BHXH từ 20 ngày, thẻ BHYT từ 7 ngày xuống còn chung 5 ngày. Riêng đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp không quá 2 ngày. Mặt khác, cấp lại thẻ BHYT không thay đổi thông tin được thực hiện ngay trong ngày, có thay đổi thông tin không quá 3 ngày. Riêng đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp, thời hạn giải quyết không quá 2 ngày.

>>> Từ 1/6/2021 - Chính thức triển khai dữ liệu quốc gia về bảo hiểm >> Xem thêm

2. Tăng tốc triển khai hoàn chỉnh phần mềm liên thông chia sẻ dữ liệu

Rút ngắn thời gian cấp sổ bảo hiểm xã hội

BHXH Việt Nam gấp rút hoàn chỉnh phần mềm liên thông chia sẻ dữ liệu

Từ phía đơn vị phối hợp với BHXH Việt Nam, đại diện Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cho biết, đơn vị sẽ chuẩn bị đầy đủ cơ sở hạ tầng để đáp ứng việc tra cứu, cập nhật dữ liệu sau khi BHXH Việt Nam hoàn chỉnh phần mềm liên thông chia sẻ dữ liệu. Hiện nay, Bưu điện Việt Nam có 12.000 điểm phục vụ/11.000 xã của cả nước. Tuy nhiên, một số xã chưa có điểm phục vụ, do đó Bưu điện Việt Nam sẽ tính toán lại lộ trình nhằm đẩy nhanh tiến độ, xây dựng tất cả các điểm phục vụ tại các xã trên toàn quốc.

“Chúng tôi sẽ gấp rút triển khai và cam kết đến hết tháng 5 này, toàn bộ các điểm văn hóa xã có máy tính bảo đảm đường truyền và sẽ tập huấn, đáp ứng được yêu cầu triển khai quy trình mới của BHXH Việt Nam. Bên cạnh đó, tất cả các điểm văn hóa xã sẽ được mở cửa 8 tiếng/ngày, phục vụ người dân tra cứu thông tin, nhập hồ sơ BHXH, BHYT được thuận tiện hơn”, đại diện Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam nói.

Đánh giá về những thay đổi tại quy trình mới, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu cho rằng: “Đây là dấu mốc quan trọng giúp quản lý đối tượng tham gia BHXH, BHYT tập trung, chặt chẽ, tránh tình trạng trùng số sổ BHXH, thẻ BHYT; cũng là bước tiến lớn trong đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin. Do đó, các đơn vị có liên quan cần đẩy nhanh tiến độ triển khai quy trình này”.

>>> Dự thảo Nghị định quy định cơ sở dữ liệu quốc gia về Bảo hiểm

Hy vọng rằng với những chia sẻ trong bài viết tổng hợp trên đây sẽ mang đến cho bạn đọc những kiến thức hữu ích nhất. Tìm hiểu thêm về bảo hiểm xã hội điện tử tại đây

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu