CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Quên mật khẩu VssID - 3 cách lấy lại mật khẩu nhanh nhất 2022

Bởi ebh.vn - 04/05/2022

Quên mật khẩu VssID là tình trạng phổ biến của nhiều người lao động, nhưng không phải ai cũng biết cách lấy lại mật khẩu bảo hiểm xã hội. Nhằm tạo điều kiện tối đa nhất cho người lao động khi sử dụng ứng dụng và đảm bảo an toàn thông tin dưới đây là 2 cách lấy lại mật khẩu nhanh nhất.

Hướng dẫn lấy lại mật khẩu khi quên mật khẩu VssID

Quên mật khẩu VssID có thể lấy lại qua email cá nhân.

1. Những bất tiện khi quên mật khẩu VssID

VssID là ứng dụng bảo hiểm xã hội số của BHXH Việt Nam triển khai trên nền tảng thiết bị di động mang đến rất nhiều tiện ích về thông tin và tra cứu BHXH, BHYT, BHTN đối với người tham gia. Do đó mà việc không đăng nhập được ứng dụng VssID trong trường hợp quên mật khẩu người dùng sẽ không thể tra cứu và theo dõi được các thông tin về bảo hiểm của cá nhân được thuận tiện nhất.

Trong trường hợp không đăng nhập được ứng dụng VssID người dùng có thể làm được những gì?

Theo đó, người dùng vẫn có thể xem tin tức, cập nhật chính sách BHXH và thực hiện tiện ích tra cứu gồm: tra mã số BHXH; Cơ quan BHXH; Cơ sở khám, chữa bệnh cấp giấy nghỉ hưởng chế độ BHXH; Cơ sở khám, chữa bệnh ký hợp đồng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; Đơn vị tham gia BHXH…). Tuy nhiên bạn sẽ phải điền lại các thông tin cá nhân theo yêu cầu tra cứu đề xuất.

Trong trường hợp quên mật khẩu bảo hiểm xã hội VssID người dùng sẽ mất một số quyền lợi như:

  • Sử dụng hình ảnh thẻ Bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID thay thế thẻ BHYT giấy khi khám chữa bệnh BHYT (áp dụng từ ngày 1/6/2021)

  • Tra cứu nhanh lịch sử tham gia BHYT, lịch sử khám bệnh, chữa bệnh BHYT, thông tin khám chữa bệnh, mức hưởng BHYT… của cá nhân người lao động;

  • Tra cứu nhanh thông tin về quá trình tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp hoặc các thông tin hưởng các chế độ BHXH (một lần, ốm đau, thai sản…);

Như vậy, với việc đăng nhập được ứng dụng VssID người dùng có thể theo dõi, tra cứu và quản lý thông tin bảo hiểm (BHXH, BHYT, BHTN) của cá nhân một cách thuận tiện, tiết kiệm được thời gian hơn so với việc tra cứu thủ công.

2. Hướng dẫn 03 cách lấy lại mật khẩu VssID

Trường hợp quên mật khẩu VssID người lao động có 3 cách để lấy lại mật khẩu tài khoản BHXH gồm: 1 cách lấy lại mật khẩu VssID thông qua tin nhắn (phí 1000 đồng) được áp dụng từ ngày 22/10/2021 và 2 cách lấy lại mật khẩu VssID miễn phí qua email được áp dụng từ ngày 10/11/2021.

2.1 Cách lấy lại mật khẩu VssID qua số điện thoại

Trong trường hợp người dùng quên mật khẩu VssID có thể sử dụng cách lấy lại mật khẩu VssID bằng cách gửi tin nhắn về tổng đài 8079. Tuy nhiên, với mỗi tin nhắn lấy lại mật khẩu, người dùng sẽ phải mất phí là 1000 đồng/tin nhắn cho nhà mạng.

Cách lấy lại mật khẩu như sau:

Người dùng sử dụng số điện thoại cá nhân là số điện thoại đã đăng ký với cơ quan BHXH để gửi tới đầu số 8079. Tin nhắn theo cú pháp: BH MK (Mã số BHXH) sau đó gửi tới đầu số 8079.

Soạn tin nhắn theo cú pháp hỗ trợ khi quên mật khẩu VssID

Soạn tin nhắn theo cú pháp hỗ trợ khi quên mật khẩu VssID

Lưu ý:

  • Nếu tin nhắn đúng cú pháp, số điện thoại gửi tin nhắn là số điện thoại đã đăng ký hệ thống sẽ trả về nội dung tin nhắn: “Cap lai mat khau thanh cong. Tai khoan: 1234567xxx/Mat khau: 22xx99”

  • Nếu tin nhắn sai cú pháp/sai mã số BHXH hoặc số điện thoại nhắn tin không đúng số điện thoại đã đăng ký với mã số BHXH... hệ thống sẽ gửi thông báo đến số điện thoại đã gửi tin nhắn, người sử dụng không nhận được mật khẩu mới. 

Sau khi có được mật khẩu mới người dùng có thể sử dụng mật khẩu được cấp để truy cập ứng dụng khi cần. Với cách này người dùng sẽ mất phí tuy nhiên đây lại là cách lấy lại mật khẩu VssID khi quên email tối ưu nhất.

Trong trường hợp bạn vẫn nhớ email đăng ký tài khoản BHXH thì bạn có thể tham khảo 2 cách lấy lại mật khẩu bảo hiểm xã hội miễn phí qua Email như sau:

2.2 02 cách lấy lại mật khẩu VssID qua email đăng ký

Quên mật khẩu VssID có thể được lấy lại qua Email mà người dùng đã đăng ký với cơ quan BHXH. Cách làm này người dùng hoàn toàn không mất phí và có thể làm ngay trên ứng dụng VssID đã cài đặt trên thiết bị điện thoại của mình.

2.2.1 Cách lấy lại mật khẩu BHXH qua VssID

Cách lấy lại mật khẩu như sau:

Bước 1: Thông báo quên mật khẩu VssID

Người dùng mở ứng dụng VssID, sau đó thực hiện nhập mã số BHXH vào ô "Mã số BHXH". Chọn tiếp chức năng "Quên mật khẩu".

Chức năng hỗ trợ khi quên mật khẩu VssID

Chức năng "quên mật khẩu" hỗ trợ lấy lại mật khẩu qua VssID

Bước 2: Nhập địa chỉ email

Khi hộp thoại xuất hiện bạn tiến hành nhập địa chỉ email đã đăng ký với cơ quan BHXH để nhận mã xác thực (OTP) thông qua email.

Điền email đăng ký để thực hiện lấy lại mật khẩu

Người dùng điền mail đăng ký BHXH theo yêu cầu

Bước 3: Nhập mã OTP

Người dùng kiểm tra Email và nhập OTP được gửi từ cơ quan BHXH. Tiếp theo nhấn vào ô “Xác nhận” mật khẩu mới sẽ được gửi đến email đã đăng ký.

Thông tin mật khẩu mới được gửi về email đăng ký

Thông tin mật khẩu mới được gửi về email đăng ký

Sau khi được cấp mật khẩu mới bạn nên tiến hành lưu lại mật khẩu hoặc sau khi đăng nhập vào ứng dụng VssID hãy thực hiện thay đổi mật khẩu để dễ nhớ cũng như dễ dàng hơn cho những lần truy cập sau.

2.2.2 Cách lấy lại mật khẩu VssID qua cổng Dịch vụ công BHXH

Bên cạnh cách trên người dùng còn có thể truy cập vào Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam để lấy lại mật khẩu ứng dụng VssID qua email. Cách lấy lại mật khẩu BHXH trên cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam như sau:

Bước 1: Truy cập cổng dịch vụ công của cơ quan BHXH Việt Nam

Người dùng truy cập Cổng Dịch vụ công của cơ quan BHXH Việt Nam theo đường dẫn sau: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn

Bước 2:  Chọn chức năng quên mật khẩu

Trên giao diện chính Cổng Dịch vụ công của cơ quan BHXH Việt Nam, nhấn chọn mục “Đăng nhập” để hiển thị màn hình đăng nhập. Chọn tiếp chức năng “Quên mật khẩu”.

Hướng dẫn lấy lại mật khẩu trên công dịch vụ công BHXH Việt Nam

Hướng dẫn lấy lại mật khẩu trên công dịch vụ công BHXH Việt Nam

Bước 3: Điền thông tin

Tại hộp thoại đăng nhập người dùng thực hiện nhập thông tin theo điều hướng để được cấp lại mật khẩu. 

  • Nhập mã số BHXH;

  • Nhập Email đã đăng ký với cơ quan BHXH; 

  • Nhập mã Captcha. 

Cuối cùng, nhấp chọn ô “Lấy mật khẩu”. Khi này hệ thống sẽ gửi mã xác thực về Email đã nhập trước đó.

Kết quả của phiên giao dịch "quên mật khẩu"

Kết quả của phiên giao dịch "quên mật khẩu"

Bước 4: Nhận mật khẩu mới

Người dùng kiểm tra Email sau đó lấy mã OTP được gửi từ cơ quan BHXH. Tiếp theo thực hiện “Nhập mã OTP” để xác nhận thông tin. Khi này hệ thống sẽ gửi mật khẩu mới về Email đã đăng ký. Như vậy quá trình lấy lại mật khẩu đã hoàn tất, người dùng kiểm tra email một lần nữa để lấy mật khẩu.

Quên mật khẩu đăng nhập ứng dụng VssID là một lỗi thường gặp nhất đối với người dùng hiện nay. Với những bước hướng dẫn trong bài viết trên đây Bảo hiểm xã hội điện tử eBH hy vọng có thể giúp bạn lấy lại mật khẩu tài khoản bảo hiểm xã hội.

Trong trường hợp bạn chưa đăng ký địa chỉ Email cho tài khoản BHXH cá nhân, eBH khuyên bạn hãy nên sớm bổ sung thông tin để thuận tiện cho việc giao dịch với cơ quan BHXH khi cần và mọi thông tin hỗ trợ sẽ được gửi về địa chỉ Mail đăng ký của bạn.

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu