CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Tạm dừng dịch vụ nhắn tin tra cứu BHXH, BHYT qua số 8079

Bởi ebh.vn - 10/03/2023

Trung tâm Công nghệ thông tin của Cơ quan BHXH Việt Nam vừa có công văn số 337/CNTT-PM ngày 1/3/2023 gửi BHXH các tỉnh, thành phố về việc dừng triển khai tin nhắn tra cứu BHXH, BHYT đến đầu số 8079 kể từ ngày 3/3/2023. 

Tạm dừng tra cứu BHXH, BHYT qua đầu số 8079

Tạm dừng tra cứu BHXH, BHYT qua đầu số 8079 từ 3/3/2023

1. Tạm ngừng dịch vụ nhắn tin tra cứu qua đầu số 8079

Tra cứu BHXH, BHYT qua tin nhắn đến số tổng đài 8079 khiến người tra cứu sẽ bị mất phí 1000 đồng/tin nhắn. Mặt khác, thông tin tra cứu được trả về hiển thị nội dung hạn chế và dưới dạng tiếng Việt không dấu có thể gây ra một vài khó khăn khi tiếp nhận thông tin cho người dùng. 

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo ngành BHXH Việt Nam, Trung tâm Công nghệ thông tin (CNTT) đã dừng triển khai tin nhắn tra cứu BHXH, BHYT thông qua đầu số 8079 áp dụng đối với:

  • Tra cứu thời gian tham gia BHXH;

  • Tra cứu thời hạn sử dụng thẻ BHYT;

  • Tra cứu hồ sơ đã nộp, tình trạng hồ sơ;

  • Tra cứu lại mật khẩu;

Nhằm đảm bảo đông đảo người dân, người lao động nắm bắt được thông tin Trung tâm CNTT đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố thực hiện thông báo trên phạm vi địa bàn quản lý về việc dừng triển khai dịch vụ tin nhắn. Song song với đó là đẩy mạnh  hướng dẫn người dân lựa chọn, sử dụng các các kênh thông tin có sẵn, miễn phí do ngành BHXH Việt Nam cung cấp để tra cứu thay thế.

2. Các phương án thay thế tra cứu qua tin nhắn đầu số 8079

Hiện nay, các cách tra cứu miễn phí người dân, người lao động có thể sử dụng dễ dàng gồm:

  • Tra cứu BHXH, BHYT thông qua ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số 

  • Tra cứu trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam

Bên cạnh đó người dân, người lao động có thể thực hiện thêm các tra cứu sau:

- Thực hiện tra cứu hồ sơ đã nộp, tình trạng hồ sơ qua: Chức năng Tra cứu trên Cổng dịch vụ công BHXH Việt Nam (https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn)

- Thực hiện cấp lại mật khẩu tài khoản giao dịch BHXH điện tử qua: Chức năng Quên mật khẩu trên Ứng dụng VssID hoặc Cổng dịch vụ công BHXH Việt Nam

Phương án thay thế tra cứu qua tin nhắn đầu số 8079

Thực hiện cấp lại mật khẩu tài khoản giao dịch BHXH điện tử qua ứng dụng VssID

Mật khẩu tài khoản giao dịch BHXH điện tử sẽ được cung cấp qua địa chỉ email mà người dân, người lao động đã kê khai khi đăng ký tài khoản giao dịch BHXH điện tử.

Tuy nhiên, đối với các trường hợp khi đăng ký tài khoản chưa có thông tin về địa chỉ email, người dân có thể được hỗ trợ lấy mật khẩu mới bằng các cách sau: 

1 - Thực hiện việc lập tờ khai TK1-TS để kê khai bổ sung thông tin email thông qua giao dịch BHXH điện tử của đơn vị, đại lý thu đang quản lý.

2 - Thực hiện lập tờ khai thay đổi, bổ sung thông tin đăng ký sử dụng phương thức giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH theo Mẫu số 02/SĐ-GD đến nộp trực tiếp tại cơ quan BHXH nơi gần nhất. 

3 - Liên hệ trực tiếp tới Trung tâm dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng để được hỗ trợ cấp lại mật khẩu của tài khoản giao dịch BHXH điện tử.

Như vậy, từ 3/3/2023 việc tra cứu thông tin BHXH, BHYT qua đầu số 8079 sẽ ngừng hoạt động. Người dân và người lao động có nhu cầu tra cứu có thể lựa chọn các cách tra cứu được cung cấp bởi cơ quan BHXH Việt Nam miễn phí và thuận tiện khác như đã gợi ý trong bài viết.

Mong rằng những chia sẻ từ Bảo hiểm xã hội điện tử eBH trong bài viết trên đây có thể mang lại cho bạn đọc những thông tin cần thiết và hữu ích nhất.

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu