CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Lương tháng 13 là gì? Có bắt buộc phải trả cho người lao động?

Bởi ebh.vn - 10/11/2023

Hiện nay tại nhiều doanh nghiệp, người lao động được nhận lương tháng thứ 13 bên cạnh khoản lương thường xuyên nhận được hàng tháng. Vậy lương tháng 13 là gì? cách tính khoản lương này như thế nào? Mời bạn hãy cùng EBH tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Lương tháng 13 là khoản tiền thưởng cuối năm dành cho người lao động

Lương tháng 13 là khoản tiền thưởng cuối năm dành cho người lao động

1. Lương tháng 13 là gì?

Lương tháng 13 là một khoản tiền thưởng được trả thêm cho người lao động ngoài tiền lương tháng thường xuyên. Lương tháng 13 thường được trả vào dịp cuối năm hoặc đầu năm mới. Lương tháng 13 có thể được trả dựa trên lương tháng thường xuyên, thu nhập bình quân của người lao động trong năm hoặc một mức cố định.

Theo quy định của pháp luật thì khái niệm Lương tháng thứ 13 chưa được quy định cụ thể tại bất kỳ văn bản pháp quy nào. Tuy nhiên nó vẫn được người lao động coi như một khoản tiền thưởng của công ty.

Bên cạnh đó, tại Điều 104, Bộ Luật Lao động 2019 mới nhất có đề cập đến đến tiền thưởng cho người lao động như sau:

"1. Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở."

Như vậy, lương tháng thứ 13 là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động theo như thỏa thuận trong hợp đồng lao động hoặc vào dịp tổng kết cuối năm khi doanh nghiệp kinh doanh có lãi, nhằm mục đích khuyến khích hoặc hỗ trợ người lao động làm việc và hoàn thành tốt công việc.

Người lao động sẽ được nhận lương tháng thứ 13 cùng tiền lương tháng 12 của năm dương lịch do vậy lương tháng 13 sẽ có thể được trả vào khoảng cuối năm hoặc là đầu năm mới tùy theo quy định trả lương của mỗi công ty và cũng không có văn bản pháp lý nào quy định cụ thể về vấn đề này.

Để biết bạn có được nhận lương tháng 13 hay không? bạn có thể thông qua các điều khoản về quyền lợi đối với người lao động trong hợp đồng lao động/ làm việc tại mục quy chế lương thưởng và chính sách hỗ trợ của Doanh nghiệp nơi người lao động tham gia làm việc.

Tiền lương tháng thứ 13 không phải là khoản bắt buộc người sử dụng lao động phải chi trả cho người lao động và Lương tháng 13 cũng không phải là quyền lợi bắt buộc của người lao động theo luật. Lương tháng 13 chỉ được trả khi có thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động trong hợp đồng lao động hoặc thỏa ước lao động tập thể.

Nếu doanh nghiệp gặp thua lỗ hoặc người lao động không đạt tiêu chuẩn hoàn thành công việc, thì doanh nghiệp có thể không trả lương tháng 13 cho người lao động.

- Lương tháng thứ 13 của người lao động có thể khác nhau và không có định mức cụ thể, phụ thuộc vào quy chế riêng của từng đơn vị và từng người lao động.

Lương tháng 13 không phải là khoản tiền thưởng Tết Nguyên Đán. Vì tại nhiều doanh nghiệp, hai khoản này hoàn toàn tách biệt nhau. Điều này phụ thuộc vào quy chế thưởng riêng của từng đơn vị.

Lương tháng 13 cũng là một khoản tiền thưởng của doanh nghiệp dành cho người lao động mà theo quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 3, Luật Thuế TNCN thì tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công đều là các khoản thu nhập chịu thuế. Do đó khoản tiền lương tháng 13 mà người lao động được nhận sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân theo đúng quy định. Bạn có thể xem chi tiết [Tại đây]

2.1 Quyền lợi của người lao động khi không được trả lương tháng 13

- Nếu bạn đã có thỏa thuận về lương tháng 13 trong hợp đồng lao động hoặc thỏa ước lao động tập thể với công ty, thì bạn có quyền yêu cầu công ty trả lương tháng 13 cho bạn. Lương tháng 13 là một khoản tiền thưởng được trả thêm cho người lao động ngoài lương tháng thường xuyên, không phải là quyền lợi bắt buộc của người lao động theo luật, nhưng nếu đã có thỏa thuận thì phải thực hiện.

- Nếu công ty không trả lương tháng 13 cho bạn mà không có lý do chính đáng, bạn có quyền khiếu nại hoặc kiện tụng công ty trước cơ quan có thẩm quyền. Bạn có thể liên hệ với tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở, cơ quan quản lý nhà nước về lao động hoặc tòa án để được hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi của mình.

- Nếu công ty có lý do chính đáng để không trả lương tháng 13 cho bạn, ví dụ như công ty gặp thua lỗ hoặc bạn không đạt tiêu chuẩn hoàn thành công việc, bạn có thể thương lượng với công ty để tìm ra giải pháp hợp lý cho cả hai bên. Bạn có thể đề nghị công ty trả một phần lương tháng 13 hoặc trả lương tháng 13 vào thời điểm khác khi công ty có khả năng tài chính.

Cách tính lương tháng thứ 13

Cách tính lương tháng thứ 13 theo quy định của Nhà nước

2. Lương tháng 13 được tính như thế nào?

Cách tính lương tháng 13 có thể khác nhau tùy theo từng doanh nghiệp, nhưng thường có hai cách phổ biến nhất là:

Cách 1: Tính lương tháng 13 theo tiền lương trung bình của 12 tháng trong năm.

Công thức như sau:

- Đối với người lao động đã làm đủ 12 tháng trở lên: Lương tháng 13 = Tổng lương 12 tháng / 12

- Đối với người lao động làm chưa đủ 12 tháng: Lương tháng 13 = Số tháng làm việc / 12 x Lương trung bình

Cách 2: Tính lương tháng 13 theo mức lương tháng 12. Công thức như sau:

- Lương tháng 13 = Lương tháng 12

Khi xây dựng cách tính tháng lương thứ 13, người sử dụng lao động và bộ phận kế toán cần lưu ý một số vấn đề như sau:

- Tiền lương tháng 13 là khoản thu nhập chịu thuế, phải đóng thuế theo quy định.

- Người sử dụng lao động chi trả lương tháng 13 cho người lao động vào tháng nào thì sẽ phải tính thuế thu nhập cá nhân vào tháng đó.

- Số tiền lương tháng 13 người lao động được hưởng sẽ không tính đóng BHXH do bản chất là căn cứ vào tiền thưởng.

2.1 Một số điều kiện hưởng lương tháng 13

Căn cứ để người lao động được nhận tháng lương thứ 13 là phải đáp ứng được một số điều kiện nhất định. Các điều kiện đối với người lao động thường là:

1) Có ký kết với doanh nghiệp bằng các văn bản như hợp đồng lao động có thời hạn, không xác định thời hạn.

2) Có thời gian làm việc từ 01 tháng trở lên liên tục tính đến thời điểm tính lương tháng 13.

3) Vẫn còn tiếp tục làm việc cho doanh nghiệp đến thời điểm tính lương tháng thứ 13.

Trên đây là những tổng hợp và chia sẻ về tiền lương tháng thứ 13 từ Bảo hiểm xã hội điện tử EBH. EBH hy vọng câu trả lời trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về lương tháng 13. Nếu bạn có thắc mắc gì khác, xin vui lòng liên hệ với EBH. EBH luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Tài Phạm - EBH

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu