CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Lương tháng 13 là gì? Công thức tính lương tháng thứ 13 chi tiết

Bởi ebh.vn - 28/10/2019

Lương tháng thứ 13 là vấn đề chưa bao giờ hết “nóng” với doanh nghiệp và người lao động, đặc biệt là dịp cuối năm, giáp Tết. Tuy đây mối quan tâm của rất nhiều người nhưng lương tháng 13 là gìcách tính lương tháng 13 như thế nào thì không phải ai cũng nắm được. Nhất là hiện tại khái niệm này chưa được quy định bằng văn bản Luật cụ thể. Vì vậy, eBH sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về khoản phúc lợi này.

Lương tháng thứ 13 và cách tính mức lương thưởng - ảnh

Lương tháng thứ 13 và cách tính mức lương thưởng.

I. Quy định về lương tháng 13 là gì?

Khái niệm lương tháng thứ 13 chưa được quy định cụ thể trong Bộ Luật Lao động. Tuy nhiên, để hiểu được bản chất của khoản phúc lợi này, cần căn cứ vào khái niệm tiền thưởng tại điều 103, cụ thể:

 • Tại Khoản 1 của Điều 103, Bộ Luật lao động năm 2012, tiền thưởng là khoản mà doanh nghiệp thưởng cho người lao động dựa vào hai tiêu chí: kết quả làm việc của người lao động và kết quả sản xuất, kinh doanh trong năm.
 • Quy chế áp dụng tiền thưởng do doanh nghiệp quyết định và căn cứ vào các quy định riêng, có tham khảo của các tổ chức đại diện cho tập thể người lao động, điển hình như công đoàn của doanh nghiệp.

Như vậy, dựa vào hai nội dung trên, lương tháng thứ 13 có thể được hiểu là khoản là người sử dụng lao động thưởng cho người lao động  theo thỏa thuận, thường là vào dịp cuối năm. Căn cứ thưởng dựa trên mức độ hoàn thành công việc của người lao động và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trong năm. Tiền lương tháng 13 thường được thể hiện trên các văn bản: Hợp đồng lao động, quy chế lương, thưởng, phạt,... 

II. Những điều NLĐ cần biết về mức hưởng lương tháng 13 

Vì lương tháng 13 không phải là thuật ngữ được quy định bằng văn bản Luật, nên khi tìm hiểu và áp dụng, rất nhiều người vẫn bị nhầm lẫn. Doanh nghiệp và người lao động cần lưu ý như sau:

 • Lương tháng 13 không phải là khoản tiền thưởng Tết Nguyên Đán. Vì tại nhiều doanh nghiệp, hai khoản này hoàn toàn tách biệt nhau. Điều này phụ thuộc vào quy chế thưởng riêng của từng đơn vị.
 • Tiền lương tháng thứ 13 không phải là khoản bắt buộc người sử dụng lao động phải chi trả cho người lao động. Nếu mức độ hoàn thành công việc không đạt hoặc tình hình hoạt động, kinh doanh của doanh nghiệp không tốt, người lao động có thể không nhận được khoản thưởng này.
 • Lương tháng thứ 13 của người lao động có thể khác nhau và không có định mức cụ thể, phụ thuộc vào quy chế riêng của từng đơn vị và từng người lao động.

Xem thêm >> Lương tháng thứ 13 có phải là tiền thưởng Tết hay không?

III. Công thức tính lương tháng 13 

Đối với mỗi doanh nghiệp, người sử dụng lao động có cách tính lương tháng 13 khác nhau, không cố định bằng công thức. Tuy nhiên, dưới đây là những phương pháp tính được nhiều đơn vị sử dụng căn cứ vào một số điều kiện cụ thể.

Công thức tính lương tháng 13 dựa trên các yếu tố nào- ảnh 1

Công thức tính lương tháng 13 dựa trên các yếu tố nào?

1. Quy định tính lương tháng thức 13 

Căn cứ để người lao động được hưởng tháng lương thứ 13 có thể phụ thuộc quy định tính lương tháng 13 của doanh nghiệp, một số tiêu chí có thể được áp dụng như:

 • Người lao động có ký kết với doanh nghiệp bằng các văn bản như hợp đồng lao động có thời hạn, không xác định thời hạn.
 • Lao động có thời gian làm việc từ 01 tháng trở lên liên tục tính đến thời điểm tính lương tháng thứ 13.
 • Người lao động vẫn còn tiếp tục làm việc cho doanh nghiệp đến thời điểm tính lương tháng thứ 13.

2. Cách tính lương tháng thứ 13

Lao động đáp ứng đủ các điều kiện để hưởng lương thứ 13 sẽ được tính dựa vào số tháng làm việc trong năm:

 • Người lao động làm đủ 12 tháng sẽ được hưởng tháng lương thứ 13 tính bằng bình quân của 12 tháng lương trong năm tính thưởng.
 • Người lao động chưa làm đủ 12 tháng sẽ được hưởng lương tháng 13 theo tỷ lệ số tháng làm việc trong 1 năm, cụ thể:

THƯỞNG THÁNG THỨ 13 =  M/12 x TLTB

Trong đó: 

 • M: là thời gian người lao động làm việc trong năm tính thưởng. 
 • TLTB: là tiền lương trung bình tính theo thời gian người lao động làm việc.

3. Một số lưu ý khi tính lương tháng 13

Khi xây dựng cách tính tháng lương thứ 13, người sử dụng lao động và bộ phận kế toán cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Tiền lương tháng 13 là khoản thu nhập chịu thuế, phải đóng thuế theo quy định.
 • Đơn vị sử dụng lao động chi trả lương tháng 13 cho người lao động vào tháng nào thì sẽ phải tính thuế thu nhập cá nhân vào tháng đó.
 • Số tiền lương tháng 13 người lao động được hưởng sẽ không tính đóng BHXH do bản chất là căn cứ vào tiền thưởng.

Như vậy, trên đây Bảo hiểm xã hội điện tử eBH đã cung cấp các thông tin để người lao động và doanh nghiệp hiểu rõ hơn về tháng lương thứ 13 và cách tính lương tháng 13. Đây là khoản phúc lợi rất quan trọng nên người lao động cần có sự thỏa thuận, trao đổi rõ ràng khi ký kết hợp đồng lao động đối với doanh nghiệp để tránh những phát sinh khi tính lương tháng 13. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần nắm được bản chất để xây dựng cách tính hợp lý nhằm mục đích khuyến khích người lao động tăng năng suất làm việc.

Xem thêm >> Quy định hưởng lương tháng thứ 13 có phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Công ty phát triển công nghệ Thái Sơn Phần mềm khai hải quan điện tử ECUS Phần mềm khai thuế điện tử ETAX Phần mềm hóa đơn điện tử Phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử Phần mềm văn phòng điện tử CloudOffice
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu