CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Lương tháng thứ 13 là gì? điều kiện và cách tính theo quy định

Bởi ebh.vn - 28/10/2019

Hiện nay tại nhiều doanh nghiệp người lao đông được nhận lương tháng thứ 13, thường là vào dịch cuối năm. Vậy lương tháng 13 là gì? Làm sao người lao động có thể biết được mức tiền lương nhận được là bao nhiêu? Tất cả sẽ được eBH chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Lương tháng 13 là khoản tiền thưởng cuối năm dành cho người lao động

Lương tháng 13 là khoản tiền thưởng cuối năm dành cho người lao động

1. Lương tháng 13 là gì?

Hiện nay, chưa có luật cụ thể nào quy định về khái niệm Lương tháng thứ 13 tuy nhiên đây được coi như một khoản tiền thưởng dành cho người lao động. Theo đó, tại Điều 104, Bộ Luật Lao động 2019 mới nhất có đề cập đến đến tiền thưởng cho người lao động như sau:

"1. Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở."

Như vậy, có thể hiểu lương tháng thứ 13 là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động theo như thỏa thuận trong hợp đồng lao động hoặc vào dịp tổng kết cuối năm khi doanh nghiệp kinh doanh có lãi, nhằm mục đích khuyến khích hoặc hỗ trợ người lao động làm việc và hoàn thành tốt công việc.

Vậy, lương tháng 13 trả khi nào?

Thông thường, trong hầu hết trường hợp người lao động sẽ được nhận lương tháng thứ 13 vào tháng 12 của năm dương lịch. Tuy nhiên, điều này cũng còn tùy theo quy định trả lương của mỗi công ty và không có văn bản chính thức nào quy định về vấn đề này.

Để biết có được nhận lương tháng 13 hay không? Người lao động có thể thông qua các điều khoản về quyền lợi đối với người lao động trong hợp đồng lao động/ làm việc tại mục quy chế lương thưởng và chính sách hỗ trợ của Doanh nghiệp nơi người lao động tham gia làm việc.

1.1 Lương tháng 13 có phải tiền thưởng Tết?

Lương tháng 13 không phải là khoản tiền thưởng Tết Nguyên Đán. Vì tại nhiều doanh nghiệp, hai khoản này hoàn toàn tách biệt nhau. Điều này phụ thuộc vào quy chế thưởng riêng của từng đơn vị.

1.2 Lương tháng 13 có bắt buộc không?

Tiền lương tháng thứ 13 không phải là khoản bắt buộc người sử dụng lao động phải chi trả cho người lao động. Nếu mức độ hoàn thành công việc không đạt hoặc tình hình hoạt động, kinh doanh của doanh nghiệp không tốt, người lao động có thể không nhận được khoản thưởng này.

Lương tháng thứ 13 của người lao động có thể khác nhau và không có định mức cụ thể, phụ thuộc vào quy chế riêng của từng đơn vị và từng người lao động.

1.3 Lương tháng 13 có tính thuế TNCN không?

Lương tháng 13 là một khoản tiền thưởng của doanh nghiệp dành cho người lao động mà theo quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 3, Luật Thuế TNCN thì tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công đều là các khoản thu nhập chịu thuế. Do đó khoản tiền lương tháng 13 mà người lao động được nhận sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân theo đúng quy định.

2. Lương tháng 13 được tính như thế nào?

Đối với mỗi đơn vị doanh nghiệp lại có quy chế/ quy định riêng về tiền thưởng lương tháng 13. Dưới đây là những phương pháp tính được nhiều đơn vị doanh nghiệp áp dụng, căn cứ vào một số điều kiện cụ thể.

Cách tính lương tháng thứ 13

Cách tính lương tháng thứ 13 theo quy định của Nhà nước

2.1 Quy định về hưởng lương tháng 13

Căn cứ để người lao động được nhận tháng lương thứ 13 là phải đáp ứng được một số điều kiện nhất định. Các điều kiện thường là:

  • Người lao động có ký kết với doanh nghiệp bằng các văn bản như hợp đồng lao động có thời hạn, không xác định thời hạn.

  • Người lao động có thời gian làm việc từ 01 tháng trở lên liên tục tính đến thời điểm tính lương tháng 13.

  • Người lao động vẫn còn tiếp tục làm việc cho doanh nghiệp đến thời điểm tính lương tháng thứ 13.

2.2 Công thức tính lương tháng thứ 13

Lao động đáp ứng đủ các điều kiện để hưởng lương thứ 13 sẽ được tính dựa vào số tháng làm việc trong năm:

Người lao động làm đủ 12 tháng sẽ được hưởng tháng lương thứ 13 tính bằng bình quân của 12 tháng lương trong năm tính thưởng.

Người lao động chưa làm đủ 12 tháng sẽ được hưởng lương tháng 13 theo tỷ lệ số tháng làm việc trong 1 năm, cụ thể:

Tiền lương tháng 13 =  M/12 x TLTB

Trong đó: 

M: là thời gian người lao động làm việc trong năm tính thưởng. 

TLTB: là tiền lương trung bình tính theo thời gian người lao động làm việc.

2.3 lưu ý khi tính lương tháng 13

Khi xây dựng cách tính tháng lương thứ 13, người sử dụng lao động và bộ phận kế toán cần lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Tiền lương tháng 13 là khoản thu nhập chịu thuế, phải đóng thuế theo quy định.

  • Đơn vị sử dụng lao động chi trả lương tháng 13 cho người lao động vào tháng nào thì sẽ phải tính thuế thu nhập cá nhân vào tháng đó.

  • Số tiền lương tháng 13 người lao động được hưởng sẽ không tính đóng BHXH do bản chất là căn cứ vào tiền thưởng.

Như vậy, trong bài viết trên đây Bảo hiểm xã hội điện tử eBH đã gửi đến bạn đọc những thông tin mới nhất về lương tháng thứ 13 gồm khái niệm, cách tính và giải đáp những câu hỏi có liên quan đến vấn đề này. Mong rằng những chia sẻ trong bài viết trên có thể mang lại cho Quý độc giả những thông tin hữu ích nhất.

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu