CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Vợ sinh con chồng được hưởng chế độ thai sản như thế nào?

Bởi ebh.vn - 10/04/2024

Hưởng chế độ thai sản là quyền lợi của người lao động tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc đối với cả lao động nam và nữ. Vậy khi vợ sinh con người chồng được hưởng chế độ thai sản như thế nào? Được nghỉ bao nhiêu ngày? Tất cả sẽ được EBH gửi đến bạn trong bài viết dưới đây.

Khi người vợ sinh con người chồng sẽ được hưởng chế độ thai sản

Khi người vợ sinh con người chồng sẽ được hưởng chế độ thai sản

1. Vợ sinh con người chồng có được hưởng chế độ thai sản không?

Theo quy định tại tiết e, khoản 1 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 (số 58/2014/QH13) khi vợ sinh con, người chồng sẽ được hưởng chế độ thai sản.

Căn cứ để được hưởng chế độ thai sản cho chồng là lao động nam phải đáp ứng hai điều kiện sau:

  1. Đang tham gia đóng bảo hiểm xã hội (BHXH).
  2. Có vợ sinh con.

1.1 Vợ sinh con chồng được nghỉ mấy ngày?

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản của người chồng khi vợ sinh con được quy định tại Khoản 2, Điều 34, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Trong vòng 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh, lao động nam được nghỉ số ngày làm việc hưởng chế độ thai sản như sau:

(1) Được nghỉ 05 ngày làm việc với sinh thường 1 con.

(2) Được nghỉ 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi.

(3) Được nghỉ 10 ngày làm việc với trường hợp sinh đôi, từ sinh ba thì thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc, tối đa không quá 14 ngày làm việc.

(4) Được nghỉ 14 ngày làm việc trong trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật.

Trong đó, số ngày nghỉ thai sản sẽ bao gồm cả ngày nghỉ hằng tuần và ngày nghỉ Lễ Tết theo quy định. Nếu người chồng nghỉ trước thời gian vợ sinh con thì ngày nghỉ sẽ được tính là ngày nghỉ phép không hưởng lương.

Trong một số tình huống đặc biệt, lao động nam có thể hưởng số ngày nghỉ làm việc lâu hơn nếu:

a) Chỉ có mẹ tham gia BHXH hoặc cả cha và mẹ đều tham gia BHXH và mẹ chết sau khi sinh con, cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho thời gian còn lại của mẹ.

b) Cha tham gia BHXH mà không nghỉ việc khi vợ chết sau khi sinh, cha cũng được hưởng chế độ thai sản cho thời gian còn lại của mẹ.

c) Trường hợp chỉ có cha tham gia BHXH mà mẹ chết sau khi sinh con hoặc gặp rủi ro sau khi sinh mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con, cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con nhỏ đủ 06 tháng tuổi.

Chồng được hưởng trợ cấp 1 lần nếu vợ không tham gia BHXH

Chồng được hưởng trợ cấp 1 lần nếu vợ không tham gia BHXH

1.1.1 Trợ cấp một lần cho người chồng khi vợ sinh con

Ngoài việc được hưởng số ngày nghỉ thai sản theo quy định thì người chồng còn có thể được hưởng trợ cấp thai sản 1 lần quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 9 của Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH. Người chồng được hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con nếu đáp ứng đủ 2 điều kiện sau:

(1) Chỉ có người cha tham gia bảo hiểm xã hội (mẹ không tham gia BHXH bắt buộc hoặc không đủ điều kiện hưởng) 

(2) Phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Mức hưởng trợ cấp thai sản 1 lần quy định tại Điều 38, Luật BHXH 2014 và Điểm c, Khoản 2, Công văn số 3432/LĐTBXH-BHXH ngày 08/9/2016 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tương đương với 2 lần mức lương cơ sở. Công thức tính như sau:

Mức hưởng trợ cấp thai sản 1 lần cho mỗi con = 2  x mức lương cơ sở

Như vậy, mức trợ cấp một lần cho chồng khi vợ sinh con trước ngày 01/7/2024 là: 3.600.000 đồng.

Khi người lao động nam đủ điều kiện hưởng trợ cấp 1 lần trong thời hạn 45 ngày, kể từ ngày trở lại làm việc người lao động phải nộp hồ sơ hưởng trợ cấp cho người sử dụng lao động. Hồ sơ hưởng gồm các giấy tờ sau:

1) Bản sao giấy khai sinh của con có họ tên cha hoặc giấy chứng sinh của con.

2) Trong trường hợp con chết sau sinh phải có giấy chứng tử hoặc trích lục khai tử của con hoặc trích sao hồ sơ bệnh án, giấy ra viện của mẹ nếu con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh (nếu có).

3) Giấy xác nhận của cơ sở y tế trong trường hợp sinh con dưới 32 tuần tuổi hoặc sinh con phải phẫu thuật (nếu có).

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động lập danh sách theo mẫu C70a-HD và gửi kèm hồ sơ hưởng trợ cấp 1 lần của người lao động cho cơ quan BHXH quản lý.

Trên đây là giải đáp cho thắc mắc liên quan đến việc vợ sinh con chồng có được hưởng chế độ thai sản. Bảo hiểm xã hội điện tử EBH hy vọng đã có thể mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu bạn cần hỗ trợ vui lòng liên hệ cơ quan BHXH hoặc EBH để được trợ giúp.

Tài Phạm - EBH

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu