CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Lương tháng thứ 13 có phải là tiền thưởng Tết hay không?

Bởi ebh.vn - 25/01/2021

Lương tháng thứ 13 là khoản lương được người lao động vô cùng mong đợi vào dịp cuối năm. Nhưng lương tháng thứ 13 có phải là tiền thưởng Tết? Rất nhiều người lao động nhầm lẫn và hiểu sai bản chất của lương tháng thứ 13.

Người lao động nhầm lẫn giữa lương tháng thứ 13 và khoản tiền thưởng Tết.

Người lao động nhầm lẫn giữa lương tháng thứ 13 và khoản tiền thưởng Tết.

1. Lương tháng thứ 13 

Trên thực tế trong các văn bản Pháp luật hiện hành không có quy định cụ thể về lương tháng 13. Tuy nhiên, lương tháng thứ 13 có thể được hiểu là khoản lương được người sử dụng lao động chi cho người lao động vào dịp cuối năm. Mức lương tháng thứ 13 sẽ phụ thuộc vào quy chế của từng doanh nghiệp (thông thường thì bằng với mức lương tháng của người lao động được chi trả).

Lương tháng 13 là khoản lương được thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động và là khoản lương không bắt buộc phải có. Trong hợp đồng lao động tại nhiều đơn vị sẽ có điều khoản quy định về lương tháng thứ 13, nhiều đơn vị không có. Nếu trong hợp đồng lao động có quy định về khoản lương thứ 13 thì người sử dụng lao động bắt buộc phải thực hiện chi khoản lương này. 

2. Lương tháng thứ 13 có phải là tiền thưởng tết không?

Nhiều người lao động cho rằng lương tháng thứ 13 là thưởng Tết và thường đồng nhất chúng là 1. Điều này hoàn toàn không đúng.

Căn cứ theo Điều 104, Bộ luật Lao động năm 2019 ban hành ngày 20/11/2020 (có hiệu lực ngày 01/01/2021) quy định:

“1. Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.”

Như vậy, về bản chất lương tháng thứ 13 không phải là thưởng Tết. Thưởng Tết là khoản tiền thưởng do người sử dụng lao động quyết định thưởng cho người lao động khi đơn vị hay doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt hoặc khi người lao động hoàn thành xuất sắc công việc được giao.

Lương tháng thứ 13 và thưởng Tết đều có đặc điểm được chi vào dịp cuối năm và do người sử dụng quyết định nên nhiều người lao động đã đồng nhất lương thứ 13 với thưởng Tết. Người sử dụng lao động có thể lấy lương tháng thứ 13 như một khoản lương để thu hút người lao động khi tuyển dụng hoặc là yếu tố để động viên người lao động cố gắng nỗ lực hơn trong công việc.

Xem thêmNghỉ việc trước Tết có được thưởng Tết và hưởng lương tháng 13

3. Những lưu ý về tiền lương tháng 13

Liên quan đến lương tháng thứ 13, đơn vị, doanh nghiệp và người lao động cần lưu ý các thông tin sau:

Lương tháng 13 không nằm trong khoản tiền lương phải đóng BHXH.

Lương tháng 13 không nằm trong khoản tiền lương phải đóng BHXH.

Cách tính lương tháng thứ 13

Không có một quy định cụ thể nào về lương tháng 13 do đó mỗi đơn vị doanh nghiệp sẽ tự xây dựng cách tính lương tháng thứ 13 cho đơn vị, doanh nghiệp của mình.

Thông thường lương tháng thứ 13 sẽ phụ thuộc vào mức lương hàng tháng của người lao động. Cách tính như sau:

Lương tháng thứ 13 =  M x TLTB/12

  • M: là thời gian người lao động làm việc tính theo tháng trong năm tính thưởng. 

  • TLTB: là tiền lương trung bình tính theo thời gian người lao động làm việc.

Các khoản liên quan đến lương tháng 13

Do lương tháng thứ 13 được tính vào khoản tiền thưởng của người lao động vì vậy kế toán cần lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Tiền lương tháng 13 là khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân, phải đóng thuế thu nhập cá nhân theo quy định.

  • Lương tháng 13 được trả vào tháng nào thì thuế thu nhập cá nhân được tính vào tháng đó cho người lao động. 

  • Lương tháng 13 không tính vào mức lương đóng BHXH do bản chất là căn cứ vào tiền thưởng.

Qua chia sẻ của BHXH điện tử eBH về “Lương tháng thứ 13 có phải là tiền thưởng Tết không?” hy vọng sẽ giúp người lao động hiểu hơn về bản chất của lương tháng thứ 13. Người lao động khi ký kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc cần lưu ý các điều khoản trong hợp đồng để có thể thỏa thuận mức thưởng có lợi nhất cho mình.

Bạn đọc quan tâm: Lịch nghỉ tết Nguyên đán năm 2021 đối với cán bộ công chức, viên chức và người lao động

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu