CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Thủ tục đổi thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi mới nhất

Bởi ebh.vn - 05/07/2021

Thủ tục đổi thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi có nhiều khác biệt so với các trường hợp đổi thẻ khác. Để việc đổi thẻ BHYT được nhanh chóng, thuận lợi bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết các thủ tục đổi thẻ BHYT mới nhất.

Thủ tục đổi thẻ cho trẻ em dưới 6 tuổi được bố/mẹ đại diện để thực hiện.

Thủ tục đổi thẻ cho trẻ em dưới 6 tuổi được bố/mẹ đại diện để thực hiện.

1. Trẻ em dưới 6 tuổi thuộc đối tượng tham gia BHYT do ngân sách nhà nước đóng

Có 05 nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo quy định của Pháp luật bao gồm:

 • Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng;

 • Nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng;

 • Nhóm do ngân sách nhà nước đóng;

 • Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng;

 • Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 12, Luật Bảo hiểm y tế, trẻ em dưới 6 tuổi thuộc nhóm đối tượng tham gia BHYT do ngân sách nhà nước đóng. Theo đó, trẻ em dưới 6 tuổi sẽ không phải đóng các khoản phí tham gia BHYT và được làm thẻ BHYT miễn phí.

2. Các trường hợp được đổi thẻ BHYT, cấp mới

Căn cứ theo Khoản 1, Điều 19, Luật Bảo hiểm y tế năm các trường hợp được đổi thẻ BHYT gồm có:

 • Rách, nát hoặc hỏng;

 • Thay đổi nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu;

 • Thông tin ghi trong thẻ không đúng.

Trường hợp đổi thẻ BHYT thì chủ thẻ trực tiếp thực hiện các thủ tục đổi thẻ BHYT. 

3. Thủ tục đổi thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi

Trẻ dưới 6 tuổi không thể tự mình làm các thủ tục xin cấp lại thẻ, vì vậy bố mẹ hoặc người giám hộ sẽ là người thay mặt bé làm các thủ tục này. Hồ sơ và thủ tục xin đổi thẻ BHYT (cấp lại thẻ BHYT) được thực hiện theo quy định tại Khoản 2, Điều 19, Luật Bảo hiểm y tế năm 2008.

3.1 Hồ sơ đổi thẻ BHYT

Để đổi thẻ BHYT cho trẻ, bố mẹ chuẩn bị hồ sơ xin cấp lại thẻ BHYT bao gồm:

 • Đơn đề nghị đổi thẻ của người tham gia BHYT (bố mẹ/ người giám hộ là người đại diện viết);

 • Thẻ bảo hiểm y tế;

 • Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS)

Trong trường hợp đổi thẻ BHYT do thông tin ghi trên thẻ không đúng bố/mẹ cần mang các giấy tờ cần thiết (giấy khai sinh của trẻ, giấy xác nhận hộ nghèo, sổ hộ khẩu, Chứng minh thư của bố/mẹ người làm hồ sơ đổi thẻ…) để có thể thực hiện điều chỉnh thông tin. 

3.2 Thủ tục đổi thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi

Thủ tục đổi thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi được thực hiện theo quy định của Pháp luật. 

Bước 1: Nộp hồ sơ đổi thẻ BHYT 

Theo quy định tại Điều 10, Thông tư liên tịch 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT, việc cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 06 tuổi được thực hiện liên thông với thủ tục đăng ký khai sinh tại bộ phận một cửa của UBND cấp xã. Bố/mẹ của trẻ dưới 06 tuổi nộp hồ sơ xin cấp lại thẻ BHYT tại UBND cấp xã và công chức tư pháp, hộ tịch sẽ tiếp nhận hồ sơ, chuyển hồ sơ và lệ phí cho cơ quan BHXH cấp huyện.

Bên cạnh đó theo Khoản 3, Điều 3, Quy định về quản lý thu BHYT ban hành kèm theo Quyết định 959/QĐ-BHXH ngày 9/9/2015, quy định trách nhiệm của BHXH cấp huyện như sau:

“Cấp mới, cấp lại, đổi thẻ BHYT cho người tham gia BHYT do BHXH huyện thu, các trường hợp BHXH tỉnh ủy quyền cho BHXH huyện cấp thẻ BHYT; cấp lại, đổi thẻ BHYT các trường hợp đang hưởng trợ cấp thất nghiệp tại huyện.”

Như vậy, bố/mẹ/ người giám hộ của trẻ cũng có thể đến tại Cơ quan BHXH cấp huyện thực hiện nộp hồ sơ cấp mới, cấp lại, đổi thẻ BHYT cho trẻ.

Bước 2: Giải quyết hồ sơ

Trường hợp nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa của UBND cấp xã, UBND cấp xã có trách nhiệm chuyển hồ sơ lên BHXH cấp huyện để giải quyết. Tùy thuộc điều kiện thực tế, UBND cấp xã có thể chuyển trước thông tin của người tham gia BHYT đến cơ quan BHXH cấp huyện thông qua mạng điện tử.  Sau khi cơ quan BHXH cấp huyện nhận được thông tin sẽ gửi giấy hẹn trả kết quả về cho bộ phận một cửa của UBND xã thông báo đến người làm đơn.

Trường hợp nộp trực tiếp tại BHXH cấp huyện nếu hồ sơ hợp lệ sẽ được cấp phiếu hẹn trả kết quả. Trường hợp này thời gian giải quyết hồ sơ thường sẽ nhanh hơn và không mất thời gian chuyển thông tin.

Bước 3: Thời gian cấp lại, đổi thẻ BHYT và nhận thẻ

Sau khi nhận được giấy hẹn người làm đơn theo giấy hẹn tới nhận thẻ BHYT mới. Theo quy định hiện hành thời gian cấp lại, đổi thẻ BHYT như sau:

 • Trường hợp trẻ thay đổi thông tin: thời gian nhận không quá 03 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

 • Trường hợp trẻ không thay đổi thông tin hoặc người tham gia đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh: trả trong ngày khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Trong thời gian chờ đổi thẻ BHYT, trẻ thực hiện khám bệnh chữa bệnh BHYT vẫn được hưởng nguyên quyền lợi. Khi đi khám phải xuất trình giấy hẹn đổi thẻ và một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của trẻ như sổ hộ khẩu, giấy khai sinh… (theo quy định tại Khoản 3, Điều 15, Nghị định 146/2018/NĐ-CP). 

Thủ tục đổi thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi hoàn toàn miễn phí.

Thủ tục đổi thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi hoàn toàn miễn phí.

4. Đổi thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi có mất phí không?

Căn cứ quy định tại Khoản 4, Điều 19, của Luật bảo hiểm y tế quy định người được đổi thẻ BHYT do thẻ bị rách, nát hoặc hỏng phải nộp phí, Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định mức phí đổi thẻ BHYT. Trường hợp của bạn là đổi thẻ bảo hiểm y tế do thay đổi nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu thì sẽ không phải nộp phí.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại thì việc đổi thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi (và các đối tượng khác) sẽ không phải nộp phí. Từ ngày 01/04/2021 cơ quan BHXH sẽ thực hiện cấp thẻ BHYT theo mẫu mới cho những đối tượng có nhu cầu đổi thẻ >> Tìm hiểu thêm

5. Giá trị sử dụng của thẻ BHYT của trẻ em dưới 6 tuổi

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2, Điều 13, Nghị định 146/2018/NĐ-CP đối với trẻ dưới 6 tuổi thời hạn thẻ BHYT có giá trị sử dụng được quy định như sau:

 • Trường hợp trẻ em sinh trước ngày 30 tháng 9: Thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết ngày 30/9 của năm trẻ đủ 72 tháng tuổi;

 • Trường hợp trẻ sinh sau ngày 30/9: Thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết ngày cuối của tháng trẻ đủ 72 tháng tuổi.

Khi thẻ BHYT của trẻ hết thời hạn sử dụng, bố/mẹ cần làm thẻ BHYT mới cho trẻ. Trường hợp trẻ đi học thẻ BHYT sẽ được trường học nơi trẻ đang theo học hỗ trợ làm.

Thông tin về thủ tục đổi thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi được chia sẻ trong bài viết hy vọng sẽ hữu ích cho các bố/mẹ có con nhỏ dưới 6 tuổi. Thông tin về mức hưởng khám chữa bệnh BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi bố/mẹ trẻ vui lòng truy cập tại website: https://ebh.vn để cập nhật nhanh nhất.

INFOGRAPHIC >>  Mức hưởng BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi năm 2021 mà cha mẹ cần biết

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu