CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Tra cứu bảo hiểm thất nghiệp - 4 cách tra cứu thuận tiện nhất 2022

Bởi ebh.vn - 13/08/2021

Tra cứu bảo hiểm thất nghiệp là cách tốt nhất để người lao động tham gia đóng BHTN nắm được các thông tin liên quan đến việc hưởng quyền lợi từ chế độ Bảo hiểm thất nghiệp. Có 04 cách tra cứu BHTN người lao động nên biết để sử dụng khi cần tra cứu thông tin một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Hướng dẫn 5 cách tra cứu bảo hiểm thất nghiệp năm 2022

Hướng dẫn 4 cách tra cứu bảo hiểm thất nghiệp năm 2022

Cách 1: Cổng thông tin tra cứu bảo hiểm thất nghiệp

Tra cứu BHTN qua cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hay tra cứu qua cổng thông tin tra cứu BHTN là cách thức được nhiều người sử dụng hiện nay. Theo đó, người lao động tra cứu BHTN online qua máy tính hay các thiết bị di động có kết nối internet.

Các bước tra cứu như sau:

Bước 1: Truy cập vào cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam

Người lao động thực hiện truy cập vào Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam TẠI ĐÂY. Sau đó nhấn chọn mục “Tra cứu trực tuyến” (1)

Hướng dẫn tra cứu bảo hiểm thất nghiệp qua cổng thông tin điện tử

Hướng dẫn tra cứu BHTN qua website BHXH Việt Nam

Khi giao diện “Tra cứu trực tuyến” mở ra nhấn chọn “Tra cứu bảo hiểm thất nghiệp” (2) giao diện tra cứu BHTN mới mở ra.

chức năng tra cứu bảo hiểm thất nghiệp qua cổng TTĐT BHXH Việt nam

Chức năng "tra cứu bảo hiểm thất nghiệp" trên website BHXH Việt Nam

Bước 2: Nhập thông tin tra cứu và xác nhận thông tin

Tại giao diện tra cứu BHTN bạn thực hiện nhập thông tin dãy "mã số BHXH"đã được phân quyền của cá nhân cần tra cứu sau đó tích chọn vào ô “Tôi không phải người máy”.

Hệ thống sẽ gửi đến yêu cầu xác minh, làm theo yêu cầu rồi nhấn chọn ô “Tiếp Theo”. Cửa sổ yêu cầu xác minh đóng lại nhấn chọn ô “Lấy mã OTP".

Tra cứu BHTN qua website BHXH Việt Nam

Nhấn chọn đăng nhập để đi tiếp.

Khi này mã OTP sẽ được gửi qua tin nhắn về số điện thoại cá nhân bạn đã đăng ký với cơ quan BHXH. Thời gian cho phiên giao dịch này là 240s kể từ khi bạn nhận được tin nhắn. Vậy nên sau khi nhận được mã OTP, bạn thực hiện nhập mã OTP nhận được vào ô “Nhập mã OTP” trên hệ thống sau đó nhấn chọn ô “Đăng Nhập” (4) để thực hiện tra cứu.

Bước 3: Nhận kết quả tra cứu bảo hiểm thất nghiệp

Khi các thông tin nhập là chính xác hệ thống sẽ gửi về thông tin xác nhận tương tự. Khi này bạn cần tiếp tục nhập mã số BHXH và tích chọn vào ô “Tôi không phải người máy” (5). Tiếp theo nhấn chọn “Tra cứu” (6) để tra cứu. 

Hướng dẫn tra cứu bảo hiểm thất nghiệp - ảnh 5

Xác nhận thông tin tra cứu một lần nữa.

Sau khi hoàn thành các bước xác nhận từ hệ thống một lần nữa hệ thống sẽ trả về kết quả tra cứu bảo hiểm thất nghiệp (7)

Hướng dẫn tra cứu bảo hiểm thất nghiệp - ảnh 6

Kết quả tra cứu bảo hiểm thất nghiệp 

Kết quả trả về bao gồm thông tin họ và tên người được tra cứu, mã số BHXH và trạng thái tham gia BHXH. Người tra cứu có thể trích xuất các thông tin tham gia BHTN được trả về.

Trường hợp không tra cứu được thông tin BHTN có thể do hệ thống chưa đồng bộ thông tin, bạn cần chờ thời gian để được đồng bộ hoặc do việc nhập thông tin tra cứu sai.

Cách 2: Tra cứu Bảo hiểm thất nghiệp qua VssID

VssID là ứng dụng bảo hiểm xã hội số của BHXH Việt Nam trên nền tảng thiết bị di động (điện thoại, máy tính bảng...) giúp tra cứu thông tin BHXH, BHYT và BHTN nhanh, thuận tiện.

Để tra cứu BHTN qua VssID người lao động cần có 1 số điều kiện sau:

  1. Thiết bị di động có cài ứng dụng VssID và có kết nối internet (wifi, 4G);

  2. Tài khoản bảo hiểm xã hội;

Cách tra cứu bảo hiểm thất nghiệp qua VssID gồm các bước như sau:

2.1 Tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Bước 1: Bạn đang nhập vào ứng dụng VssID sử dụng tài khoản BHXH cá nhân. Tại "Quản lý cá nhân" để tra cứu quá trình tham gia BHTN bạn chọn "Quá trình tham gia"

Hướng dẫn tra cứu quá trình tham gia BHTN qua VssID

Hướng dẫn tra cứu quá trình tham gia BHTN qua VssID

Bước 2: Bạn chọn "BHTN" để xem quá trình tham gia đóng BHTN của cá nhân tra cứu:

Bước 3: Các trông tin bạn tra cứu được về quá trình đóng BHTN gồm: Tổng thời gian tham gia, công ty người lao động đã làm việc trước đó và được đóng BHTN. Để xem chi tiết bạn nhấn chọn biểu tượng "con mắt" để biết các thông tin về mức lương và mức đóng BHTN.

2.2 Tra cứu mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Các bước tra cứu mức hưởng BHTN qua VssID

Các bước tra cứu mức hưởng BHTN qua VssID

Bước: 1: Bạn làm tương tự bước 1 tại mục 2.1 tại "quản lý cá nhân" bạn chọn "Thông tin hưởng";

Bước 2: Chọn mục "BHTN" để xem mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp của cá nhân tra cứu;

Bước 3: Xem kết quả. Mức hưởng của cá nhân tra cứu sẽ được hiển thị tại mục "Thông tin hưởng BH Thất nghiệp"

Như vậy, với ứng dụng VssID người lao động sẽ có thể tra cứu một số thông tin BHTN của cá nhân dễ dàng và thuận tiện trong các trường hợp cần xác thực thông tin.

Cách 3: Tra cứu bảo hiểm thất nghiệp qua tin nhắn

Với cách tra cứu này người lao động sẽ tra cứu được "thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp" của cá nhân. Theo đó thời gian tham gia BHTN chính là thời gian tham gia đóng BHXH của cá nhân đó. Vậy nên bạn có thể sử dụng cú pháp tra cứu thời gian tham gia BHXH để tra cứu BHTN.

Tra cứu thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp > Soạn tin nhắn BH QT (Mã số BHXH) gửi 8079 (phí 1000 đồng/ 1 tin nhắn).

Tra cứu BHTN qua tin nhắn gửi 8079

Tra cứu BHTN qua tin nhắn gửi 8079 - phí 1000 VNĐ

Cách 4: Tra cứu bảo hiểm thất nghiệp qua tổng đài BHXH Việt Nam

Có một cách mà ít người biết đến để tra cứu thông tin bảo hiểm thất nghiệp đó là gọi điện nhờ tư vấn tổng đài bảo hiểm xã hội Việt Nam số Hotline: 19009068. Bạn nên chuẩn bị trước mã số BHXH cá nhân để quá trình tra cứu được thuận tiện hơn. Trong trường hợp bạn không nhớ mã số BHXH bạn cần nhớ số CMND hoặc thẻ căn cước để tra cứu mã số BHXH.

Như vậy, trong bài viết trên đây, BHXH điện tử eBH đã tổng hợp và gửi đến bạn đọc 4 cách tra cứu bảo hiểm thất nghiệp nhanh và thuận tiện nhất năm 2022. Hy vọng rằng với những chia sẻ trong bài viết này có thể hỗ trợ người lao động tra cứu thông tin BHTN trong một số trường hợp cần thiết. Tùy theo điều kiện cụ thể mà bạn đọc có thể áp dụng 4 phương thức tra cứu một cách hợp lý và đạt hiệu quả cao nhất.

>>> Tra cứu bảo hiểm y tế - 4 cách tra cứu thông dụng nhất hiện nay.

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu