CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Hướng dẫn tra cứu bảo hiểm thất nghiệp qua cổng thông tin điện tử

Bởi ebh.vn - 13/08/2021

Tra cứu bảo hiểm thất nghiệp là một tính năng hữu ích được tích hợp trên Cổng thông tin của BHXH Việt Nam. Tra cứu BHTN giúp người lao động nắm được chính xác thời gian tham gia BHTN của mình, BHTN đã nhận từ đó có thể đối chiếu và tính toán chính xác được điều kiện nhận BHTN ở những lần tiếp theo.

Hướng dẫn tra cứu bảo hiểm thất nghiệp - ảnh 1

Hướng dẫn tra cứu bảo hiểm thất nghiệp chi tiết trên cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Việt Nam.

1. Chế độ Bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Tra cứu bảo hiểm thất nghiệp giúp người lao động nắm được chính xác thời gian tham gia BHTN, các lần hưởng BHTN… từ đó có thể nắm được tình hình tham gia BHXH của mình.

2. Tra cứu BHTN thông qua cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam

Để tra cứu BHTN bạn có thể tra cứu bằng nhiều cách tuy nhiên tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của cơ quan BHXH Việt Nam là một trong những cách tra cứu nhanh và được sử dụng nhiều nhất. Cụ thể các bước tra cứu BHTN được thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào cổng thông tin điện tử của cơ quan BHXH Việt Nam

Bạn thực hiện truy cập vào cổng thông tin điện tử của cơ quan BHXH Việt Nam TẠI ĐÂY. Sau đó nhấn chọn mục “Tra cứu trực tuyến” (Ảnh - (1)) để tra cứu BHTN.

Hướng dẫn tra cứu bảo hiểm thất nghiệp - ảnh 2

Khi giao diện “Tra cứu trực tuyến” mở ra nhấn chọn “Tra cứu bảo hiểm thất nghiệp” (Ảnh - (2)) giao diện tra cứu BHTN mới mở ra.

Hướng dẫn tra cứu bảo hiểm thất nghiệp - ảnh 3

Lưu ý: Để truy cập nhanh vào giao diện tra cứu bạn có thể thực hiện truy cập theo đường link TẠI ĐÂY.

Bước 2: Nhập thông tin tra cứu và xác nhận thông tin

Tại giao diện tra cứu BHTN bạn thực hiện nhập thông tin mã số BHXH đã được phân quyền sau đó tích chọn vào ô “Tôi không phải người máy” để xác minh thông tin.

Hệ thống gửi đến yêu cầu xác minh, làm theo yêu cầu rồi nhấn chọn ô “Tiếp Theo”. Cửa sổ yêu cầu xác minh đóng lại nhấn chọn ô “Lấy mã OTP”.

Khi này mã OTP sẽ được gửi về số điện thoại cá nhân bạn đã đăng ký với cơ quan BHXH. 

Hướng dẫn tra cứu bảo hiểm thất nghiệp - ảnh 4

Ảnh - (4): Nhấn chọn đăng nhập để đi tiếp.

Thực hiện nhập mã OTP nhận được vào ô “Nhập mã OTP” trên hệ thống sau đó nhấn chọn ô “Đăng Nhập” (Ảnh - (4)) để thực hiện tra cứu.

Bước 3: Nhận kết quả tra cứu bảo hiểm thất nghiệp

Khi các thông tin nhập là chính xác hệ thống sẽ gửi về thông tin xác nhận tương tự. Khi này bạn cần tiếp tục nhập mã số BHXH và tích chọn vào ô “Tôi không phải người máy” (Ảnh - (5)). Tiếp theo nhấn chọn “Tra cứu” (Ảnh - (6)) để tra cứu. 

Hướng dẫn tra cứu bảo hiểm thất nghiệp - ảnh 5

Ảnh - (5) (6): Xác nhận thông tin tra cứu một lần nữa.

Sau khi hoàn thành các bước xác nhận từ hệ thống một lần nữa hệ thống sẽ trả về kết quả tra cứu bảo hiểm thất nghiệp (Ảnh - (7)).

Hướng dẫn tra cứu bảo hiểm thất nghiệp - ảnh 6

Ảnh - (7): Kết quả tra cứu bảo hiểm thất nghiệp 

Kết quả trả về bao gồm thông tin họ và tên người được tra cứu, mã số BHXH và trạng thái tham gia BHXH. Người tra cứu có thể trích xuất các thông tin tham gia BHTN được trả về.

Trường hợp không tra cứu được thông tin BHTN có thể do hệ thống chưa đồng bộ thông tin, bạn cần chờ thời gian để được đồng bộ hoặc do việc nhập thông tin tra cứu sai.

Trên đây là hướng dẫn về cách tra cứu bảo hiểm thất nghiệp qua cổng thông tin điện tử của cơ quan BHXH Việt Nam. Để được hướng dẫn tra cứu thêm các thông tin về mã số BHXH, quá trình tham gia BHXH hoặc tra cứu bảo hiểm y tế người lao động có thể xem chi tiết tại website của BHXH điện tử eBH.

TIN LIÊN QUAN >> Tra cứu bảo hiểm y tế: 4 cách tra cứu nhanh chóng và chính xác nhất hiện nay

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Công ty phát triển công nghệ Thái Sơn Phần mềm khai hải quan điện tử ECUS Phần mềm khai thuế điện tử ETAX Phần mềm hóa đơn điện tử Phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử Phần mềm văn phòng điện tử CloudOffice
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu