CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Hướng dẫn 04 cách tra cứu bảo hiểm thất nghiệp năm 2024

Bởi ebh.vn - 25/01/2024

Người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp có thể thực hiện tra cứu để biết được các thông tin về quá trình tham gia và mức hưởng BHTN của mình. Vậy có những cách tra cứu bảo hiểm thất nghiệp nào? Mời bạn hãy cùng EBH tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

04 cách tra cứu bảo hiểm thất nghiệp

04 cách tra cứu bảo hiểm thất nghiệp cập nhật năm 2024

1. Tra cứu bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Tra cứu bảo hiểm thất nghiệp là cách để người lao động biết được các thông tin về việc tham gia bảo hiểm thất nghiệp của mình như quá trình tham gia bảo hiểm, số tháng bảo lưu, chậm đóng, mức đóng, mức hưởng trợ cấp và tình trạng hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp,... từ đó có thể đảm bảo các quyền lợi khi người lao động bị mất việc làm.

Ngoài ra, việc tra cứu bảo hiểm thất nghiệp còn giúp người lao động kiểm tra xem doanh nghiệp có đóng bảo hiểm đầy đủ hay không, để tránh những trường hợp đáng tiếc khi cần hưởng bảo hiểm thất nghiệp.  

Năm 2024, người lao động có thể tra cứu bảo hiểm thất nghiệp bằng một trong các cách sau đây:

1) Tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam bằng cách nhập mã số bảo hiểm xã hội và mã OTP được gửi qua tin nhắn điện thoại.

2) Tra cứu qua ứng dụng VssID bằng cách đăng ký tài khoản và chọn quản lý cá nhân.

3) Tra cứu bằng cách gọi tổng đài BHXH Việt Nam theo số 1900 9068

4) Xem trong sổ bảo hiểm xã hội hoặc thẻ bảo hiểm y tế.

Người lao động có thể tham khảo hướng dẫn cách tra cứu BHTN chi tiết bên dưới đây.

2. Cách tra cứu bảo hiểm thất nghiệp trên website của BHXH Việt Nam

Để tra cứu bảo hiểm thất nghiệp trên website của BHXH Việt Nam, người lao động có thể làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam tại địa chỉ website baohiemxahoi.gov.vn và chọn chức năng "Tra cứu trực tuyến" sau đó bạn chọn "Tra cứu bảo hiểm thất nghiệp". 

Bạn cũng thể truy cập nhanh vào trang tra cứu trực tuyến BHTN trên website BHXH Việt Nam tại đường dẫn sau: [https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/dang-nhap-tra-cuu.aspx]

Bước 2: Nhập "Tài khoản truy cập" (1) là mã số bảo hiểm xã hội của bạn và tích chọn "Tôi không phải là người máy"(2) sau đó nhấn chọn "Lấy mã tra cứu"(3).

Tra cứu bảo hiểm thất nghiệp bằng mã số BHXH

Tra cứu bảo hiểm thất nghiệp bằng mã số BHXH

Nếu bạn nhận được thông báo "Hãy kiểm tra lại thông tin!" (4) tức là bạn đang không trong trạng thái hưởng Bảo hiểm thất nghiệp. Bạn cũng có thế liên hệ BHXH Việt Nam tổng đài 1900 9068 (phí 1000 đồng/phút) để được hỗ trợ nếu cần thiết.

Nếu thông tin hợp lệ, hệ thống sẽ gửi đến Email đăng ký tài khoản BHXH một mã tra cứu là mã OTP của phiên giao dịch (mã OTP gồm 4 chữ số và có hiệu lực trong vòng 4 phút). Bạn nhập mã OTP vào ô tương ứng và nhấn "Đăng nhập" để tiếp tục tra cứu.

Xác thực phiên tra cứu BHTN bằng mã OTP

Xác thực phiên tra cứu BHTN bằng mã OTP

Bước 3Khi các thông tin nhập là chính xác, hệ thống sẽ gửi về bảng thông tin xác nhận tương tự. Khi này bạn cần tiếp tục nhập mã số BHXH và tích chọn vào ô “Tôi không phải người máy”. Sau đó bạn nhấn chọn "Tra cứu" để xem kết quả. 

Bảng tra cứu BHTN sau khi đăng nhập thành công

Tra cứu trực tuyến BHTN bằng mã số BHXH

Người lao động cần chú ý đến thông tin về trạng thái tham gia, trong trường hợp bạn đang chờ giải quyết hưởng chế độ BHTN hệ thống sẽ cập nhật các thông tin liên quan đểb bạn tiện theo dõi.

Trường hợp không tra cứu được thông tin BHTN có thể do hệ thống chưa cập nhật đồng bộ thông tin về quá trình tham gia bảo hiểm thất nghiệp của bạn.

2.1 Có những cách tra cứu BHTN không cần mã OTP nào?

Mã OTP là một mã xác nhận được gửi qua Email bạn đăng ký với cơ quan BHXH trong mỗi phiên tra cứu. Trong trường hợp bạn muốn tra cứu Bảo hiểm thất nghiệp mà không cần mã OTP, bạn có thể tra cứu bằng một trong các cách sau đây:

1) Tra cứu qua ứng dụng VssID.

2) Tra cứu bằng cách gọi đến tổng đài BHXH Việt Nam.

3) Xem trong sổ bảo hiểm xã hội (nếu có).

3. Cách tra cứu bảo hiểm thất nghiệp qua VssID

Tra cứu bảo hiểm thất nghiệp qua VssID là một trong những cách tra cứu BHTN không cần mã OTP giúp người lao động có thể xem các thông tin về quá trình tham gia và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp của mình. Để tra cứu BHTN qua VssID, bạn cần có một thiết bị di động có cài đặt ứng dụng VssID và có kết nối internet, cũng như một tài khoản bảo hiểm xã hội đã đăng ký với BHXH Việt Nam.

Bạn có thể làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Mở ứng dụng VssID và đăng nhập bằng tên đăng nhập và mật khẩu của tài khoản bảo hiểm xã hội của bạn.

Bước 2: Tại mục "Quản lý cá nhân", bạn chọn "Quá trình tham gia" để tra cứu quá trình đóng BHTN.

Hướng dẫn tra cứu quá trình tham gia BHTN qua VssID

Hướng dẫn tra cứu quá trình tham gia BHTN qua VssID

Bước 3: Bạn chọn "BHTN" để xem các thông tin về quá trình tham gia bảo hiểm thất nghiệp của mình, như tổng thời gian tham gia, tổng thời gian chậm đóng và chi tiết quá trình đóng. Để xem chi tiết bạn nhấn chọn biểu tượng để xem thông tin về mức lương và mức đóng BHTN.

3.1 Hướng dẫn tra cứu mức hưởng BHTN trên VssID

Bước: 1: Sau khi đăng nhập thành công vào VssID. Bạn chọn "quản lý cá nhân" sau đó chọn "Thông tin hưởng".

Tra cứu thông tin hưởng BHTN trên app VssID

Các bước tra cứu thông tin hưởng BHTN qua VssID

Bước 2: Chọn mục "BHTN" để xem mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp của cá nhân tra cứu.

Bước 3: Xem kết quả. Mức hưởng của cá nhân tra cứu sẽ được hiển thị tại mục "Thông tin hưởng BH Thất nghiệp".

4. Cách tra cứu BHTN bằng cách gọi điện cho tổng đài BHXH

Tra cứu bằng cách gọi điện cho tổng đài BHXH là một trong những cách tra cứu hiệu quả để biết các thông tin về quá trình tham gia bảo hiểm (BHXH, BHYT, BHTN). Để tra cứu BHTN bằng cách gọi điện cho tổng đài BHXH, bạn cần có một điện thoại có thể gọi được đến số 1900 9068 và mã số bảo hiểm xã hội của bạn. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Gọi đến số tổng đài CSKH BHXH Việt Nam 1900 9068  và làm theo hướng dẫn từ hệ thống trả lời tự động.

Bước 2: Bạn nhấn phím 1 để được kết nối với tổng đài viên tư vấn.

Bước 3: Bạn cần cung cấp mã số BHXH hoặc thông tin cá nhân (họ tên, CMND/CCCD) và nghe kết quả tra cứu bảo hiểm thất nghiệp của mình.

Tra cứu BHTN qua tin nhắn gửi 8079

Dừng dịch vụ Tra cứu BHTN qua tin nhắn gửi 8079 từ ngày 03/3/2023

4.1 Có tra cứu bảo hiểm thất nghiệp qua tin nhắn được không?

Câu trả lời là Không, dịch vụ tra cứu bảo hiểm thất nghiệp qua tin nhắn đã chính thức tạm dừng từ ngày 03/3/2023.

Theo đó, từ trước ngày 1/3/2023 người lao động có thể gửi tin nhắn đến đầu số 8079 theo cú pháp BH QT (Mã số BHXH) gửi 8079 (phí 1000 đồng/ 1 tin nhắn) để tra cứu thông tin về bảo hiểm thất nghiệp của mình. Tuy nhiên kể từ ngày 03/3/2023 người lao động sẽ không thể thực hiện tra cứu BHTN qua đầu số 8079, dịch vụ này đã chính thức tạm dừng hoạt động căn cứ theo công văn số 337/CNTT-PM của Trung tâm công nghệ thông tin thuộc BHXH Việt Nam gửi BHXH các địa phương trên cả nước.

5. Tra cứu BHTN bằng cách xem sổ BHXH

Ngoài những cách nêu trên, trong trường hợp người lao động là người không rành về công nghệ, bạn có thể tra cứu BHTN bằng xem thông tin ghi trên sổ bảo hiểm xã hội của mình. Bạn có thể làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Mở sổ bảo hiểm xã hội và tìm đến phần “Bảo hiểm thất nghiệp”.

Bước 2: Xem các thông tin về bảo hiểm thất nghiệp như thời gian đóng bảo hiểm, mức đóng BHTN và mức trợ cấp, ...

Nếu có thắc mắc hoặc phát hiện sai sót, bạn có thể liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội nơi bạn đăng ký để được giải đáp và xử lý.

Trên đây là những chia sẻ về cách tra cứu bảo hiểm thất nghiệp từ BHXH điện tử EBH. Hy vọng có thể giúp bạn tra cứu một cách thuận tiện và dễ dàng. Nếu bạn có thắc mắc xin vui lòng liên hệ EBH hoặc cơ quan BHXH gần nhất để được giúp đỡ.

Tài Phạm - EBH

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu