CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Bảo hiểm thất nghiệp được tính như thế nào chuẩn xác nhất 2020

Bởi ebh.vn - 19/07/2019

Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được tính như thế nào sau khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động với đơn vị sử dụng lao động? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn đọc công thức tính mức hưởng BHTN chi tiết. Hãy cùng theo dõi. 

Người lao động căn cứ vào các yếu tố nào để tính mức hưởng BHTN.

I. Bảo hiểm thất nghiệp được tính như thế nào?

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 8 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH xác định mức tiền bảo hiểm trợ cấp thất nghiệp của người lao động như sau:

 Mức hưởng/ tháng  = Mức lương bình quân 6 tháng liền kề trước TN x 60%

Lưu ý:

  • Trường hợp những tháng cuối cùng trước khi thất nghiệp, người lao động có thời gian gián đoạn đóng bảo hiểm thất nghiệp thì 06 tháng liền kề để tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp là bình quân tiền lương của 06 tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp trước khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật.
  • Mức hưởng hàng tháng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng đối với người thực hiện chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định.

II. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp 

Căn cứ theo quy định tại Điều 50 Luật Việc làm 2013 thì thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính như sau:

  • Thời gian hưởng được tính theo số tháng đóng, đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp nhưng tối đa không quá 12 tháng.
  • Thời điểm hưởng được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật.

III. Hồ sơ hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp 

Căn cứ Điều 16, Nghị định 28/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết về hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm:

Hồ sơ xin hưởng BHTN gồm những giấy tờ gì?

Hồ sơ xin hưởng BHTN gồm những giấy tờ gì?

1. Mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

Người lao động cần điền các thông tin các nhân theo mẫu đơn đề nghị hưởng TCTN do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định >> tải về mẫu TẠI ĐÂY. 

2. Bản chính/ bản sao có chứng thực của 1 trong các giấy tờ.

Các giấy tờ cần công chứng nhằm mục đích xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc gồm:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;
b) Quyết định thôi việc;
c) Quyết định sa thải;
d) Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;
đ) Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp thì giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng là bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng đó.

3. Sổ bảo hiểm xã hội.

Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện xác nhận về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị của người sử dụng lao động.

Đối với người sử dụng lao động là các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an thì trong thời hạn 30 ngày, Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng, Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân thực hiện xác nhận về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động kể từ ngày nhận được đề nghị của người sử dụng lao động.

Như vậy, với bài viết trên Bảo hiểm xã hội điện tử eBH đã thông tin chi tiết đến người lao động về băn khoăn tiền BHTN được tính như thế nào của người lao động. Mong rằng, bài viết này sẽ giúp ích được cho người lao động.

XEM THÊM

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Công ty phát triển công nghệ Thái Sơn Phần mềm khai hải quan điện tử ECUS Phần mềm khai thuế điện tử ETAX Phần mềm hóa đơn điện tử Phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử Phần mềm văn phòng điện tử CloudOffice
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu