CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Doanh nghiệp được giảm thuế thu nhập, miễn tiền nộp chậm thuế

Bởi ebh.vn - 08/11/2021

Sau một thời gian dài bùng phát dịch bệnh Covid-19, người lao động và doanh nghiệp đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn về kinh tế. Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động ở thời điểm hiện tại, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã họp và ban hành Nghị quyết 406/NQ-UBTVQH15 ngày 19/10/2021 về việc doanh nghiệp được giảm thuế thu nhập và miễn tiền nộp chậm thuế cho doanh nghiệp. Mời bạn đọc hãy cùng BHXH điện tử eBH tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây.

Doanh nghiệp được giảm thuế thu nhập theo Nghị quyết 406

Doanh nghiệp được giảm thuế thu nhập theo Nghị quyết 406/NQ-UBTVQH. 

Nội dung Nghị quyết 406/NQ-UBTVQH đưa ra các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của Covid-19. Cụ thể:

1. Doanh nghiệp được giảm thuế thu nhập tới 30%

Căn cứ theo Khoản 1, và Khoản 3, Điều 1, Nghị quyết 406/NQ-UBTVQH về một số giải pháp miễn giảm thuế đối với doanh nghiệp, thì sẽ có nhiều doanh nghiệp nhận được nhiều hỗ trợ, cụ thể như sau: 

- Doanh nghiệp được giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2021 đối với trường hợp người nộp thuế theo quy định của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp có doanh thu năm 2021 không quá 200 tỷ đồng và doanh thu năm 2021 giảm so với doanh thu năm 2019. 

Không áp dụng tiêu chí doanh thu năm 2021 giảm so với doanh thu năm 2019 đối với trường hợp người nộp thuế mới thành lập, hợp nhất, sáp nhập, chia, tách trong kỳ tính thuế năm 2020, năm 2021.

- Giảm thuế giá trị gia tăng kể từ ngày 01/11/2021 đến hết ngày 31/12/2021 đối với các hàng hóa, dịch vụ sau đây: 

Nhóm 1:

  • Dịch vụ vận tải (vận tải đường sắt, vận tải đường thủy, vận tải hàng không, vận tải đường bộ khác).

  • Các dịch vụ lưu trú; dịch vụ ăn uống.

  • Dịch vụ của các đại lý du lịch, kinh doanh tua du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch.

Nhóm 2: 

  • Sản phẩm và dịch vụ xuất bản; 

  • Dịch vụ điện ảnh, sản xuất chương trình truyền hình, ghi âm và xuất bản âm nhạc; 

  • Tác phẩm nghệ thuật và dịch vụ sáng tác, nghệ thuật, giải trí; 

  • Dịch vụ của thư viện, lưu trữ, bảo tàng và các hoạt động văn hóa khác;

  • Dịch vụ thể thao, vui chơi và giải trí. 

Hàng hóa, dịch vụ trong nhóm 2 không bao gồm phần mềm xuất bản và các hàng hóa, dịch vụ sản xuất, kinh doanh theo hình thức trực tuyến.

Tùy thuộc vào phương pháp tính thuế, mức giảm thuế giá trị gia tăng được áp dụng như sau:

  • Doanh nghiệp, tổ chức tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ quy định tại khoản này được giảm 30% mức thuế suất thuế giá trị gia tăng;

  • Doanh nghiệp, tổ chức tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp tỷ lệ % trên doanh thu sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ quy định tại khoản này được giảm 30% mức tỷ lệ % để tính thuế giá trị gia tăng.

2. Doanh nghiệp được miễn tiền nộp chậm thuế

Căn cứ theo Khoản 4, Điều 1, Nghị quyết 406/NQ-UBTVQH doanh nghiệp được miễn tiền chậm nộp phát sinh trong năm 2020 và năm 2021 của các khoản nợ tiền thuế, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với doanh nghiệp, tổ chức (bao gồm cả đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh) phát sinh lỗ trong năm 2020. Không áp dụng quy định tại khoản này đối với các trường hợp đã nộp tiền chậm nộp.

Doanh nghiệp được miễn tiền chậm nộp thuế cho một số trường hợp

Doanh nghiệp được miễn tiền chậm nộp thuế cho một số trường hợp.

Bên cạnh đó, tại Khoản 2, Điều 1, Nghị quyết này cũng quy định miễn thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và các loại thuế khác phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất, kinh doanh của các tháng trong quý III và IV năm 2021 đối với hộ, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các địa bàn cấp huyện chịu tác động của dịch COVID-19 trong năm 2021 do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định. 

Tuy nhiên, việc miễn giảm này không áp dụng đối với các khoản thu nhập, doanh thu từ cung cấp sản phẩm và dịch vụ phần mềm; sản phẩm và dịch vụ nội dung thông tin số về giải trí, trò chơi điện tử, phim số, ảnh số, nhạc số; quảng cáo số.

3. Hiệu lực thi hành

Nghị quyết có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký. Như vậy, bắt đầu từ ngày 19/10/2021 nhiều doanh nghiệp được giảm thuế thu nhập, miễn tiền nộp chậm thuế. Chính phủ sẽ trực tiếp hướng dẫn và thi hành Nghị quyết, rà soát và thực hiện các giải pháp theo thẩm quyền để hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức giảm chi phí đầu vào tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp có thời gian để phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế. 

Nguồn chi phí hỗ trợ thuế thu nhập doanh nghiệp được nghiên cứu kỹ lưỡng dựa trên chi phí lao động, sử dụng ngân sách để cấp bù lãi suất tiền vay cho doanh nghiệp, tổ chức bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19.

Hy vọng, với những nỗ lực từ Chính phủ về thuế và các nguồn trợ cấp khác doanh nghiệp cùng các hộ kinh doanh có thể sớm vượt qua khó khăn trước mắt, tập chung để phục hồi sản xuất nhanh chóng giúp ổn định nền kinh tế và cuộc sống cho hàng ngàn lao động.

Xem thêm >> Hưởng lương tháng thứ 13 có phải đóng thuế thu nhập cá nhân

Bạn đọc có những thắc mắc cần được giải đáp hoặc cần hỗ trợ thêm vui lòng liên hệ:

BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ EBH

☎️ Tel: 024.37545222 - Fax: 024.37545223

🌎 Website: https://ebh.vn/

📞 HOTLINE: 1900558873

🏢 Địa chỉ: Số 11, Đặng Thùy Trâm, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Công ty phát triển công nghệ Thái Sơn Phần mềm khai hải quan điện tử ECUS Phần mềm khai thuế điện tử ETAX Phần mềm hóa đơn điện tử Phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử Phần mềm văn phòng điện tử CloudOffice
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu