CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Bổ sung nhiều dịch vụ kỹ thuật y tế được quỹ BHYT thanh toán từ ngày 10/8/2020

Bởi ebh.vn - 20/07/2020

   Từ ngày 10/8/2020 có thêm nhiều dịch vụ kỹ thuật y tế được quỹ BHYT thanh toán. Cụ thể những dịch vụ kỹ thuật y tế được quỹ BHYT thanh toán được bổ sung thêm là những dịch vụ gì? Bệnh nhân vui mừng khi giảm bớt được gánh nặng về chi phí khám chữa bệnh.

Bổ sung nhiều dịch vụ kỹ thuật y tế được quỹ BHYT 1

Thêm nhiều dịch vụ kỹ thuật y tế được quỹ BHYT thanh toán từ ngày 10/8/2020.

Mới đây, vào ngày 22/6/2020 Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 13/2020/TT-BYT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 35/2016/TT-BYT ngày 28/9/2016 về Danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT. Dịch vụ bảo hiểm y tế ngày càng được cải thiện và nâng cao, người dân an tâm hơn khi chữa trị bệnh tại các cơ sở y tế.

Căn cứ vào Thông tư mới, bắt đầu từ ngày 10/8/2020 sẽ có thêm nhiều dịch vụ kỹ thuật y tế được BHYT thanh toán. Có 2 nhóm dịch vụ Chụp cắt lớp vi tính được bổ sung và bổ sung các trường hợp bệnh nhân được BHYT thanh toán khi chụp động mạch vành. Cụ thể như sau:

Nhóm dịch vụ Chụp cắt lớp vi tính 64-128 dãy: 

  • Bổ sung trường hợp bệnh nhân chụp mô phỏng lập kế hoạch xạ trị: U não (thân não và/hoặc tiểu não), Ung thư trực tràng, Ung thư tuyến tiền liệt, Ung thư cổ tử cung, Ung thư di căn cột sống; Chụp dựng hình 3D đường dẫn khí.
  • Bổ sung trường hợp bệnh nhân chụp ngực trên người bệnh suy hô hấp; Chụp toàn thân để đánh giá các giai đoạn của u hoặc đa chấn thương.

Nhóm dịch vụ Chụp cắt lớp vi tính từ 256 dãy trở lên: 

  • Bổ sung trường hợp chụp đánh giá giai đoạn, tái phát, di căn, đáp ứng điều trị ung thư, để chỉ định phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, điều trị đích, miễn dịch.
  • Bổ sung trường hợp chụp mô phỏng lập kế hoạch xạ trị: U não (thân não và/hoặc tiểu não), Ung thư trực tràng, Ung thư tuyến tiền liệt, Ung thư cổ tử cung, Ung thư di căn cột sống.
  • Bổ sung trường hợp chụp toàn thân để đánh giá các giai đoạn của u hoặc đa chấn thương…

Bệnh nhân được chụp cắt lớp vi tính phục vụ cho quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh.

Bệnh nhân được chụp cắt lớp vi tính phục vụ cho quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh.

Cũng theo quy định mới, sửa đổi Mục 66 của Danh mục 2 - Dịch vụ kỹ thuật y tế có quy định cụ thể điều kiện thanh toán của Thông tư 35/2016/TT-BYT có thêm những trường hợp sau đây bệnh nhân được BHYT thanh toán khi chụp động mạch vành: 

  • Người bệnh có chỉ định phẫu thuật tim, mạch máu lớn, tuổi trên 45 đối với nam hoặc trên 50 đối với nữ.
  • Người bệnh có chỉ định ghép tạng. 
  • Các dị tật bẩm sinh, mắc phải về hệ mạch vành...

Theo Điều 2, Thông tư 13/2020/TT-BYT sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 10/8/2020. Tuy nhiên, cần lưu ý trường hợp đã khám bệnh, chữa bệnh trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành và trường hợp người bệnh vào viện trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành nhưng ra viện sau ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành, thì áp dụng theo quy định của các văn bản quy phạm pháp luật đã được ban hành trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành.

Việc có thêm nhiều dịch vụ kỹ thuật y tế được bảo hiểm y tế thanh toán cho thấy những nỗ lực không ngừng của nhà nước ta nhằm cải thiện và nâng cao hệ thống an sinh xã hội. Các cơ quan, đơn vị y tế và các ban ngành liên quan cần nắm được Thông tư để triển khai thực hiện nhanh chóng, trợ giúp người dân đặc biệt là những nơi có điều kiện kinh tế khó khăn.

✅ Tin liên quan:

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu