CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 đối với người có thẻ BHYT

Bởi ebh.vn - 17/08/2020

Ngày 30/7/2020, Bộ Y tế ban hành Công văn số 4051/BYT-KHTC, gửi BHXH Việt Nam về việc thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19. Vậy, thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 đối với người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) như thế nào? Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp có rất nhiều bệnh nhân đang phải điều trị do bị nhiễm. Bài viết này Bảo hiểm xã hội điện tử eBH sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn khi thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 theo quy định.

Hướng dẫn thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19.

Hướng dẫn thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19.

1. Mối nguy hiểm từ bệnh dịch Covid-19

Covid-19 là bệnh truyền nhiễm do chủng virus SARS-CoV-2 gây ra, những ca mắc bệnh đầu tiên được phát hiện tại Vũ Hán - Hồ Bắc (Trung Quốc) từ tháng 12/2019. Tới nay, dịch bệnh Covid-19 đã lan ra toàn cầu, Việt Nam là một trong nước đầu tiên bị ảnh hưởng. Chính phủ Việt Nam đã phải xếp Covid-19 vào danh mục bệnh truyền nhiễm nhóm A, mức độ cực kỳ nguy hiểm. 

Bệnh dịch Covid-19 lây truyền qua đường hô hấp từ người sang người qua các giọt bắn của nước bọt, các virus gây bệnh làm suy yếu và phá hủy hệ hô hấp nhanh chóng và gây ra cái chết cho bệnh nhân. 

Tác hại của bệnh Covid-19:

 • Đe dọa nghiêm trọng tính mạng con người; 
 • Làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế; 
 • Gia tăng tỷ lệ thất nghiệp, lạm phát;
 • Gây hoảng loạn tinh thần, suy nghĩ tiêu cực;
 • Tác động xấu đến môi trường sống, tăng nguy cơ ô nhiễm. 

2. Hướng dẫn thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 đối với người có thẻ BHYT

Căn cứ theo Công văn số 4051/BYT-KHTC gửi BHXH Việt Nam Bộ Y tế đề nghị BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố tạm thời thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm Covid-19 theo hướng dẫn. 

Miễn phí xét nghiệm cho bệnh nhân mắc Covid-19 có thẻ Bảo hiểm y tế.

Miễn phí xét nghiệm cho bệnh nhân mắc Covid-19 có thẻ Bảo hiểm y tế.

Trường hợp thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 đối với người có thẻ Bảo hiểm y tế trong các trường hợp sau:

 • Thanh toán cho người bệnh phải thực hiện các biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế và người nhiễm Covid-19 đang khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế.
 • Thanh toán cho các trường hợp được cơ sở y tế chỉ định thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế về chẩn đoán, điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

Ngoài việc thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19, tại Công văn số 4051/BYT-KHTC hướng dẫn về mức giá áp dụng trong các trường hợp tại phụ lục ban hành kèm theo Thông tư số 13/2019/TT-BYT ngày 5/7/2019 của Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung một số Điều của Thông tư số 39/2018/TT-BYT ngày 30/11/2018 của Bộ Y tế.

Cụ thể mức giá dịch vụ như sau:

 • Dịch vụ số 1735: Xét nghiệm vi khuẩn, virus, vi nấm, ký sinh trùng Real- time PCR có giá 734.000 đồng/1 mẫu xét nghiệm đối với trường hợp xét nghiệm bằng phương pháp Real-time PCR. 
 • Dịch vụ số 1736: Xét nghiệm vi khuẩn, virus, vi nấm, ký sinh trùng test nhanh có giá  238.000 đồng/1 mẫu xét nghiệm đối với trường hợp thực hiện test nhanh.

3. Các phòng chống bệnh Covid-19 hiệu quả 

Dịch bệnh Covid-19 có tốc độ lây lan chóng mặt, không loại trừ bất cứ ai, bất cứ quốc gia nào. Hiện nay chúng đã trở thành một trong những nạn dịch nguy hiểm, cần phải được khống chế và kiểm soát càng sớm càng tốt, điều này đặt ra bài toán khó cho nhiều quốc gia. Trong khi đợi các nhà khoa học tìm ra vắc xin phòng chống bệnh và cách điều trị bệnh tốt nhất thì mỗi cá nhân cần phải thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh  nghiêm túc.

Đeo khẩu trang tại nơi công cộng và thực hiện khai báo y tế đầy đủ

Đeo khẩu trang tại nơi công cộng và thực hiện khai báo y tế đầy đủ

✅ Khuyến cáo 9 biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới của bộ y tế:

 1. Rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn (ít nhất 60% cồn) thường xuyên.
 2. Thực hiện đeo khẩu trang nơi công cộng, khi tiếp xúc với người lạ.
 3. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.
 4. Vận động, rèn luyện thể lực mỗi ngày, có chế độ dinh dưỡng hợp lý xây dựng lối sống lành mạnh.
 5. Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.
 6. Nếu bạn có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi, và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.
 7. Tự cách ly nếu bạn từ vùng có dịch bệnh trở về cần, theo dõi sức khỏe, khai báo y tế đầy đủ.
 8. Thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ https://ncovi.vn.Thường xuyên theo dõi cập nhật tình trạng sức khoẻ của bản thân và những người xung quanh.
 9. Cài đặt ứng dụng Bluezone (https://www.bluezone.gov.vn/) để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19 giúp bảo vệ bản thân và gia đình.

Trên đây là hướng dẫn thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 đối với người có thẻ BHYT và các cách phòng chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả trong tình hình mới. Người dân cùng các các cơ quan chức năng cần nắm rõ thực hiện nghiêm túc để phòng chống dịch bệnh Covid-19, ngăn chặn, hạn chế tối đa dịch bệnh lây lan gây trong cộng đồng, bảo vệ sức khỏe cho chính mình và những người xung quanh.

>> Bài viết liên quan:

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu