CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Những đối tượng được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí

Bởi ebh.vn - 05/12/2022

Hiện nay bên cạnh nhưng người tham gia bảo hiểm y tế theo hình thức bắt buộc và tự nguyện còn có những người được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí để thăm khám, chữa bệnh hưởng BHYT. Vậy đó là những đối tượng nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đối tượng được miễn phí mua thẻ BHYT.

Đối tượng được miễn phí mua thẻ BHYT

1. Những đối tượng được cấp thẻ BHYT miễn phí

Các văn bản pháp lý liên quan đến việc cấp thẻ BHYT miễn phí cho một số nhóm đối tượng được quy định tại:

 1. Luật bảo hiểm y tế 2008 (Luật số: 25/2008/QH12) ban hành ngày 14/11/2008.

 2. Luật bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 (Luật số: 46/2014/QH13) ban hành ngày 13/06/2014.

Theo đó, căn cứ theo Khoản 2, Khoản 3, Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế 2008 và Luật Bảo hiểm y tế năm 2014 (mới nhất ) sửa đổi bổ sung một số quy định về đối tượng được tổ chức BHXH đóng BHYT và đối tượng được ngân sách Nhà nước đóng BHYT 100% chi phí mua thẻ BHYT và một số nhóm đối tượng được hỗ trợ mua thẻ BHYT. Cụ thể như sau:

1.1. Nhóm đối tượng do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng

Nhóm đối tượng được miễn phí mua thẻ bảo hiểm y tế năm 2022 do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng được quy định tại Khoản 2, Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung tại Luật bảo hiểm y tế 2014 gồm có:

 1. Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

 2. Người đang hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng do bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc mắc bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày; người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng;

 3. Cán bộ xã, phường, thị trấn đã nghỉ việc đang hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng;

 4. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Như vậy có 4 đối tượng trên đều được miễn phí khi mua thẻ bảo hiểm y tế theo quy định của Pháp luật và phí mua thẻ được tổ chức bảo hiểm xã hội chi trả.

Bảo hiểm y tế giúp người dan giảm bớt chi phí khám chữa bệnh.

Bảo hiểm y tế giúp người dân giảm bớt chi phí khám chữa bệnh

1.2 Nhóm đối tượng do ngân sách Nhà nước đóng

Nhóm đối tượng được miễn phí mua thẻ bảo hiểm y tế do ngân sách nhà nước đóng được quy định tại Khoản 3, Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi bổ sung tại Luật bảo hiểm y tế 2014 gồm 13 đối tượng sau:

 1. Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ; sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, hạ sỹ quan, chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường quân đội, công an;

 2. Cán bộ xã, phường, thị trấn đã nghỉ việc đang hưởng trợ cấp hằng tháng từ ngân sách nhà nước;

 3. Người đã thôi hưởng trợ cấp mất sức lao động đang hưởng trợ cấp hằng tháng từ ngân sách nhà nước;

 4. Người có công với cách mạng, cựu chiến binh;

 5. Đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp đương nhiệm;

 6. Trẻ em dưới 6 tuổi;

 7. Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng;

 8. Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo;

 9. Thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ;

 10. Thân nhân của người có công với cách mạng, trừ các đối tượng quy định tại điểm i khoản này;

 11. Thân nhân của các đối tượng quy định tại Điểm a, Khoản 3 Điều này;

 12. Người đã hiến bộ phận cơ thể người theo quy định của pháp luật;

 13. Người nước ngoài đang học tập tại Việt Nam được cấp học bổng từ ngân sách của Nhà nước Việt Nam.

Như vậy, người dân tược 1 trong 13 đối tượng kể trên khi tham gia BHYT sẽ được Ngân sách nhà nước chi trả toàn bộ chi phí mua thẻ BHYT và được hưởng các quyền lợi khám chữa bệnh BHYT theo quy định của Pháp luật.

Xem thêm: Những lợi ích khi mua bảo hiểm y tế

1.3 Đối tượng được hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế

Căn cứ vào Khoản 4, Điều 12, Luật bảo hiểm y tế 2008 và Luật Bảo hiểm y tế 2014 sửa đổi bổ sung. Ngoài các đối tượng được miễn phí mua thẻ bảo hiểm y tế có 2 đối tượng đặc biệt được ngân sách nhà nước hỗ trợ mua BHYT gồm có:

 1. Người thuộc hộ gia đình cận nghèo.

 2. Học sinh, sinh viên.

Người thuộc hộ gia đình cận nghèo, học sinh, sinh viên tùy vào hoàn cảnh, tình hình thực tế, vùng miền tại các thời điểm khác nhau sẽ được xét mức hỗ trợ đóng BHYT khác nhau theo quy định.

Trên đây là chia sẻ về những đối tượng được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí mới nhất. Đây là chính sách an sinh xã hội thiết thực nhằm hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn, người có công với cách mạng... được hưởng quyền lợi khám chữa bệnh BHYT miễn phí hướng tới mục tiêu toàn dân tham gia bảo hiểm y tế.

Bảo hiểm xã hội điện tử eBH mong rằng những chia sẻ trong bài viết trên đây có thể mang lại cho Quý độc giả những thông tin hữu ích nhất.

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu