CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Mất thẻ bảo hiểm y tế có được thanh toán tiền khám chữa bệnh

Bởi ebh.vn - 06/10/2022

Hiện nay nhiều người tham gia bảo hiểm y tế bị mất thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Câu hỏi được nhiều người quan tâm là bị mất thẻ bảo hiểm y tế có được thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT hay không? Bạn đọc quan tâm hãy cùng eBH tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

mat-the-bao-hiem-y-te

Từ ngày 01/08/2019 mất thẻ BHYT vẫn được thanh toán chi phí khám chữa bệnh. 

1. Mất thẻ bảo hiểm y tế vẫn được thanh toán tiền khám chữa bệnh

Thông tư số 09/2019/TT-BYT ngày 10/6/2019 của Bộ Y tế ban hành quy định chi tiết từ ngày 01/08/2019, trường hợp người bệnh không xuất trình được thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) trước khi ra viện, chuyển viện trong ngày do tình trạng cấp cứu, mất ý thức hoặc tử vong hoặc bị mất thẻ nhưng chưa được cấp lại vẫn được thanh toán trực tiếp chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

Căn cứ theo điểm c, Khoản 1, Điều 4, thông tư số 09/2019/TT-BYT quy định:

"c) Trường hợp người bệnh không xuất trình được thẻ bảo hiểm y tế trước khi ra viện, chuyển viện trong ngày do tình trạng cấp cứu, mất ý thức hoặc tử vong hoặc bị mất thẻ nhưng chưa được cấp lại."

Như vậy, đối với các trường hợp người tham gia BHYT bị mất thẻ bảo hiểm y tế vẫn sẽ được thanh toán tiền khám chữa bệnh trực tiếp. Mức thanh toán hưởng bảo hiểm y tế do tổ chức BHYT chi trả cho người tham gia sẽ căn cứ theo từng nhóm đối tượng theo quy định của Pháp luật. Xem thêm.

Đối với trường hợp khám chữa bệnh cấp cứu tại cơ sở khám chữa bệnh không ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT thì sẽ thanh toán theo chi phí thực tế trong trong phạm vi hưởng và mức hưởng BHYT theo quy định. 

Trường hợp khám chữa bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện và tương đương thực hiện thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi hưởng và mức hưởng BHYT theo quy định. Tuy nhiên, chi phí khám chữa bệnh tối đa không quá 1,5 lần mức lương cơ sở tại thời điểm khám chữa bệnh đối với khám chữa bệnh ngoại trú và tối đa không quá 0,5 lần mức lương cơ sở tại thời điểm ra viện đối với khám chữa bệnh nội trú.

2. Mất thẻ bảo hiểm y tế có được cấp lại không?

Do thẻ bảo hiểm y tế được cấp phát cho người tham gia dưới dang thẻ giấy do đó mà việc mất hay hỏng thẻ là điều không thể tránh khỏi. Nhằm hạn chế những bất cập này, từ 1/6/2021 người tham gia BHYT có thể sẽ không cần mang theo thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh thay vào đó là sử dụng hình ảnh thẻ BHYT điện tử trên ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số được cài đặt trên điện thoại di động.

Mất thẻ bảo hiểm y tế có được cấp lại

Mất thẻ bảo hiểm y tế có được cấp lại

Trong trường hợp người tham gia bị mất thẻ bảo hiểm y tế hoàn toàn có thể được cấp lại theo quy định.

Căn cứ theo Khoản 1, Điều 18 của Luật Bảo hiểm y tế 2008 có quy định về việc cấp lại thẻ bảo hiểm y tế trong trường hợp bị mất.

"Điều 18. - 1. Thẻ bảo hiểm y tế được cấp lại trong trường hợp bị mất."

Cũng tại điều này để được cấp lại thẻ BHYT theo đúng quy định người mất thẻ cần phải có đơn đề nghị cấp lại thẻ và nộp cho tổ chức BHYT

Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị cấp lại thẻ, tổ chức BHYT phải cấp lại thẻ cho người có đơn đề nghị trước đó. 

Trong thời gian chờ cấp lại thẻ BHYT, người bị mất thẻ BHYT vẫn được hưởng các quyền lợi của Bảo hiểm y tế.

Khi thực hiện cấp lại thẻ, người xin cấp lại thẻ phải nộp phí cấp lại thẻ BHYT mức phí này do Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định.

3. Thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế đã mất 

Căn cứ theo Điều 18 của Luật Bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014, thẻ BHYT được cấp lại trong trường hợp bị mất. Người bị mất thẻ phải có đơn đề nghị cấp thẻ. 

3.1 Hồ sơ cấp lại thẻ BHYT 

Hồ sơ cấp lại thẻ BHYT được quy định tại Luật Bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014 và hướng dẫn cụ thể tại Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 tại Điều 27. Cấp lại, đổi, điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH, thẻ BHYT như sau: 

  1. Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT theo Mẫu TK1-TS mới nhất

  2. Trường hợp người lao động được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn: bổ sung thêm Giấy tờ chứng minh (nếu có) theo Phụ lục 03.

  3. Bảng kê thông tin Mẫu D01-TS theo Quyết định 595/BHXH

mat-the-bao-hiem-y-te

Người tham gia BHYT làm hồ sơ cấp lại thẻ BHYT

3.2 Thời hạn cấp lại thẻ BHYT 

Về thời hạn cấp lại thẻ BHYT thì căn cứ Điều 30. Cấp thẻ BHYT như sau: 

  • Trường hợp không thay đổi thông tin: không quá 02 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Từ ngày 01/01/2019 trở đi: trong ngày khi nhận đủ hồ sơ theo quy định. 

  • Trường hợp thay đổi thông tin: không quá 03 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. 

  • Trường hợp người tham gia đang điều trị tại các cơ sở KCB, thực hiện trong ngày khi nhận đủ hồ sơ theo quy định”. 

3.3 Nơi làm thủ tục cấp lại thẻ BHYT 

  • Nơi làm thủ tục là cơ quan BHXH cấp huyện nếu người tham gia BHYT thuộc đối tượng do BHXH huyện thu;

  • Nơi làm thủ tục là cơ quan BHXH cấp tỉnh nếu là người tham gia BHYT thuộc đối tượng do BHXH tỉnh trực tiếp thu.

Như vậy, trong bài viết trên bảo hiểm xã hội điện tử eBH đã gửi đến bạn đọc những thông tin mới nhất và trả lời các câu hỏi xung quanh việc bị mất thẻ bảo hiểm y tế có được thanh tóa chi phí khám chữa bệnh hay không? Mong rằng với những chia sẻ trên đây có thể mang lại cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích nhất.

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu