CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Quyền lợi khi người dân tham gia Bảo hiểm xã hội là gì?

Bởi ebh.vn - 12/12/2019

Các chính sách của Bảo hiểm xã hội nhằm mục đích đảm bảo đời sống vật chất, an sinh xã hội cho người dân. Vậy những lợi ích của bảo hiểm xã hội cụ thể mang lại những quyền lợi gì cho người tham gia? Cùng eBH tìm hiểu qua các thông tin dưới đây.

Các chế độ bảo hiểm xã hội.

Các chế độ bảo hiểm xã hội.

I. Hưởng trợ cấp khi ốm đau, bệnh tật

Lợi ích của bảo hiểm xã hội đối với người tham gia BHXH thể hiện ở chế độ ốm đau theo hình thức: được nghỉ hưởng BHXH, cụ thể như dưới đây.

1. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

Thời gian lao động được nghỉ khi ốm đau căn cứ vào số năm đóng BHXH, cụ thể:

  • Thời gian đóng BHXH dưới 15 năm được nghỉ 30 ngày.
  • Thời gian đóng BHXH 15 năm đến dưới 30 năm được nghỉ 40 ngày.
  • Thời gian đóng BHXH ít nhất 30 năm được nghỉ 40 ngày.

Trường hợp đặc biệt, lao động làm việc ở môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc khu có trợ cấp vùng tối thiểu 0.7 thì thời gian nghỉ trên mỗi trường hợp được cộng thêm 10 ngày. Tổng thời gian nghỉ không quá 180 ngày.

Những lợi ích bảo hiểm xã hội thiết thực và hữu ích cho người tham gia 1

Lợi ích BHXH thể hiện khi người lao động bị ốm đau sẽ được nghỉ việc hưởng BHXH.

2. Trợ cấp ốm đau

Trường hợp bệnh thông thường thì mức trợ cấp bằng 75% tháng lương gần nhất trước khi nghỉ ốm. Đối với người bị bệnh dài ngày cần điều trị thì hưởng mức thấp hơn, căn cứ vào thời gian tham gia BHXH.

II. Đảm bảo cuộc sống vật chất khi về hưu

Lợi ích bảo hiểm xã hội bao gồm việc đảm bảo cuộc sống về vật chất cho người tham gia khi đã hết độ tuổi làm việc bằng các hình thức: trả lương hưu, trợ cấp một lần.

1. Lương hưu hàng tháng

Lương hưu hàng tháng từ 01/01/2018 được tính bằng 45% mức trung bình lương tháng đóng BHXH đối với 15 năm. Sau đó, người tham gia cứ đóng thêm 1 năm thì được cộng thêm 2%. Mức tối đa là 75%. Trường hợp nghỉ hưu sớm thì cứ 1 năm giảm 2% so với thông thường.

2. Trợ cấp một lần khi nghỉ hưu

Người đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí và có mức hưởng cao hơn 75% lương bình quân đóng BHXH ngoài lương hưu còn được nhận trợ cấp một lần. Cứ mỗi tháng đóng BHXH được trợ cấp thêm 0.5 tháng lương.

III. Hưởng chế độ thai sản

Bảo hiểm thai sản là quyền và lợi ích bảo hiểm xã hội đặc biệt khi lao động mang thai, khám thai, sinh con, vợ mang thai,... nhằm đảm bảo quyền lợi và trợ cấp khi lao động không thể làm việc.

1. Thời gian hưởng chế độ thai sản

Người lao động khi đủ điều kiện sẽ được nghỉ thai sản như sau:

  • Trường hợp khám thai: nghỉ 5 lần, mỗi lần 1 ngày, nếu nơi khám xa thì mỗi lần nghỉ 2 ngày.
  • Trường hợp sảy, nạo, hút hoặc phá thai, thai bệnh lý hoặc bị lưu thì nghỉ theo tuổi thai: thai dưới 5 tuần nghỉ 10 ngày, từ 5 tuần đến dưới 13 tuần nghỉ 20 ngày, từ 13 tuần đến dưới 25 tuần nghỉ 40 ngày. Thai từ 25 tuần trở lên được nghỉ 50 ngày.
  • Nghỉ sinh con: trường hợp sinh thường và một con được nghỉ 6 tháng, cứ thêm một con thì được nghỉ thêm một tháng.
  • Nghỉ khi vợ sinh con: lao động nam có vợ sinh con được nghỉ 5 ngày nếu sinh thường, 7 ngày nếu vợ sinh mổ hoặc con sinh ra dưới 31 tuần.
  • Con chết sau sinh: con 2 tháng tuổi trở lên được nghỉ 2 tháng, dưới 2 tháng tuổi nghỉ 4 tháng.
  • Người sinh con hộ được hưởng chế độ đến khi giao trẻ, người nhận con nuôi hưởng đến khi con đủ 6 tháng tuổi.
  • Tránh thai: lao động nữ được nghỉ 7 ngày đối với biện pháp thông thường, 15 ngày khi triệt sản.

Những lợi ích bảo hiểm xã hội thiết thực và hữu ích cho người tham gia 3

Chế độ thai sản là quyền lợi quan trọng của lao động.

Xem thêm >> Chế độ hưởng bảo hiểm thai sản 2020 đầy đủ và mới nhất

2. Hưởng trợ cấp thai sản

Trường hợp sinh con, lao động sẽ được hưởng 6 tháng bình quân lương tháng đóng BHXH. Ngoài ra, lao động được thêm trợ cấp một lần tính bằng 2 lần mức lương cơ sở hiện hành. Lao động sau sinh mà sức khỏe yếu sẽ được nghỉ 5 ngày khi sinh thường, 7 ngày khi sinh mổ.

IV. Hưởng chế độ trợ cấp khi không may bị tai nạn lao động

Người lao động tham gia BHXH sẽ được hưởng các chế độ trợ cấp và thời gian nghỉ ngơi khi không may gặp rủi ro tai nạn, bệnh nghề nghiệp trong quá trình làm việc.

1. Trường hợp tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 5% - 30%

Nếu lao động bị suy giảm lao động 5% thì được trợ cấp 5 lần lương cơ sở. Sau đó tỷ lệ này cứ tăng lên 1% thì được hưởng thêm ½ lần lương cơ sở. 

Ngoài ra, lao động được hưởng theo thâm niên đóng BHXH: từ 1 năm trở xuống được hưởng thêm 0.5% mức lương đóng BHXH của tháng cuối trước khi nghỉ việc. Sau đó, cứ đóng thêm 1 năm sẽ hưởng thêm 0.3%.

2. Trường hợp suy giảm khả năng lao động 31% trở lên

Lao động bị suy giảm 31% được hưởng 30% lương cơ sở, cứ thêm 1% được cộng thêm 2% của lương cơ sở. Mức trợ cấp tính theo thâm niên tính như trường hợp trên.

3. Trường hợp suy giảm khả năng lao động  tối thiểu 81%

Chế độ trong trường hợp này được áp dụng nếu lao động bị các chấn thương như: liệt cột sống hoặc mắt bị mù, bị tâm thần, hai chân bị cụt hoặc liệt không thể hoạt động. Mức trợ cấp tính theo lương cơ sở hiện hành.

V. Hưởng trợ cấp tử tuất

Tử tuất là điều mà không ai mong muốn, chế độ tử tuất thể hiện lợi ích bảo hiểm xã hội bằng cách bù đắp tổn thất cho người thân của người tham gia BHXH thông qua 3 chế độ: trợ cấp mai táng, trợ cấp hàng tháng và trợ cấp tuất hưởng một lần.

1.Trợ cấp cho chi phí mai táng

Mức trợ cấp mai táng tính bằng 10 lần mức lương cơ sở ở thời điểm người tham gia Bảo hiểm qua đời. Mức này áp dụng cho cả trường hợp tham gia BHXH tự nguyện và bắt buộc.

2.Trợ cấp hàng tháng 

Trợ cấp hàng tháng áp dụng khi người tham gia BHXH chế độ bắt buộc. Mức trợ cấp tính bằng 50% mức lương cơ sở trong trường hợp thông thường và bằng 70% nếu người thân không có ai trực tiếp nuôi dưỡng.

Chế độ tử tuất nhằm mang lại sự hỗ trợ thu nhập cho người thân.

Chế độ tử tuất nhằm mang lại sự hỗ trợ thu nhập cho người thân.

3.Trợ cấp tử tuất tính hưởng một lần

Trợ cấp tử tuất hưởng một lần sẽ tính bằng 1.5 lần mức lương bình quân đóng BHXH cho những năm trước 2014, và bằng 2 lần mức lương bình quân đóng BHXH cho thời gian từ 2014 trở đi.

Trên đây là thông tin tổng hợp một số quyền lợi cho thấy lợi ích bảo hiểm xã hội rất thiết thực dành cho người tham gia. Các chính sách này giúp người dân đảm bảo sự ổn định một phần về thu nhập. Do vậy, việc tham gia BHXH chính là để đảm bảo quyền lợi của mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Công ty phát triển công nghệ Thái Sơn Phần mềm khai hải quan điện tử ECUS Phần mềm khai thuế điện tử ETAX Phần mềm hóa đơn điện tử Phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử Phần mềm văn phòng điện tử CloudOffice
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu