CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Những điều cần biết để hưởng tối đa trợ cấp 1 lần khi nghỉ hưu

Bởi ebh.vn - 13/10/2023

Trợ cấp 1 lần khi nghỉ hưu là một trong những quyền lợi của người lao động được nhận từ chế độ hưu trí bảo hiểm xã hội. Vậy làm sao để được hưởng trợ cấp 1 lần ở mức tối đa? Hãy cùng EBH tìm hiểu cách thức trong bài viết dưới đây.

Hưởng trọ cấp 1 lần khi nghỉ hưu ở mức tối đa

Người lao động có thể điều chỉnh để hưởng trợ cấp 1 lần ở mức tối đa

1. Làm sao để được hưởng trợ cấp 1 lần ở mức tối đa khi về hưu?

Để hưởng tối đa trợ cấp một lần khi nghỉ hưu, người lao động cần biết những điều sau đây:

1) Điều kiện để hưởng trợ cấp một lần là người lao động phải có thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%.

Từ năm 2021, lao động nữ phải có trên 30 năm đóng bảo hiểm xã hội, lao động nam phải có trên 34 năm đóng BHXH (nếu nam nghỉ hưu từ 2022 thì cần đóng bảo hiểm xã hội trên 35 năm).

2) Mức trợ cấp một lần được tính theo công thức: Mức trợ cấp một lần = (Tổng số năm đóng bảo hiểm xã hội - Số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%) x 0,5 x Mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội.

3) Mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội được tính theo tổng số tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội chia cho tổng số tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Ví dụ: Bạn là lao động nam, có mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội là 10 triệu đồng/tháng. Bạn sẽ nghỉ hưu vào năm 2022 và có tổng số 40 năm đóng BHXH.

Như vậy, bạn sẽ được hưởng trợ cấp một lần khi nghỉ hưu như sau:

Mức trợ cấp một lần = (40 - 35) x 0,5 x 10 = 25 triệu đồng.

Do vậy mà để hưởng trợ cấp 1 lần ở mức tối đa cùng lao động cần đảm bảo các yếu tố về số năm đóng BHXH và mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH ở mức cao nhất.

Bên cạnh đó để hưởng trợ cấp 1 lần người lao động cũng cần lưu ý đến các yếu tố sau:

1.1 Những trường hợp được hưởng trợ cấp một lần khi nghỉ hưu

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 60 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì người lao động được hưởng trợ cấp 1 lần khi về hưu nếu thuộc 01 trong các trường hợp sau:

1) Đã đến tuổi nghỉ hưu nhưng thời gian tham gia BHXH nhỏ hơn 20 năm. Độ tuổi nghỉ hưu được quy định trong Điều 15, Mục 3 của Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH.

2) Chưa tham gia đủ 20 năm đóng BHXH, sau khi nghỉ việc được 1 năm và không còn tham gia BHXH nhưng có yêu cầu nhận chế độ trợ cấp 1 lần.

3) Đang mắc một số bệnh nghiêm trọng như: bệnh lao mức độ nặng, tất cả các loại ung thư, giai đoạn cuối của xơ gan (xơ gan cổ chướng), hội chứng suy giảm miễn dịch ở người (HIV) giai đoạn 3 (AIDS).

4) Mắc một số căn bệnh khác (ngoài những bệnh đã liệt kê ở trên) mà khả năng lao động bị suy yếu. Hoặc người bị tật, khuyết tật mức độ tối thiểu là 81%.

5) Không còn định cư ở trong nước, đã ra nước ngoài sinh sống.

Người đủ điều kiện hưởng có thể làm thủ tục hưởng trợ cấp 1 lần khi nghỉ hưu

Người đủ điều kiện hưởng có thể làm thủ tục hưởng trợ cấp 1 lần khi nghỉ hưu

1.2 Thủ tục hưởng trợ cấp 1 lần chế độ hưu trí như thế nào?

Hồ sơ để hưởng trợ cấp một lần khi nghỉ hưu gồm:

1) Sổ Bảo hiểm xã hội bản chính

2) Đơn đề nghị hưởng Trợ cấp Bảo hiểm xã hội một lần theo mẫu số 14-HSB

Người lao động khi đến làm thủ tục tại cơ quan BHXH cần mang theo thẻ CMND/ CCCD để đối chiếu thông trên tờ khai.

Trường hợp, nếu bạn ra nước ngoài để định cư, bạn cần có thêm giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc hộ chiếu cá nhân do nước ngoài cấp.

Trường hợp mắc một số bệnh hiểm nghèo nguy hiểm hoặc bị tật, khuyết tật như đã quy định ở điều kiện tính hưởng thì bạn cần cung cấp các giấy tờ liên quan của bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh theo quy định của Bộ Y tế.

Trên đây là những chia sẻ về cách để hưởng trợ cấp một lần khi nghỉ hưu ở mức tối đa đối với người tham gia BHXH. Bảo hiểm xã hội điện tử EBH hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này. nếu bạn có câu hỏi nào khác vui lòng liên hệ EBH để được hỗ trợ.

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu