CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Nghỉ việc bao lâu thì được rút bảo hiểm xã hội một lần?

Bởi ebh.vn - 31/08/2023

Trong khi nhiều người lao động đang hướng đến việc được nhận lương hưu khi về già thì nhiều người lao động sau nghỉ việc lại lựa chọn nhận BHXH một lần. Vậy nghỉ việc bao lâu thì được rút bảo hiểm xã hội? Đây là câu hỏi được rất nhiều người lao động quan tâm. Hãy cùng EBH tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Khi nào thì người lao động nên cân nhắc rút bhxh 1 lần?

Người lao động có thể cần nhắc rút bảo hiểm xã hội một lần trong một số trường hợp

1. Khi nào thì nên rút bảo hiểm xã hội một lần?

Rút bảo hiểm xã hội một lần là quyền lợi của người lao động khi không còn nhu cầu tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) hoặc vì các lý do cá nhân khác nhau. Tuy nhiên, rút BHXH một lần cũng có những hạn chế và rủi ro, do đó người lao động cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định. Dưới đây là một số trường hợp người lao động có thể cân nhắc nên rút BHXH một lần:

1) Khi người lao động đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định nhưng chưa đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu hàng tháng và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

2) Khi người lao động ra nước ngoài để định cư và không có ý định trở lại Việt Nam.

3) Khi người lao động bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: ung thư; bại liệt; xơ gan cổ chướng; phong; lao nặng; nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

4) Khi người lao động có nhu cầu sử dụng số tiền bảo hiểm xã hội để giải quyết các vấn đề kinh tế khó khăn như: trả nợ, mua nhà, kinh doanh...

Trong các trường hợp trên, việc nhận bảo hiểm xã hội một lần từ sớm có thể mang lại lợi ích trước mắt cho người lao động về mặt tài chính hoặc sức khỏe. Tuy nhiên, điều này cũng có những hạn chế và rủi ro sau:

- Người lao động sẽ không được hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội khác như bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp....

- Người lao động sẽ không được tính thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội vào thời gian tích lũy để tính lương hưu khi tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội sau này.

- Người lao động sẽ không được hưởng các ưu đãi về thuế thu nhập cá nhân khi tham gia bảo hiểm xã hội.

- Người lao động sẽ không có nguồn thu nhập ổn định khi về già hoặc khi gặp phải các rủi ro trong cuộc sống.

Do vậy, người lao động cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định rút bảo hiểm xã hội một lần. Nếu có điều kiện, người lao động nên tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để được bảo vệ và an sinh tốt hơn.

Nghỉ việc bảo lâu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần

Quy định về thời gian được rút bảo hiểm xã hội

2. Lao đông nghỉ việc bao lâu thì được rút BHXH một lần?

Trong trường hợp người lao động làm việc tại công ty, doanh nghiệp, tổ chức (gọi tắt là đơn vị) đang tham gia BHXH bắt buộc, sau khi nghỉ việc tại đơn vị mà có nhu cầu hưởng BHXH một lần sẽ phải đợi đủ thời gian theo quy định.

Theo Nghị quyết 93/2015/QH13 và Điểm b, Khoản 1, Điều 8, Nghị định 115/2015/NĐ-CP người lao động tham gia BHXH bắt buộc được lãnh bảo hiểm xã hội sau 1 năm nghỉ việc kể từ thời điểm chấm dứt đóng BHXH và thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm.

Bên cạnh các đối tượng phải đợi 1 năm sau khi nghỉ việc mới được hưởng BHXH theo quy định thì trong một số trường hợp người lao động sẽ được hưởng BHXH một lần ngay mà không cần phải chờ đủ thời gian trong các trường hợp sau:

1) Người lao động đã đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH. 

2) Lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia BHXH khi nghỉ việc mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện;

3) Người lao động ra nước ngoài để định cư;

4) Người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nghiêm trọng, nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS hoặc những bệnh nghiêm trọng khác theo quy định của Bộ Y tế;

5) Đối tượng là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn… phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Như vậy người lao động nghỉ việc sau 1 năm kể từ thời điểm chấm dứt đóng BHXH mà không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội và thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm thì có thể rút bảo hiểm xã hội một lần.

Để rút bảo hiểm xã hội một lần, bạn cần mang theo các giấy tờ cá nhân như sổ bảo hiểm xã hội, đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của bạn đến cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện hoặc cấp tỉnh nơi bạn cư trú.

Nếu bạn thuộc các trường hợp đặc biệt như ra nước ngoài định cư hoặc mắc bệnh nguy hiểm, bạn cần có thêm các giấy tờ khác để chứng minh. Bạn có thể xem chi tiết các giấy tờ cần thiết tại đây.

Sau khi nộp đủ hồ sơ, bạn sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết và chi trả tiền bảo hiểm xã hội một lần trong vòng 10 ngày. Số tiền bạn nhận được sẽ được tính theo công thức sau:

Số tiền BHXH 1 lần = [(1,5 x mức bình quân tiền lương tháng x số tháng đóng trước năm 2014) + (2 x mức bình quân tiền lương tháng x số tháng đóng từ năm 2014 trở đi)]

Trong đó: Số tháng đã đóng BHXH là số tháng bạn đã tham gia và nộp tiền vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Mức bình quân tiền lương là số tiền được tính theo công thức: Mức bình quân tiền lương = Tổng số tiền lương đã đóng BHXH / Tổng số tháng đã đóng BHXH

Bạn cũng có thể xem thêm thông tin chi tiết về cách tính tiền bảo hiểm xã hội một lần.

2.1 Thời gian đóng chưa đủ 01 năm thì mức hưởng BHXH như thế nào?

Theo quy định đối với trường hợp người lao động có thời gian đóng BHXH chưa đủ một năm thì mức hưởng BHXH bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội trước đó.

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần sẽ không bao gồm số tiền Nhà nước hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện, trừ trường hợp người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng theo quy định của Bộ Y tế.

2.2 Thời hạn chi trả tiền BHXH 1 lần là bao lâu?

Người lao động đủ điều kiện hưởng BHXH một lần trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm có yêu cầu hưởng BHXH 1 lần nộp hồ sơ theo quy định tại Điều 109, Luật BHXH năm 2014 cho Cơ quan BHXH.

Cơ quan BHXH có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

BHXH điện tử EBH Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy định và thời hạn rút bảo hiểm xã hội một lần. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác, xin vui lòng liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội nơi bạn làm việc hoặc gọi đến tổng đài tư vấn BHXH Việt Nam để được hỗ trợ.

Tài Phạm - EBH

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu