CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Người lao động lương 5 triệu đóng bảo hiểm xã hội bao nhiêu tiền?

Bởi ebh.vn - 04/03/2024

Người lao động đi làm có mức lương 5 triệu đóng bảo hiểm bao nhiêu tiền là thắc mắc của nhiều độc giả. Mức đóng bảo hiểm cho người lao động có thể ảnh hưởng đến 10% - 20% thu nhập hàng tháng của họ. Do vậy, hiểu rõ về mức đóng bảo hiểm và quyền lợi khi tham gia sẽ giúp người lao động an tâm hơn trong công việc và cuộc sống. 

Người lao động là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội

Người lao động là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội

1. Thu nhập 5 triệu thì người lao động phải đóng những loại bảo hiểm nào?

Theo quy định, số lượng các loại bảo hiểm bắt buộc mà người lao động phải tham gia sẽ phụ thuộc vào thời hạn hợp đồng lao động mà người đó ký với người sử dụng lao động. Do đó, mức lương của người lao động sẽ không ảnh hưởng đến số lượng bảo hiểm mà họ phải tham gia. 

Thông thường, người lao động phải tham gia 03 loại bảo hiểm bắt buộc (1) sau:

1) Bảo hiểm xã hội bắt buộc: Người lao động ký hợp đồng lao động từ đủ 01 tháng trở lên sẽ phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo mức sau: Mức đóng BHXH bắt buộc/tháng = 8% x Tiền lương tháng đóng BHXH.

2) Bảo hiểm thất nghiệp: Người lao động ký hợp đồng lao động từ đủ 03 tháng trở lên sẽ phải đóng bảo hiểm thất nghiệp theo mức sau: Mức đóng BHTN/tháng = 1% x Tiền lương tháng đóng BHXH.

3) Bảo hiểm y tế: Người lao động ký hợp đồng lao động từ đủ 03 tháng trở lên sẽ được đóng BHYT với mức như sau: Mức đóng BHYT/tháng = 1,5% x Tiền lương tháng đóng BHXH.

Trong đó: Lương tháng đóng BHXH bằng tổng mức lương theo chức danh cùng các khoản phụ cấp lương và các khoản bổ sung xác định được số tiền cụ thể và được trả thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương cho người lao động.

Người lao động phải trích tiền lương đóng bảo hiểm xã hội

Người lao động phải trích tiền lương đóng bảo hiểm xã hội

1.1 Mức lương 5 triệu trích đóng bảo hiểm bao nhiêu tiền?

Theo quy định tại mục (1) trên, tổng tỷ lệ đóng các loại bảo hiểm hàng tháng của người lao động là: 8% + 1% + 1,5% = 10,5%. Do đó, mức đóng bảo hiểm hàng tháng sẽ xác định theo công thức sau:

Mức tiền đóng bảo hiểm hàng tháng = 10,5% x Mức tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc

Do đó, trường hợp người lao động có lương 5 triệu thì mức đóng bảo hiểm hàng tháng như sau:

Tiền đóng bảo hiểm của người đi làm lương 5 triệu = 10,5% x 05 triệu đồng = 525.000 đồng/tháng.

Lưu ý: Công thức trên chỉ áp dụng trong trường hợp lương 5 triệu đó là số tiền được trả, bao gồm: lương, phụ cấp và các khoản bổ sung khác thuộc diện tính đóng BHXH.

Trường hợp người lao động hưởng lương 5 triệu đồng, nhưng khoản tiền đó bao gồm cả các khoản tiền khác không thuộc diện tính đóng BHXH bắt buộc (tiền thưởng sáng kiến, tiền hỗ trợ xăng xe đi lại, tiền ăn ca, tiền làm thêm giờ… ) thì sẽ phải trừ ra. Cụ thể: 

Mức tiền đóng BH = 10,5% x (5 triệu đồng - Các khoản không tính đóng bảo hiểm).

1.2 Những khoản thu nhập nào không tính đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc?

Theo quy định, người lao động khi có các khoản thu nhập dưới đây ngoài lương cơ bản sẽ không bị tính đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc:

1) Khoản tiền người lao động được thưởng theo quy định tại Điều 104, Bộ luật Lao động năm 2019. 

2) Khoản tiền được thưởng sáng kiến. 

3) Tiền ăn giữa ca. 

4) Khoản tiền doanh nghiệp hỗ trợ người lao động về xăng xe, điện thoại, đi lại, nhà cửa, tiền giữ trẻ hoặc tiền nuôi con nhỏ.

5) Khoản tiền hỗ trợ người lao động có thân nhân bị chết, người có thân nhân kết hôn, sinh nhật của người lao động.

6) Khoản tiền doanh nghiệp trợ cấp cho người lao động khi họ gặp khó khăn do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

7) Khoản tiền hỗ trợ, trợ cấp khác cho người lao động được ghi thành mục riêng trong Hợp đồng lao động.

Người lao động không tham gia BHXH có thể bị phạt

Người lao động không tham gia BHXH có thể bị phạt

2. Người có mức lương 5 triệu không đóng bảo hiểm được không?

Với mức sống hiện nay của người lao động tại các thành phố lớn, mức lương 5 triệu được đánh giá là khá thấp. Do đó, nếu phải trừ đi khoản tiền đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc hàng tháng, số tiền mà người lao động nhận về sẽ càng thấp hơn.

Trên thực tế, nhiều người lao động sẽ thỏa thuận với doanh nghiệp việc không đóng các loại bảo hiểm xã hội để đảm bảo số tiền lương nhận về. Tuy nhiên, việc thỏa thuận không đóng bảo hiểm theo quy định là hoàn toàn trái pháp luật và sẽ bị phạt theo Nghị định số 12/2022/NĐ-CP.

- Đối với người lao động: Người lao động bị phạt từ 500.000 VNĐ đến 01 triệu đồng về hành vi thỏa thuận với người sử dụng lao động để không tham gia BHXH bắt buộc, BHTN.

- Đối với doanh nghiệp: Phạt tiền từ 12% đến 15% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm, tối đa không quá 75 triệu đồng về lỗi đóng bảo hiểm không đủ số người thuộc diện tham gia mà không phải là trốn đóng bảo hiểm.

Bên cạnh đó, người sử dụng lao động còn phải đóng đủ tiền bảo hiểm và nộp thêm tiền lãi bằng 02 lần mức lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân của năm trước liền đó.

Việc đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc mang lại nhiều lợi ích cho người lao động như: Được hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức; Được hưởng chế độ hưu trí khi đủ điều kiện; Được hưởng chế độ tử tuất. Do đó, người lao động có cần đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc để đảm bảo quyền lợi của bản thân..

Như vậy, những chia sẻ trong bài viết trên đây từ Bảo hiểm xã hội điện tử EBH đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi: Lương 5 triệu đóng bảo hiểm bao nhiêu của người lao động? EBH hy vọng bài viết đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho quý độc giả để đảm bảo quyền lợi cho mình trong quá trình tham gia thị trường lao động và hưởng quyền lợi tham gia bảo hiểm xã hội.

Nguyệt Nga - EBH

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu