CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Thẻ BHYT hết hạn khi đang nằm viện có bị mất quyền lợi BHYT

Bởi ebh.vn - 31/03/2021

Thẻ BHYT được cấp cho người tham gia BHYT làm căn cứ để được hưởng các quyền lợi về bảo hiểm y tế theo quy định. Vậy trong trường hợp thẻ BHYT hết hạn khi đang nằm việc có bị mất quyền lợi hưởng chế độ BHYT hay không?

Thẻ BHYT hết hạn khi đang nằm viện

Thẻ BHYT hết hạn ảnh hưởng đến quyền lợi KCB hưởng BHYT

1. Quy định giá trị sử dụng của thẻ BHYT

Theo quy định, thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) được cấp cho người tham gia BHYT làm căn cứ để được hưởng các quyền lợi về bảo hiểm y tế theo quy định. Người bệnh phải mang theo thẻ BHYT, xuất trình thẻ để được hưởng lợi ích từ BHYT.

Căn cứ theo Khoản 4, Điều 16, Luật Bảo hiểm y tế năm 2008 các trường hợp thẻ BHYT mất giá trị sử dụng gồm:

  • Thẻ đã hết thời hạn sử dụng;

  • Thẻ bị sửa chữa, tẩy xoá;

  • Người có tên trong thẻ không tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế.

Như vậy, khi thẻ hết hạn sử dụng thì thẻ sẽ không còn giá trị sử dụng, tuy nhiên, vẫn có trường hợp đặc biệt. Để tạo điều kiện cho người tham gia BHYT thì một số trường hợp thẻ BHYT đã hết hạn nhưng người bệnh vẫn được hưởng các quyền lợi về BHYT.

2. Thẻ BHYT hết hạn khi đang nằm viện vẫn được hưởng chế độ BHYT

Căn cứ theo quy định tại Khoản 9, Điều 27, Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm y tế nêu rõ 2 điều sau: 

  • Trường hợp người có thẻ BHYT đang điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhưng thẻ BHYT hết hạn sử dụng thì được quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB trong phạm vi được hưởng.

  • Mức hưởng trong trường hợp này của người bệnh cho đến khi ra viện tối đa không vượt quá 15 ngày kể từ ngày thẻ BHYT hết hạn sử dụng.

Mặt khác, thẻ BHYT hết hạn khi bệnh nhân đang nằm viện, cơ sở khám chữa bệnh nơi người bệnh đang điều trị có trách nhiệm thông báo cho người bệnh và cơ quan BHXH nơi ký hợp đồng KCB BHYT với cơ sở KCB để người bệnh tiếp tục tham gia BHYT. Cơ quan BHXH thực hiện việc cấp hoặc gia hạn thẻ BHYT cho người bệnh trong thời gian đang điều trị tại cơ sở KCB.

Xem thêm: Thẻ BHYT không có giá trị sử dụng

3. Gia hạn thẻ bảo hiểm y tế

Gia hạn thẻ BHYT có thể được thực hiện dưới 2 hình thức là gia hạn trực tiếp tại các đại lý thu và gia hạn thông qua Cổng dịch vụ công. Việc tích hợp gia hạn thẻ BHYT cho các đối tượng tham gia BHYT tự nguyện không chỉ giảm thiểu các thủ tục rườm rà mà còn tiết kiệm được rất nhiều công sức, tiền bạc của người tham gia và cơ quan BHXH.

Gia hạn thẻ BHYT khi thẻ bị hết hạn - ảnh 2

Gia hạn thẻ BHYT được thực hiện trong vòng 10 ngày sau khi thẻ hết hạn.

3.1 Hướng dẫn gia hạn BHYT thông qua cổng dịch vụ công

Bước 1: Truy cập Cổng dịch vụ công Quốc gia

Truy cập Cổng dịch vụ công Quốc gia tại địa chỉ: https://dichvucong.gov.vn/

Bước 2: Truy cập mục gia hạn thẻ BHYT

Chọn mục "Thanh toán trực tuyến". Danh sách hiện ra nhấn chọn "Đóng tiếp BHXH tự nguyện, gia hạn BHYT".

thực hiện gia hạn thẻ BHYT trên cổng dịch vụ công quốc gia - ảnh 3

Tại mục thanh toán trực tuyến nhấn chọn "Đóng tiếp BHXH tự nguyện, gia hạn BHYT".

Sau khi nhấn chọn "Đóng tiếp BHXH tự nguyện, gia hạn BHYT" hệ thống cho phép người dùng lựa chọn hoặc "Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình" hoặc "Đóng tiếp BHXH tự nguyện". Bạn thực hiện nhấn chọn "Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình". 

Bước 3: Đăng nhập bằng tài khoản 

Đăng nhập Cổng dịch vụ công Quốc gia bằng tài khoản cấp bởi Cổng dịch vụ công Quốc gia hoặc Bưu Điện Việt Nam. Nếu chưa có tài khoản thì lựa chọn tài khoản mong muốn đăng nhập, nhấn "Đăng ký" phía dưới và làm theo hướng dẫn.

Bước 4: Thực hiện gia hạn thẻ 

Nhập mã thẻ BHYT, chọn số tháng muốn gia hạn và thực hiện tra cứu. Sau khi nhập đúng thông tin, màn hình sẽ hiển thị thông tin tra cứu theo mã thẻ BHYT đã nhập.

Tra cứu mã thẻ để nhận thông tin tham gia BHYT - ảnh 4

Tra cứu mã thẻ để nhận thông tin tham gia BHYT.

Sau khi thực hiện tra cứu bạn cần lựa chọn ngân hàng thụ hưởng của cơ quan bảo hiểm xã hội sau đó ấn "Thanh toán".

Bước 5: Thanh toán

Sau khi lựa chọn ngân hàng thụ hưởng, màn hình Payment Platform sẽ hiển thị để bạn có thể lựa ngân hàng hoặc trung gian thanh toán mà người dùng có tài khoản. Bạn cần đăng nhập tài khoản ngân hàng cá nhân để thực hiện thanh toán.

Lựa chọn ngân hàng thanh toán để gia hạn thẻ BHYT - ảnh 5

Lựa chọn ngân hàng thanh toán để gia hạn thẻ BHYT.

Tiếp theo, hệ thống sẽ hiển thị lại thông tin thanh toán một lần nữa để bạn xác nhận. Nếu các thông tin đã chính xác, click vào nút "Xác nhận", sau đó  nhập mã OTP do ngân hàng gửi đến số điện thoại của chủ thẻ.

Bước 6: Nhận thông báo gia hạn thành công

Khi thanh toán thành công, hệ thống sẽ điều hướng quay trở lại giao diện của Cổng dịch vụ công Quốc gia với thông báo "Thanh toán thành công". Tiếp đó Cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ gửi đi tin nhắn thông báo về thời hạn mới của thẻ BHYT.

Xem thêm: hưởng BHYT 5 năm liên tục khi tự đi khám chữa bệnh trái tuyến

Như vậy, trường hợp thẻ BHYT hết hạn khi đang nằm viện bệnh nhân vẫn được hỗ trợ thanh toán BHYT. Tuy nhiên, bệnh nhân sẽ cần phải bổ sung phí tham gia BHYT ngay sau khi nhận được thông báo thẻ BHYT hết hạn sử dụng. 

Trên đây là những thông tin được tổng hợp và chia sẻ bảo hiểm xã hội điện tử eBH mong rằng có thể mang lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích và cần thiết nhất

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu