CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Chi tiết những thay đổi mới trên thẻ BHYT từ ngày 1/4/2021

Bởi ebh.vn - 23/12/2020

Thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) được cấp cho người tham gia BHYT và dùng làm căn cứ để được hưởng các quyền lợi về BHYT. Chi tiết những thay đổi mới trên thẻ BHYT bắt đầu từ 1/4/2021 như thế nào? Người tham gia cần nắm rõ các thay đổi này để có thể phân biệt thẻ mới và thẻ cũ, chủ động hơn khi được cấp mẫu thẻ BHYT mới.

05 thay đổi về nội dung trên thẻ BHYT từ ngày 1/4/2021.

05 thay đổi về nội dung trên thẻ BHYT từ ngày 1/4/2021.

Mới đây, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã ban hành Quyết định số 1666/QĐ-BHXH ngày 3/12/2020 về việc ban hành mẫu thẻ bảo hiểm y tế sử dụng thống nhất trong phạm vi cả nước. Theo đó từ ngày 1/4/2021 sẽ có nhiều thay đổi mới trên thẻ BHYT.

1. Mẫu thẻ bảo hiểm y tế theo quy định mới

Căn cứ vào Khoản 3, Điều 2, Quyết định số 1666/QĐ-BHXH quy định về nội dung trên thẻ BHYT ở cả mặt trước và mặt sau của thẻ. Nội dung được in trên thẻ cụ thể như sau: 

1.1 Mặt trước của mẫu thẻ BHYT mới áp dụng từ 1/4/2021

Tại mặt trước của thẻ bảo hiểm y tế theo đảm bảo đầy đủ các nội dung:

- Tiếp giáp với lề trái của thẻ: Trên cùng in logo biểu tượng của Ngành BHXH, logo có đường kính 07mm, có sử dụng chất liệu phản quang (chống làm giả).

- Tiếp giáp với lề phải của thẻ:

  • Trên cùng có dòng chữ “BẢO HIỂM XÃ HỘI VIỆT NAM” và đường kẻ chân màu xanh cô ban, font chữ Tahoma, kiểu chữ in hoa, đứng đậm, cỡ chữ 07.

  • Ngay tiếp phía dưới là dòng chữ “THẺ BẢO HIỂM Y TẾ” màu đỏ, sử dụng font chữ Tahoma, kiểu chữ in hoa, đứng đậm, cỡ chữ 09.

  • Dấu phiên hiệu của BHXH Việt Nam được in sẵn trên phôi thẻ BHYT. Dấu phiên hiệu có đường kính 15mm màu đỏ, có sử dụng chất liệu phản quang. Khoảng cách từ mép trong khung viền bên phải của thẻ đến mép ngoài của dấu là 16mm, từ mép trong khung viền bên dưới của thẻ đến mép ngoài của dấu là 01 mm.

Mặt trước của thẻ BHYT mới được áp dụng từ 1/4/2021.

Mặt trước của thẻ BHYT mới được áp dụng từ 1/4/2021

1.2 Mặt sau của mẫu thẻ BHYT mới áp dụng từ 1/4/2021

Trên mặt sau của mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới ghi nội dung cần chú ý cho người sử dụng thẻ. Cụ thể nội dung mặt sau của mẫu thẻ mới được quy định như sau:

- Phía trên cùng in dòng chữ “NHỮNG ĐIỀU CẦN CHÚ Ý” màu đen, được căn giữa, có font chữ Tahoma, kiểu chữ in hoa, đứng đậm, cỡ chữ 09.

- Ngay tiếp dưới in các dòng chữ màu đen, font chữ Tahoma, kiểu chữ in thường, nghiêng, cỡ chữ 07, nội dung các dòng chữ như sau:

“1. Khi đi khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh, nếu không có ảnh phải xuất trình cùng với giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ. Riêng trẻ em dưới 6 tuổi, chỉ xuất trình thẻ BHYT.

2. Mỗi người tham gia BHYT được cấp một thẻ với mã số BHXH duy nhất. Sử dụng mã số BHXH và đăng ký giao dịch tại địa chỉ: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn để tiếp tục tham gia BHYT, cấp lại, cấp đổi thẻ BHYT, kiểm tra chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT được hưởng.

3. Để biết thông tin thẻ BHYT, truy cập địa chỉ: https://baohiemxahoi.gov.vn hoặc nhắn tin theo cú pháp: BH THE {mã số BHXH} gửi 8079.

4. Mọi vướng mắc xin liên hệ BHXH tỉnh, huyện nơi cấp thẻ hoặc tổng đài bảo hiểm xã hội 19009068 để được hỗ trợ, giải đáp.

5. Thẻ BHYT phải bảo quản cẩn thận, không cho người khác mượn thẻ. Trường hợp mất, hỏng thẻ cần thông báo kịp thời cho cơ quan BHXH.”

Như vậy, tại quyết định số 1666/QĐ-BHXH đã quy định chi tiết và cụ thể nội dung in trên thẻ BHYT mới. Những nội dung này sẽ cung cấp thông tin cơ bản cần thiết cho các cơ sở khám chữa bệnh, đồng thời hướng dẫn người sử dụng sử dụng thẻ BHYT, chống làm giả thẻ. 

2. 05 thay đổi mới trên thẻ BHYT về nội dung từ ngày 1/4/2021

Có 05 thay đổi mới trên thẻ BHYT từ ngày 1/4/2021 mà người tham gia Bảo hiểm y tế cần nắm được. Bên cạnh việc thay đổi về nội dung đã có những thay đổi về hình thức nhằm chống lại việc làm giả và thuận tiện cho người sử dụng thẻ.

2.1 05 thay đổi mới về nội dung trên thẻ BHYT

So sánh mẫu thẻ BHYT mới với mẫu thẻ BHYT đang lưu hành (mẫu thẻ thực hiện theo Quyết định 1313/QĐ-BHXH ngày 2-12-2014) người tham gia BHYT có thể dễ dàng nhận thấy có 05 điểm khác biệt quan trọng về nội dung in trên thẻ. Cụ thể các điểm khác biệt được như sau:

Một là: Không còn nội dung "Địa chỉ" nơi cư trú của chủ thẻ, địa chỉ sẽ được cập chi tiết qua Cổng thông tin BHXH Việt Nam.

Hai là: Bỏ đi phần ghi tên cha (mẹ) trên thẻ BHYT mới áp dụng trên thẻ BHYT của trẻ dưới 6 tuổi.

Ba là: Tại phần “Mã số” chỉ in in 10 ký tự mã số BHXH của người tham gia BHYT.

Bốn là: Bỏ đi phần “Mã” nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu.

Năm là: Nội dung của mặt sau thẻ BHYT được điều chỉnh mới, chi tiết và đầy đủ hơn.

2.2 Những mới về hình thức trên thẻ BHYT

Bên cạnh sự thay đổi về nội dung thì hình thức thẻ BHYT và các dấu hiệu nhận biết cũng được thay đổi và cải tiến. Thẻ BHYT mẫu mới được ép plastic sau khi in và quy định các dấu hiệu nhận biết thẻ ý nghĩa các phần thay đổi như trong ảnh sau.

Ý nghĩa trong việc thay đổi các chi tiết trên thẻ BHXH mới.

Ý nghĩa trong việc thay đổi các chi tiết trên thẻ BHXH mới.

Ngoài sự thay đổi trên, bạn cũng có thể dễ dàng nhận thấy sự thay đổi của vị trí mã QR code. Tại mẫu thẻ BHYT mới mã QR code đã được dịch chuyển in sang phần phía bên phải của khung dán ảnh trên thẻ BHYT. Hình thức của thẻ mới đã gọn hơn và đẹp hơn so với hình thức của thẻ cũ trước đây.

Như vậy, trong bài viết trên đây Bảo hiểm xã hội điện tử eBH đã chia sẻ 05 thay đổi cơ bản về nội dung trên thẻ BHYT từ ngày 1/4/2021 và giúp người sử dụng có thể dễ dàng nhận diện thẻ mới thông qua các thay đổi về hình thức. Mong rằng những những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn đọc.

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu