CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT tại nơi điều trị Covid

Bởi ebh.vn - 17/11/2021

Hiện tại số ca mắc bệnh Covid-19 vẫn đang có chiều hướng tăng nhanh ở nhiều tỉnh thành địa phương trên cả nước. Trước tình hình khám chữa bệnh Covid-19 cấp bách, ngày 31/10/2021, Bộ Y tế có Công văn số 9262/BHYT-BH về hợp đồng và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT tại cơ sở thu dung, điều trị Covid-19, trạm y tế lưu động.

Hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT

Hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT đối với bệnh nhân mắc Covid-19.

1. Hướng dẫn lập hồ sơ khám bệnh, chữa bệnh của người bệnh bảo hiểm y tế

Căn cứ theo Mục 1, Phần II của Công văn số 9262/BYT-BH việc lập hồ sơ khám bệnh, chữa bệnh, của người bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) cụ thể như sau:

Đối với cơ sở thu dung:

Đối với cơ sở thu dung điều trị COVID-19 lập hồ sơ khám bệnh, chữa bệnh (KCB) của người bệnh có thẻ BHYT gửi bệnh viện được giao phụ trách quản lý, điều hành để thực hiện thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

Đối với trạm y tế lưu động:

Đối với trạm y tế lưu động lập hồ sơ KCB của người bệnh BHYT gửi Trạm Y tế cấp xã trên địa bàn có tổ chức KCB BHYT để thực hiện thanh toán chi phí KCB BHYT. Tại các xã, phường, thị trấn không có Trạm Y tế cấp xã trên địa bàn có tổ chức KCB BHYT thì gửi trực tiếp đến cơ sở y tế cấp huyện có hợp đồng KCB BHYT.

  • Nếu trên địa bàn cấp xã không có Trạm Y tế cấp xã thực hiện khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế thì Trạm Y tế xã lưu động lập hồ sơ khám bệnh, chữa bệnh của người bệnh bảo hiểm y tế gửi cơ sở y tế cấp huyện có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế được cấp có thẩm quyền giao nhiệm vụ.

  • Nếu một trạm y tế lưu động được giao phụ trách các cụm dân cư, tổ dân phố của các phường khác nhau thì trạm y tế lưu động lập và gửi hồ sơ KCB BHYT đến Trạm y tế xã/phường cùng địa bàn của cụm dân cư, tổ dân phố đó.

2. Hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh Covid-19 tại các địa phương

Căn cứ theo Mục 3, Phần II của Công văn số 9262/BYT-BH về việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh đối với các bệnh nhân mắc Covid-19 tại các địa phương như sau:

Thanh toán chi phí khám chữa bệnh Covid-19

Thanh toán chi phí khám chữa bệnh Covid-19 tại các cơ sở thu dung.

  • Chi phí KCB cho bệnh nhân Covid-19 tại các cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 và tại Trạm y tế lưu động do ngân sách nhà nước bảo đảm theo chi phí thực tế;

  • Chi phí điều trị các bệnh khác trong quá trình điều trị COVID-19 thực hiện theo quy định của pháp luật về BHYT, KCB và theo hướng dẫn tại Công văn số 3100/BYT-BH ngày 20/4/2021; Công văn số 6373/BYT-BH ngày 07/8/2021. 

Tại các “Cơ sở thu dung, điều trị Covid-19" chi phí KCB BHYT được tổng hợp và thanh toán riêng, được tính là chi phí phát sinh do thay đổi phạm vi hoạt động hoặc do thành lập mới.

3. Tổng hợp và trích chuyển dữ liệu điện tử trong quản lý và thanh toán chi phí

Bên cạnh việc hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT đối với trường hợp mắc Covid-19, thì việc chuyển dữ liệu điện tử trong quản lý và thanh toán chi phí khám chữa bệnh được thực hiện như sau:

(1) Bệnh viện được giao phụ trách quản lý, điều hành “Cơ sở thu dung, điều trị COVID-19”; Cơ sở y tế tuyến huyện có hợp đồng KCB BHYT; Trạm Y tế cấp xã tiếp nhận hồ sơ KCB của người bệnh có thẻ BHYT và tổng hợp chi phí KCB BHYT theo quy định tại Quyết định số 6556/QĐ-BYT ngày 30/10/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Mỗi người bệnh chỉ lập một bảng kê.

(2) Việc trích chuyển dữ liệu điện tử trong quản lý và thanh toán chi phí KCB BHYT thực hiện theo quy định của Thông tư số 48/2017/TT-BYT ngày 28/12/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định trích chuyển dữ liệu điện tử trong quản lý và thanh toán chi phí KCB BHYT.

Ngoài ra tại Công văn Bộ y tế đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam hướng dẫn Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với các Bệnh viện và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện đảm bảo tính kịp thời, chính xác và đảm bảo quyền lợi cho các bệnh nhân.

Xem thêm >> Khám chữa bệnh trái tuyến được xem như đúng tuyến do dịch Covid

Trên đây là những hướng dẫn tạm thời của Bộ Y tế đối với việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT tại “Cơ sở thu dung, điều trị COVID-19” và Trạm Y tế lưu động. Các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế lưu ý để có phương án xử lý cũng như đảm bảo các quy định về thanh toán đối với bệnh nhân mắc Covid-19.

Bạn đọc có những thắc mắc hay những câu hỏi cần được hỗ trợ giải đáp vui lòng liên hệ:

BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ EBH

☎️ Tel: 024.37545222 - Fax: 024.37545223

🌎 Website: https://ebh.vn/

📞 HOTLINE: 1900558873

🏢 Địa chỉ: Số 11, Đặng Thùy Trâm, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Tin liên quan >> Hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo định suất

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu