CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Chi phí nhổ răng có được bảo hiểm y tế chi trả không?

Bởi ebh.vn - 22/03/2023

Hiện nay, chi phí nhổ răng, điều trị các bệnh về răng tại các cơ sở y tế là không hề rẻ, vì vậy nhổ răng được hưởng bảo hiểm y tế sẽ giảm được rất nhiều chi phí cho người bệnh. Vậy trường hợp nhổ răng có được bảo hiểm y tế chi trả không? Hãy cùng EBH tìm hiểu.

Bảo hiểm y tế có chi trả nhổ răng không?

Bảo hiểm y tế có chi trả nhổ răng không?

1. Nhổ răng có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Hiện nay các bệnh về răng ngày càng trở nên phổ biến, có rất nhiều nguyên nhân phải nhổ răng do răng sâu, răng mọc lệch, răng bị sứt mẻ và nhổ răng khôn. Chi phí điều trị các bệnh về răng miệng hiện vẫn ở mức cao dù người bệnh đi nhổ răng tại các bệnh viện công hoặc các cơ sở khám chữa bệnh BHYT.

Vậy, trường hợp người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế có được hỗ trợ thanh toán chí phí nhổ răng không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 21, Luật bảo hiểm y tế được sửa đổi bổ sung tại Khoản 14, Điều 1, Luật bảo hiểm y tế 2014 nêu rõ phạm vi được hưởng của BHYT gồm: 

Người tham gia BHYT được chi trả các chi phí khi khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con.

Người tham gia BHYT được chi trả các chi phí khi: vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i Khoản 3, Điều 12, của Luật này trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

Mặt khác, căn cứ vào quy định tại Điều 23, Luật bảo hiểm y tế (sửa đổi bổ sung tại Khoản 16, Điều 1, Luật bảo hiểm y tế 2014) quy định các trường hợp không được hưởng BHYT gồm:

 1. Chi phí trong trường hợp quy định tại Khoản 1, Điều 21 đã được ngân sách nhà nước chi trả.

 2. Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.

 3. Khám sức khỏe.

 4. Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.

 5. Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.

 6. Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.

 7. Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi.

 8. Sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.

 9. Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng trong trường hợp thảm họa.

 10. Khám bệnh, chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác.

 11. Giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.

 12. Tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học.

Như vậy, căn cứ các điều khoản trên, khi người bệnh đi nhổ răng sẽ tùy vào từng trường hợp mà người bệnh có được hưởng bảo hiểm y tế hay không?

1.1 Trường hợp nhổ răng được hưởng BHYT

Các trường hợp chi phí nhổ răng được bảo hiểm y tế chi trả gồm: 

 • Nhổ răng để điều trị các bệnh răng miệng như: sưng, viêm lợi, răng sâu

 • Nhổ răng bị nứt vỡ

 • Chi phí nhổ răng khôn có bảo hiểm y tế

 • Nhổ răng do mọc lệch gây ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân 

 • Các trường hợp nhổ răng điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Như vậy, người có thẻ BHYT khi khám chữa bệnh về răng thuộc các trường hợp trên sẽ được BHYT thanh toán chi phí điều trị theo quy định.

1.2 Trường hợp nhổ răng không được hưởng BHYT

Các trường hợp nhổ răng không được bảo hiểm y tế chi trả gồm:

 • Nhổ răng để làm các dịch vụ thẩm mỹ

 • Nhổ răng để tham gia thử nghiệm hoặc nghiên cứu khoa học.

Như vậy nhổ răng có được bảo hiểm y tế không phụ thuộc vào từng trường hợp và mục đích của việc nhổ răng. Nếu nhổ răng phục vụ mục đích khám chữa bệnh đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân theo chỉ định của bác sĩ thì được hưởng BHYT. 

2. Mức hưởng bảo hiểm y tế khi nhổ răng

Căn cứ theo quy định thì mức hưởng bảo hiểm y tế khi nhổ răng phụ thuộc vào từng đối tượng. Theo quy định tại  Khoản 1, Điều 22, Luật Bảo hiểm y tế và Điều 14, Nghị định 146/2018/NĐ-CP, mức hưởng BHYT của người bệnh được quy định như sau: 

Mức hưởng BHYT khi nhổ răng như thế nào?

Mức hưởng BHYT khi nhổ răng như thế nào?

2.1 Trường hợp khám chữa bệnh đúng tuyến

Hưởng 100% chi phí nếu là sĩ quan, hạ sĩ quan quân đội, công an nhân dân, người có công với cách mạng, cựu chiến binh, trẻ em dưới 6 tuổi, người hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng.

Hưởng 100% chi phí với trường hợp chi cho một lần khám, chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở.

Hưởng 100% chi phí khi khám, chữa bệnh tại tuyến xã, người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến.

Hưởng 95% chi phí nếu là người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng, thân nhân người có công với cách mạng, trừ cha/ mẹ đẻ, vợ/ chồng/ con của liệt sỹ, người có công nuôi dưỡng liệt sỹ, người thuộc hộ gia đình cận nghèo.

Hưởng 80% chi phí với các đối tượng khác.

2.2 Trường hợp khám chữa bệnh không đúng tuyến

Người có thẻ BHYT tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ BHYT thanh toán theo mức hưởng như KCB đúng tuyến và theo tỷ lệ:

Thanh toán 40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương.

Thanh toán 60% chi phí điều trị nội trú đến hết ngày 31/12/2020, thanh toán 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01/01/2021 trong phạm vi cả nước.

Thanh toán 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện trở xuống.

Lưu ý đối với dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, tại xã đảo, huyện đảo… sẽ được hưởng 100% chi phí điều trị nội trú.

Như vậy, cũng giống như việc điều trị các bệnh thuộc danh mục bệnh được bảo hiểm y tế chi trả khác. Nhổ răng thuộc một số trường hợp như nhổ răng khôn và điều trị các bệnh về răng sẽ được BHYT chi trả chi phí điều điều trị. Người bệnh có thẻ BHYT có thể tham khảo các thông tin chia sẻ trong bài viết trên để biết mình có được hưởng bảo hiểm y tế hay không.

chi phí cắt amidan có bảo hiểm y tế không?

Chi phí cắt Amidan có được bảo hiểm y tế chi trả không?

3. Chi phí cắt Amidan có bảo hiểm y tế hay không? 

Cũng liên quan đến việc khám chữa bệnh răng miệng có hưởng bảo hiểm y tế. Câu hỏi được nhiều người quan tâm đó là "chi phí cắt amidan có bảo hiểm y tế hay không?"

Căn cứ theo các trường hợp hưởng BHYT như đã đề cập bên trên, chi phí cắt amidan có được hưởng bảo hiểm y tế hay không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Theo đó,

- Chi phí cắt amidan đối với trường hợp bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế của nhà nước, người bệnh thăm khám đúng tuyến và được mổ theo yêu cầu cá nhân là khoảng 3.000.000 đồng/người/ lần.

- Chi phí cắt amidan đã bao gồm bảo hiểm y tế, KCB đúng tuyến và thực hiện mổ theo chỉ định của các bác sĩ là khoảng 1.000.000 đồng/người/ lần.

- Người bệnh cắt amidan có thẻ bảo hiểm y tế được hưởng mức BHYT chi trả là 80% chi phí điều trị bệnh với bệnh viện công và 50% chi phí điều trị với bệnh viện tư.

Hiện nay, Chi phí cắt amidan trung bình ở bệnh viện công lập dao động từ 4.000.000 đến 6.000.000 đồng và tại bệnh viện tư nhân là từ 8.000.000 – 15.000.000 đồng. Mức giá này đã bao gồm các chi phí thăm khám, xét nghiệm trước khi mổ cắt Amidan để đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Trước khi thực hiện cắt amidan bệnh nhân có thể liên hệ trực tiếp với cơ sở Y tế để được tư vấn chi tiết và đặt lịch hẹn.

Bảo hiểm xã hội điện tử eBH hy vọng rằng những chia sẻ trong bài viết trên sẽ có ích với bạn

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu