CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Khám chữa bệnh hậu Covid có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Bởi ebh.vn - 21/03/2022

Sau khi điều trị khỏi Covid-19 người lao động vẫn có thể gặp rất nhiều vấn đề về sức khỏe như mệt mỏi, ho kéo dài, suy hô hấp, tim đập nhanh, rối loạn nội tiết... Vậy, trường hợp đi khám chữa bệnh hậu covid-19 có được hưởng BHYT không? nếu có mức hưởng như thế nào?

Khám chữa bệnh hậu Covid người lao động được hưởng chế độ BHYT.

Khám chữa bệnh hậu Covid người lao động được hưởng chế độ BHYT

1. Khám chữa bệnh hậu Covid-19 có được hưởng BHYT không?

Hiện tại số lượng bệnh nhân khám chữa bệnh hậu Covid-19 tỷ lệ cao do gặp phải các biến chứng của Covid-19. Các di chứng và biến chứng thường thấy như viêm phổi, xơ phổi, suy tim, rối loạn nội tiết, tiêu chảy kéo dài, men gan tăng, đông máu…

Bảo hiểm y tế (BHYT) là hình thức bảo hiểm bắt buộc, nhằm chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện dựa trên nguyên tắc chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia BHYT. Khi thực hiện khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế người tham gia sẽ được hưởng các quyền lợi về BHYT theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đi khám chữa bệnh hậu covid-19 bệnh nhân tham gia BHYT có thẻ BHYT hợp lệ được hưởng bảo hiểm y tế theo quy định của luật BHYT.

2. Mức hưởng khám chữa bệnh hậu Covid-19

Mức hưởng khám chữa bệnh BHYT của bệ hậu covid-19 sẽ căn cứ theo quy định tại Điều 22, Luật Bảo hiểm y tế và Điều 14, Nghị định 146/2018/NĐ-CP.  Theo đó, mức hưởng BHYT căn cứ theo mức độ bệnh tật, nhóm đối tượng trong phạm vi quyền lợi và thời gian tham gia BHYT.

Mức hưởng bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh hậu Covid-19

Mức hưởng bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh hậu Covid-19

2.1 Trường hợp đi khám, chữa bệnh đúng tuyến

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1, Điều 22, Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 và Điều 14, Nghị định 146/2018/NĐ-CP, mức hưởng BHYT của người bệnh được quy định như sau:

  • Hưởng 100% chi phí nếu là sĩ quan, hạ sĩ quan quân đội, công an nhân dân; người có công với cách mạng, cựu chiến binh; trẻ em dưới 6 tuổi; người hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng; dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, tại xã đảo, huyện đảo…

  • Hưởng 100% chi phí với trường hợp chi cho một lần khám, chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở; người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến; khám chữa bệnh ở tuyến xã;

  • Hưởng 95% chi phí nếu là người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng; thân nhân người có công với cách mạng, trừ cha/mẹ đẻ, vợ/chồng/con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ; người thuộc hộ gia đình cận nghèo;

  • Hưởng 80% chi phí với các đối tượng khác.

Lưu ý: Các trường hợp không được hưởng BHYT dù khám đúng tuyến

2.2 Trường hợp đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến

Trong trường hợp bệnh nhân hậu Covid-19 tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến sẽ được tính trên mức hưởng của loại thẻ BHYT theo tỷ lệ sau:

  • Tại bệnh viện tuyến trung ương: hưởng 40% chi phí điều trị nội trú;

  • Tại bệnh viện tuyến tỉnh: hưởng 100% chi phí điều trị nội trú;

  • Tại bệnh viện tuyến huyện: hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh.

Lưu ý các trường hợp đặc biệt khi đi khám chữa bệnh không đúng tuyến được hưởng như khám chữa bệnh đúng tuyến như: cấp cứu; các trường hợp khám chữa bệnh của người dân tộc thiểu số, người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia BHYT đang sinh sống tại vùng có điều kiện KT-XH khó khăn, vùng có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn; người tham gia BHYT đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo.

>>> Khám chữa bệnh trái tuyến người dân cần lưu ý 3 điều sau Tìm hiểu thêm

Mức hưởng khám chữa bệnh BHYT trên được áp dụng với tất cả các cơ sở y tế công lập và các cơ sở y tế tư nhân đã ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT.  Mức chi phí khám chữa bệnh của các cơ sở y tế ngoài công lập, Sở Y tế không áp quy định về mức giá. 

Như vậy, hậu Covid-19 người lao động có thể đi khám chữa bệnh tại tất cả các cơ sở y tế công lập và các cơ sở BHYT ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT đều được hưởng BHYT theo mức hưởng ứng với trường hợp đi khám bệnh và loại thẻ BHYT của mình.

>>> Các trường hợp sinh con được hưởng BHYT 100%

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu