CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Khám Bảo hiểm y tế sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chip

Bởi ebh.vn - 30/03/2022

Mới đây, Bộ Y tế đã ra Công văn số 931/BYT-BH ngày 28/2/2022 gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc các Bộ, ngành. Theo đó, hướng dẫn triển khai thí điểm khám chữa bệnh bảo hiểm y tế sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chip trên nhiều tỉnh thành phố.

Quy định mới về Khám chữa bệnh BHYT bằng thẻ CCCD gắn chip

Quy định mới về Khám chữa bệnh BHYT bằng thẻ CCCD gắn chip

Trước đó, tại Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án triển khai ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến 2030. Theo Quyết định này, trong năm 2022 hướng đến thực hiện mục tiêu bảo đảm từng bước thay thế các giấy tờ cá nhân trên cơ sở tích hợp, xác thực các thông tin, giấy tờ cá nhân vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Do đó, có thể dễ dàng sử dụng thẻ Căn cước công dân gắn chip (CCCD), ứng dụng định danh điện tử quốc gia của Bộ Công an (VNEID) để thay thế cho thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) khi thực hiện khám chữa bệnh (KCB).

Để thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tạo thuận lợi cho người dân khi đi KCB BHYT, tại Công văn số 931/BYT-BH Bộ Y tế đã hướng dẫn triển khai thí điểm KCB BHYT bằng CCCD gắn chíp. Công văn đề nghị Thủ trưởng các đơn vị chuẩn bị kế hoạch và nguồn lực để triển khai tiếp đón, tổ chức KCB cho người bệnh có CCCD gắn chíp tích hợp mã thẻ BHYT hoặc qua ứng dụng VNEID, cụ thể cần lưu ý các dung như sau:

Một là cơ sở KCB thông báo công khai cho người bệnh biết và triển khai tiếp đón người bệnh khi đi KCB BHYT bằng CCCD có gắn chíp hoặc qua ứng dụng VNEID (chỉ áp dụng đối với công dân đã đăng ký thành công tài khoản định danh điện tử do Bộ Công an cung cấp).

Hai là đối với người bệnh đã được cấp CCCD có gắn chíp xảy ra 2 trường hợp, cụ thể như sau:

Trường hợp 1: khi kiểm tra CCCD (quét mã QR code) hoặc qua ứng dụng VNEID đã có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT thì Cơ sở KCB thực hiện kiểm tra, đối chiếu thông tin về BHYT và tiếp đón người bệnh theo quy trình KCB BHYT hiện hành; đồng thời thông tin cho người bệnh biết để đi KCB BHYT kể từ lần sau bằng CCCD gắn chíp hoặc bằng ứng dụng VNEID;

Trường hợp 2: khi kiểm tra thông tin nhưng không có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT thì giải thích để người bệnh đó biết tình trạng của thẻ BHYT trên CCCD chưa thể thực hiện được; thực hiện tiếp đón người bệnh theo quy trình KCB BHYT hiện hành (xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh).

Ba là đối với người bệnh chưa được cấp CCCD có gắn chíp: Các cơ sở KCB thực hiện tiếp đón người bệnh theo quy trình KCB BHYT hiện hành (xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh). Trường hợp không có thẻ BHYT giấy bệnh nhân có thể xuất trình hình ảnh thẻ BHYT qua ứng dụng VssID.

Khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân gắn chip

Khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân gắn chip giúp đơn giản thủ tục hành chính tạo điều kiện tối đa cho bệnh nhân.

Lưu ý trường hợp người bệnh đã KCB BHYT bằng CCCD gắn chíp, ứng dụng VNEID thì từ lần KCB sau chỉ cần xuất trình CCCD gắn chíp hoặc ứng dụng VNEID. Điều này rất thuận tiện, có thể đơn giản thủ tục hành chính tối đa khi thực hiện KCB trong trường hợp đột xuất KCB hoặc xảy ra rủi ro. Trong thời gian đầu bệnh nhân cần lưu ý mang theo thẻ BHYT giấy hoặc điện thoại thông minh có tích hợp ứng dụng VssID kèm giấy tờ tùy thân có ảnh phòng trường hợp dữ liệu thẻ BHYT chưa được đồng bộ

Trong quá trình tổ chức thực hiện KCB bảo hiểm y tế bằng CCCD nếu có khó khăn, vướng mắc, bất cập và kiến nghị (nếu có) các đơn vị tổng hợp, kịp thời phản ánh về Bộ Y tế (qua Vụ Bảo hiểm y tế) để được xem xét, giải quyết hoặc để tổng hợp, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành có liên quan. Bệnh nhân có thắc mắc hoặc đề xuất có thể trực tiếp đề xuất đến cơ sở y tế để được hướng dẫn và giải quyết.

Có thể thấy việc sử dụng CCCD gắn chíp trong KCB BHYT cho người dân đem đến nhiều lợi ích đối với cả cơ quan quản lý, các cơ sở y tế và cả người dân. Cơ sở y tế cũng như người bệnh giảm thời gian làm thủ tục đăng ký KCB, bên cạnh đó tránh tình trạng sử dụng thẻ BHYT của người khác, thất thoát thẻ BHYT của người bệnh. Ngoài ra cơ quan quản lý tiết kiệm được chi phí cấp phát thẻ, quản lý thẻ BHYT, chống lạm dụng, trục lợi quỹ KCB BHYT. 

Hiện tại, việc sử dụng thí điểm khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân gắn chip đang được triển khai tại nhiều tỉnh thành phố, thời gian đầu đã thu được nhiều kết quả tốt. Để có thể triển khai rộng rãi KCB BHYT bằng CCCD trên toàn quốc chúng ta vẫn cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia.

>>> Sử dụng ứng dụng VssID thay cho thẻ Bảo hiểm y tế Tìm hiểu thêm

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu