CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Hướng dẫn cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi qua mạng

Bởi ebh.vn - 20/07/2023

Từ ngày 10/07/2023, người dân có thể thực hiện đồng thời 3 thủ tục: đăng ký khai sinh, thường trú và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi ngay trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Dưới đây là thủ tục cấp thẻ BHYT cho trẻ em qua mạng đơn giản nhất.

Hướng dẫn thủ tục cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi online

Hướng dẫn thủ tục cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi online

1. Mức hưởng BHYT cho trẻ em dưới 06 tuổi

Theo quy định tại Khoản 7, Điều 3, Nghị định 146/2018/NĐ-CP, trẻ em dưới 06 tuổi đi khám bệnh sẽ được hưởng BHYT với mức như sau:

Trẻ em được khám, chữa bệnh tại đúng nơi đã đăng ký trên bảo hiểm y tế. Bảo hiểm y tế cho trẻ sơ sinh được liệt vào mức đóng bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Theo Điểm b, Khoản 1, Điều 14, Nghị định 146/2018/NĐ-CP, trẻ em dưới 6 tuổi được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật.

Mức hưởng BHYT cho trẻ em dưới 06 tuổi

Mức hưởng BHYT cho trẻ em dưới 06 tuổi

Trường hợp tự đưa trẻ em dưới 06 tuổi đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến, người bệnh được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức sau:

  • Tại bệnh viện tuyến trung ương: 40% chi phí điều trị nội trú.

  • Tại bệnh viện tuyến tỉnh: 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi cả nước (trước đây là 60%).

  • Tại bệnh viện tuyến huyện: 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

Như vậy, khi trẻ em dưới 06 tuổi đi khám chữa bệnh trái tuyến tỉnh và trung ương thì sẽ chỉ được chi trả chi phí khi bệnh nhân điều trị nội trú. 

Đối với bệnh nhân điều trị ngoại trú tuyến tỉnh và trung ương: Bố mẹ hoặc người giám hộ phải tự chi trả toàn bộ chi phí y tế, bảo hiểm y tế không hỗ trợ thanh toán trong trường hợp này.

2. Thủ tục đăng ký cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em qua mạng

Từ 10/07/2023, người dân có thể thực hiện đồng thời 3 thủ tục: đăng ký khai sinh, thường trú và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi ngay trên Cổng Dịch vụ công quốc gia qua các bước sau:

Bước 1: Người dân là cha mẹ hoặc người giám hộ (người thân) của trẻ em dưới 6 tuổi đăng nhập tài khoản trên Cổng Dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html

Bước 2: Tìm kiếm: Dịch vụ công liên thông đăng ký khai sinh, hoặc chọn mục “Dịch vụ công liên thông khai sinh, khai tử”. Tiếp đó, chọn “Nộp hồ sơ trực tuyến”

Cổng dịch vụ công quốc gia

Thủ tục đăng ký cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em trực tuyến

Bước 3: Kê khai đầy đủ thông tin tại Tờ khai điện tử

Hướng dẫn đăng ký khai sinh, thường trú, cấp thẻ BHYT online cùng lúc cho trẻ em

Bước 4: Hệ thống tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Theo quy định tại Công văn số 2084/VPCP-KSTT ngày 30/3/2023, thời gian giải quyết thủ tục hành chính liên thông: Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi không quá 4 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Trường hợp cần xác minh thông tin, thời gian giải quyết không quá 6 ngày làm việc.

Bước 5: Trả kết quả giải quyết thủ tục cho người dân.

Bản điện tử Thẻ bảo hiểm y tế được tự động gửi đến người dân tại Cổng dịch vụ công quốc gia.

Kết quả là bản giấy được chuyển đến bộ phận một cửa cấp xã (lĩnh vực tư pháp hộ tịch) để trả cho người dân theo yêu cầu của người dân khi đăng ký trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Lưu ý: Trẻ em dưới 6 tuổi thuộc đối tượng được hưởng bảo hiểm y tế và được cấp thẻ BHYT miễn phí. Do đó, người dân không phải nộp tiền khi thực hiện thủ tục hành chính cấp thẻ BHYT cho trẻ em qua mạng.

2.1 Infographic liên thông đăng ký khai sinh, thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi

Hiện nay, sau khi sinh con, người dân có thể đăng ký khai sinh, thường trú và cấp thẻ BHYT cho trẻ ngay tại nhà với máy tính hoặc thiết bị điện thoại thông minh có kết nối internet. Bạn có thể tham khảo cách đăng ký liên thông 3 thủ tục hành chính này trong infographic dưới đây.

Thủ tục liên thông đăng ký khai sinh, thường trú và cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi

Thủ tục liên thông đăng ký khai sinh, thường trú và cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi

3. Lưu ý khi sử dụng thẻ BHYT cho trẻ em dưới 06 tuổi

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 10, Thông tư 30/2020/TT-BYT của Bộ y tế, hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP về BHYT:

Từ ngày 01/03/2021, trẻ em sau khi sinh được hưởng quyền lợi của BHYT theo quy định, nếu chưa làm thủ tục cấp giấy khai sinh, chưa có thẻ BHYT thì cơ sở khám chữa bệnh ghi mã thẻ BHYT tạm thời cho trẻ. 

Lưu ý khi sử dụng thẻ BHYT cho trẻ em dưới 06 tuổi

Lưu ý khi sử dụng thẻ BHYT cho trẻ em dưới 06 tuổi

Nội dung thẻ BHYT tạm thời bao gồm những thông tin sau:

- Mã đối tượng: Ký hiệu là TE

- Mã mức hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế: Ghi ký hiệu số 1

- Mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương: Ghi theo quy định tại Quyết định 124/2004/QĐ-TTg nơi người mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp cư trú hoặc nơi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đặt trụ sở đối với trường hợp trẻ sơ sinh không có người nhận hoặc bị bỏ rơi tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

- Mã định danh y tế: Ghi theo quy định tại Quyết định 2153/QĐ-BYT năm 2020

Theo đó, trẻ chưa có giấy khai sinh được cấp thẻ BHYT tạm thời để khám chữa bệnh hưởng quyền lợi BHYT theo quy định.

Ngoài ra, Thông tư cũng hướng dẫn cách ghi tên trong hồ sơ bệnh án cho trẻ như sau:

- Nếu trẻ sơ sinh có bố hoặc mẹ: Ghi theo họ và tên của bố hoặc mẹ.

- Nếu trẻ sơ sinh không có bố hoặc mẹ nhưng có người giám hộ: Ghi theo họ và tên của người giám hộ.

- Nếu trẻ sơ sinh không có người nhận hoặc bị bỏ rơi tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh: Ghi tên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi đang thực hiện việc điều trị cho trẻ.

Như vậy, từ 10/07/2023, người dân có thể thực hiện thủ tục đăng ký cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 06 tuổi ngay tại nhà trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Bảo hiểm xã hội điện tử eBH hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích cho quý độc giả.

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu