CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Luật bảo hiểm trẻ em dưới 6 tuổi các bậc phụ huynh nên biết

Bởi ebh.vn - 27/03/2023

Hiện nay trẻ nhỏ được hưởng bảo hiểm y tế và được cấp thẻ khám chữa bệnh BHYT miễn phí do nhà nước quy định. Vậy Luật bảo hiểm trẻ em dưới 6 tuổi được quy định như nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Luật bảo hiểm trẻ em dưới 6 tuổi mà bố mẹ cần biết

Luật bảo hiểm trẻ em dưới 6 tuổi mà bố mẹ cần biết

1. Quy định về bảo hiểm trẻ em dưới 6 tuổi

Bảo hiểm trẻ em dưới 6 tuổi được quan tâm đặc biệt, ngay từ khi lòng mẹ các bé đã được tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) cho đến khi 6 tuổi mà không mất bất cứ khoản đóng góp BHYT nào. Rất nhiều bố mẹ còn chưa hiểu hoặc hiểu chưa rõ về vấn đề này, muốn được giải đáp kỹ lưỡng hơn.

Căn cứ vào Khoản 7, Điều 3, Nghị định 146/2018/NĐ-CP và Khoản 6, Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014 thì trẻ em dưới 6 tuổi thuộc đối tượng được hưởng bảo hiểm y tế và được cấp thẻ BHYT miễn phí (nhóm do ngân sách nhà nước đóng), cha mẹ không phải đóng phí BHYT cho cho con đến khi bé được 6 tuổi.

2. Hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm cho trẻ em dưới 6 tuổi

Để trẻ được hưởng quyền lợi bảo hiểm trẻ em dưới 6 tuổi bố mẹ cần làm hồ sơ cấp thẻ BHYT cho trẻ. Sau khi được cấp thẻ trẻ được khám chữa bệnh BHYT miễn phí tại các bệnh viện công theo quy định.

Hồ sơ cấp thẻ BHYT cho trẻ gồm có:

1 - Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh có đóng dấu công chứng.

2 - Danh sách hoặc giấy đề nghị cấp thẻ BHYT của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi trẻ cư trú

Lưu ý: Căn cứ vào Khoản 2, Điều 15, Nghị định 146/2018/NĐ-CP, trong trường hợp trẻ mới sinh, chưa có bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh thì thủ trưởng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định tại Khoản 1, Điều 27, Nghị định 146/2018/NĐ-CP và chịu trách nhiệm về việc xác nhận này.

- Sau khi hoàn tất hồ sơ đăng ký BHYT cho trẻ ba mẹ sẽ nộp đến các cơ quan ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương; trừ trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc bệnh viện tuyến trung ương theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế để được cấp thẻ BHYT.

- Sau 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ quy định các tổ chức bảo hiểm y tế phải cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ.

3. Mức hưởng bảo hiểm trẻ em dưới 6 tuổi

Mức hưởng bảo hiểm trẻ em dưới 6 tuổi không giống nhau. Trẻ em dưới 6 tuổi khi đi khám tại trung tâm y tế, các bệnh viện công có mức hưởng bảo hiểm khác nhau được quy định trong từng trường hợp cụ thể.

Theo luật bảo hiểm y tế việc xuất trình được thẻ BHYT hoặc chứng minh được tuổi của các bé ảnh hưởng rất nhiều đến mức hỗ trợ của BHYT.

Mức hưởng bảo hiểm y tế của trẻ dưới 6 tuổi

Mức hưởng bảo hiểm y tế của trẻ dưới 6 tuổi

3.1 Mức hưởng BHYT trong trường hợp xuất trình được thẻ BHYT của trẻ

Trẻ em có sức khỏe yếu thường xuyên mắc rất nhiều bệnh và phải đi viện. Điều này gây cho ba mẹ rất nhiều các áp lực về tài chính vậy mức hưởng bảo hiểm trẻ em dưới 6 tuổi áp dụng khi xuất trình được thẻ BHYT là bao nhiêu?

Theo nội dung quy định tại Khoản 7, Điều 3, Nghị định 146/2018/NĐ-CP trẻ em dưới 6 tuổi nằm trong danh sách được hỗ trợ đóng BHYT từ ngân sách nhà nước. 

Mức hưởng BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi khi xuất trình được thẻ BHYT được quy định như sau:

- Được hưởng 100% chi phí và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật nếu đúng tuyến (Căn cứ vào Điểm b, Khoản 1, Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP).

- Được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh trong trường hợp trẻ đi khám thông tuyến theo quy định.

- Được hưởng 60% chi phí điều trị nội trú nếu trái tuyến tỉnh.

- Được hưởng 40% chi phí điều trị nội trú nếu trái tuyến trung ương.

3.2 Mức hưởng trong trường hợp không xuất trình được thẻ BHYT của trẻ

Trong trường hợp trẻ bị bệnh đi khám mà chưa có thẻ BHYT hoặc không xuất trình được thẻ bảo hiểm y tế ba mẹ phải xử lý ra sao?

Tại Khoản 2, Điều 8 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của Bộ y tế, Bộ tài chính hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế quy định:

“Trẻ em dưới 6 tuổi đến khám bệnh, chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ BHYT. Trường hợp không xuất trình thẻ BHYT vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT nhưng phải xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh; trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở y tế và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định...”.

Như vậy mặc dù bạn chưa thực hiện thủ tục xin cấp thẻ bảo hiểm y tế cho con nhưng xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh của bé để chứng minh bé dưới 6 tuổi vẫn sẽ được hưởng quyền lợi như những trẻ có thẻ và xuất trình được thẻ BHYT.

Qua bài viết trên đây Bảo hiểm xã hội điện tử eBH mong rằng có thể giúp bố mẹ có thêm những kiến thức hữu ích về chế độ bảo hiểm y tế đối với trẻ nhỏ giúp bảo vệ quyền lợi chính đáng và mang lại điều kiện chăm sóc bảo vệ sức khỏe được tốt hơn.

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu