CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Mức đóng và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Bởi ebh.vn - 18/09/2020

Chi tiết mức đóng và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp năm 2020. Người lao động bỏ ra chi phí rất nhỏ mỗi tháng nhưng có lợi ích lớn khi không may mất việc.

Dịch bệnh xảy ra, nền kinh tế bị ảnh hưởng và đang gặp nhiều khó khăn, mức đóng và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được người lao động đặc biệt quan tâm. Khi tham gia BHTN chỉ với 1 chi phí rất nhỏ mỗi tháng nhưng lại được hưởng lợi ích lớn khi không may bị mất việc. 

Mức đóng và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp năm 2020.

Mức đóng và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp năm 2020.

Mức đóng và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định năm 2020 được thực hiện theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và Luật Việc làm 2013 cùng các văn bản có tính Pháp lý khác.

Khi tham gia BHTN, người lao động phải đóng vào quỹ BHTN 1 khoản theo quy định và nhận mức hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đủ điều kiện. Mức hưởng sẽ căn cứ trên mức đóng và thời gian đóng cụ thể của người lao động.

1. Mức đóng bảo hiểm thất nghiệp

Mức đóng bảo hiểm thất nghiệp được quy định tại Quyết định 595/QĐ-BHXH ban hành ngày 14/4/2017. Theo đó, mức đóng BHTN được tính trên tỷ lệ mức lương đóng BHXH của người lao động. 

Tỷ lệ mức đóng BHTN năm 2020 cùng với các BHYT, BHTNLĐ-BNN (Bảo hiểm tai nạn lao động-Bệnh nghề nghiệp) được quy định như trong bảng sau:

Tỷ lệ mức đóng BHTN năm 2020

Căn cứ theo bảng người lao động đóng 1% mức lương tháng đóng BHXH tương ứng của mình. Tuy nhiên, mức tiền lương tháng đóng BHXH buộc phải lớn hơn hoặc bằng mức lương tối thiểu vùng. 

Căn cứ theo quy định tại Nghị định 90/2019/NĐ-CP thì mức tiền lương tháng đóng BHXH tối thiểu của người lao động được quy định theo mức lương tối thiểu vùng như sau:

Mức tiền lương tháng đóng BHXH tối thiểu của người lao động

Mức đóng BHTN tối thiểu của người lao động bằng 1% tỷ lệ mức lương tối thiểu vùng. Mức đóng BHTN tối đa của người lao động là 1% của 20 lần tháng lương cơ sở (Vì mức lương tháng đóng BHXH tối đa được quy định bằng 20 tháng lương cơ sở). 

Mức lương cơ sở ở thời điểm hiện tại là 1.490.000 đồng vì vậy mức đóng BHTN tối đa của người lao động là 1% x (20 x 1.490.000) = 298.000 đồng.

2. Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Người lao động phải đáp ứng đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại thì được hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Mức đóng và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp luôn có sự tương quan tỷ lệ thuận.

2.1 Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đủ điều kiện quy định tại Điều 49, Luật Việc làm 2013 cụ gồm:

 1. Đã chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp:
  • Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật.
  • Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.
 2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp:
  • Từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động xác định thời hạn/không xác định thời hạn.
  • Từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.
 3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. 
 4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp đặc biệt theo quy định như đi nghĩa vụ, đi học trên 12 tháng, bị phạt tù, ra nước ngoài sống, chết…

2.2 Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp năm 2020 được tính dựa trên quy định tại Điều 50, Luật việc làm 2013 và được hướng dẫn chi tiết tại Điều 8, Nghị định 28/2015/NĐ-CP. 

Mức hưởng BHTN hàng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng

Mức hưởng BHTN hàng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng

Mức hưởng BHTN được tính như sau:

 • Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp. 
 • Mức hưởng không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với trường hợp người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định.
 • Mức hưởng không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với trường hợp người lao động đóng BHTN theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Theo quy định thời gian hưởng được tính như sau: cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp. Mức hưởng BHTN tối đa không quá 12 tháng.

Mức hưởng BHTN tối thiểu mỗi tháng theo vùng năm 2020 được tính như trong bảng sau: 

bảng mức hưởng BHTN tối thiểu theo vùng năm 2020

Như vậy, căn cứ vào mức đóng và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp năm 2020 ta có thể thấy lợi ích từ việc đóng BHTN. Từ 1 chi phí rất nhỏ mỗi tháng người lao động được bảo vệ lợi ích lớn khi bị thất nghiệp. Mức trợ cấp BHTN đảm bảo cuộc sống tối thiểu cho người lao động khi chưa có việc làm mới ổn định.

Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về hồ sơ và thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp người lao động vui lòng liên hệ với Bảo hiểm xã hội điện tử eBH theo hotline: 1900558873 hoặc 1900558872 để được hỗ trợ tốt nhất.

Tin liên quan:

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu