CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Chế độ nghỉ thai sản của giáo viên trùng kỳ nghỉ hè

Bởi ebh.vn - 05/12/2019

 Chế độ nghỉ thai sản của giáo viên trùng kỳ nghỉ hè giải quyết thế nào? Đây là thắc mắc của rất nhiều người, nhất là những lao động nữ làm việc trong ngành sư phạm. Bởi giáo viên là một nghề khá đặc thù, quyền lợi quan trọng là được nghỉ hè mỗi năm theo quy định của Bộ Luật lao động. Vậy nếu nghỉ sinh trùng với nghỉ hè thì có được nghỉ bù không?

Nghỉ thai sản của giáo viên trùng kỳ nghỉ hè

Chế độ nghỉ thai sản của giáo viên có nhiều điểm đặc biệt

I. Quy định về thời gian nghỉ thai sản và thời gian nghỉ hè của giáo viên

Các quy định về thời gian nghỉ thai sản của giáo viên về cơ bản tuân theo quy định về chế độ thai sản của lao động nữ. Mặt khác, vì giáo viên là nghề đặc thù nên mỗi năm giáo viên đều được nghỉ hè theo quy định của Bộ Luật lao động.

1. Quy định về thời gian nghỉ thai sản của giáo viên

Thời gian nghỉ thai sản của giáo viên về nội dung cơ bản tuân theo các quy định chung về thai sản, ốm đau của Luật BHXH.

a) Thời gian nghỉ thai sản của giáo viên khi sinh con

Căn cứ vào Khoản 1, Điều 34, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, quy định về thời gian lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 6 tháng. Trường hợp mẹ sinh 2 con trở lên thì cứ mỗi con người mẹ được nghỉ thêm một tháng. Thời gian lao động nữ được nghỉ trước khi sinh tối đa là 2 tháng.

>>> Thời gian nghỉ thai sản chi tiết cho từng trường hợp

b) Thời gian nghỉ dưỡng sức sau sinh

Căn cứ vào Điều 33 và 34 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, trong 30 ngày kể từ khi lao động nữ trở lại làm việc sau sinh mà chưa hồi phục sức khỏe, có chứng nhận của cơ sở Y tế đủ thẩm quyền thì được nghỉ dưỡng sức 5-10 ngày:

  • Lao động nữ sinh đôi trở lên sẽ được nghỉ dưỡng sức tối đa là 10 ngày.

  • Lao động nữ sinh mổ được nghỉ dưỡng sức tối đa 7 ngày.

  • Lao động nữ sinh thường sẽ được nghỉ dưỡng sức để phục hồi sức khỏe tối đa là 5 ngày.

Thời gian nghỉ bao gồm cả các ngày nghỉ lễ, Tết theo quy định của Nhà nước và ngày nghỉ trong tuần theo quy chế riêng của đơn vị. Ngoài ra, thời gian nghỉ dưỡng sức, lao động được trợ cấp một khoản bằng 30% mức lương cơ sở theo quy định hiện hành.

2. Quy định về thời gian nghỉ hè của giáo viên

Mỗi năm giáo viên được nghỉ hè một lần theo quy định.

Mỗi năm giáo viên được nghỉ hè một lần theo quy định.

Căn cứ vào Thông tư số 28/2009/TT-BGDĐT và Thông tư 15/2017/TT-BGDĐT bổ sung chi tiết các điều khoản của Bộ Giáo dục và đào tạo quy định về thời gian và chế độ làm việc của giáo viên, thời gian nghỉ hè của giáo viên hàng năm là 2 tháng. Thời gian này, giáo viên được hưởng lương như bình thường.

II. Chế độ nghỉ thai sản của giáo viên trùng hè thì có được nghỉ bù không?

Theo công văn 1125/NGCBQLGD 2017 của Bộ giáo dục và Đào tạo, trường hợp giáo viên nghỉ thai sản trong hè sẽ giải quyết theo 2 phương án: nghỉ bù hoặc chi trả hỗ trợ do nghỉ trùng.

1. Phương án 1: giáo viên được nghỉ bù

Trường hợp giáo viên nghỉ thai sản trùng với thời gian hè sẽ được cơ sở giáo dục bố trí nghỉ bù theo Điều 111 và Điều 112 của Bộ Luật lao động năm 2012. Thời gian nghỉ bù tính bằng ngày nghỉ hàng năm:

  • Trường hợp điều kiện làm việc bình thường thì lao động được nghỉ 12 ngày.

  • Trường hợp môi trường làm việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc khắc nghiệt sẽ được nghỉ 14 ngày.

  • Trường hợp môi trường làm việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc điều kiện đặc biệt khắc nghiệt có trong danh mục của Bộ Lao động - Thương binh và xã hội cùng Bộ Y tế quy định thì lao động được nghỉ 14 ngày.

  • Lao động có thâm niên từ 5 năm trở lên thì cứ 5 năm được nghỉ thêm 1 ngày.

Chế độ nghỉ thai sản của giáo viên trùng kỳ nghỉ hè

Giáo viên được nghỉ bù khi nghỉ thai sản trùng với thời gian nghỉ hè

Thời gian nghỉ bù thai sản sẽ do cơ sở giáo dục sắp xếp với giáo viên phù hợp với thời gian làm việc. Giáo viên có thể nghỉ bù một hoặc nhiều lần nhưng phải thỏa thuận với quản lý của cơ sở.

2. Phương án 2: Chi trả tiền nghỉ hàng năm thay cho nghỉ bù

Trường hợp cơ sở giáo dục mà giáo viên đang công tác không thể bố trí được thời gian nghỉ bù do yêu cầu đặc thù của công việc thì giáo viên sẽ được chi trả một khoản thay thế, hỗ trợ cho thời gian nghỉ bù đó. Căn cứ vào Khoản 2, Điều 5 của Thông tư 141/2011/TT-BTC, mức chi trả phép năm được tính như sau:

  • Mức hỗ trợ thay thế cho thời gian nghỉ hàng năm căn cứ theo quy chế riêng của đơn vị nhưng không quá mức lương làm thêm vào Thứ Bảy, Chủ Nhật theo quy định chung.

  • Mức chi trả được thanh toán 1 lần trong năm và không quá 1 tháng kể từ khi cán bộ nghỉ việc.

Như vậy, chế độ nghỉ thai sản của giáo viên tuân theo Luật BHXH năm 2014: nghỉ thai sản thông thường và nghỉ dưỡng sức nếu sức khỏe không đảm bảo. Trường hợp giáo viên nghỉ thai sản trùng với nghỉ hè thì sẽ được sắp xếp nghỉ bù hoặc chi trả trợ cấp thay cho thời gian nghỉ trùng. Căn cứ vào các thông tin này, giáo viên và các cơ sở giáo dục cần lưu ý để biết quyền lợi khi sinh con và đảm bảo thời gian nghỉ cho cán bộ đúng theo quy định của Luật.

Bạn đọc cần hỗ trợ thêm hoặc giải đáp các thắc mắc xung quanh nội dung bài viết trên. Vui lòng liên hệ:

BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ EBH

☎️ Tel: 024.37545222 - Fax: 024.37545223

🌎 Website: https://ebh.vn/

📞 HOTLINE: 1900558873

🏢 Địa chỉ: Số 11, Đặng Thùy Trâm, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

TIN LIÊN QUAN

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu