CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Mã số định danh cá nhân là gì? Cách tra cứu mã định danh cá nhân

Bởi ebh.vn - 24/06/2022

Theo quy định mới, người lao động khi nộp hồ sơ kê khai BHXH, BHYT sẽ buộc phải thực hiện kê khai số định danh cá nhân (ĐDCN) hoặc kê khai mã số căn cước công dân (CCCD) theo Công văn số 1147/BHXH-TST. Vậy mã số định danh là gì? và cách tra cứu mã định danh cá nhân như thế nào? dưới đây là hướng dẫn chi tiết.

Tra cứu mã định danh cá nhân thông qua cổng dịch vụ công quản lý lưu trú.

1. Mã số định danh cá nhân là gì?

Mỗi người dân sẽ có mã số căn cước công dân riêng, tuy nhiên trong trường hợp chưa làm căn cước công dân thì mã số này sẽ được gọi là mã định danh cá nhân.

Căn cứ theo Điều 13, Nghị định số 137/2015/NĐ-CP ngày 31/12/2015 thì mã định danh cá nhân là dãy số tự nhiên gồm 12 số, có cấu trúc như sau:

  • 6 số đầu: là mã mã tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh (3 số đầu), mã thế kỷ sinh, mã giới tính (1 số tiếp theo), mã năm sinh của công dân (2 số sau cùng).

  • 6 số cuối: là khoảng số ngẫu nhiên. 

Mã số định danh cá nhân cũng chính là số thẻ căn cước công dân

Mã số định danh cá nhân cũng chính là số thẻ căn cước công dân

Mã định danh cá nhân trên toàn quốc được cấp cho công dân Việt Nam sẽ do Bộ Công an thống nhất quản lý. Mỗi một công dân sẽ có một mã số định danh cá nhân riêng việt và duy nhất.

Hiện nay, mã số định danh cá nhân đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối, liên thông giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ sở dữ liệu quốc gia chuyên ngành, trong đó hệ thống quản lý dữ liệu dân cư sẽ là kênh thông tin chủ đạo kết nối với hệ thống thông tin chuyên ngành khác của các Bộ, ngành liên thông qua mã định danh cá nhân.

2. Hướng dẫn tra cứu mã số định danh cá nhân online

Trong trường hợp người lao động đã có căn cước công dân 12 số hoặc căn cước công dân gắn chip thì mã định danh cá nhân cũng chính là số căn cước công dân.

Tra cứu mã số định danh cá nhân trên thẻ căn cước công dân

Thẻ CCCD 12 số chứa thông tin mã định danh của cá nhân

Để kiểm chứng lại thông tin trên người dân có thể tham khảo cách tra cứu mã số định danh cá nhân trên website cổng dịch vụ công quản lý dân cư của Bộ Công an theo các bước hướng dẫn dưới đây:

Lưu ý: Người dân thực hiện tra cứu trên thiết bị di động hoặc máy tính có kết nối mạng internet. Áp dụng cả đối với các trường hợp người dân chưa đổi CMT 9 số sang thẻ CCCD 12 số.

Bước 1: Truy cập vào website Cổng dịch vụ công quản lý cư trú

Trên thanh công cụ tìm kiếm bạn có thể tìm kiếm theo cụm từ "Cổng dịch vụ công quản lý cư trú" hoặc nhấn chọn vào đường link truy cập nhanh - https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/

Hướng dẫn đăng nhập cổng dịch vụ công quản lý dân cư

Hướng dẫn đăng nhập cổng dịch vụ công quản lý dân cư

Bạn chọn vào ô “Đăng nhập” ở trên bên phải của trang chủ (ảnh minh họa trên).

Bước 2: Đăng nhập Cổng dịch vụ công quản lý cư trú

Tại giao diện đăng nhập bạn nhấn chọn loại tài khoản gồm:

  1. Tài khoản cơ sở cho thuê lưu trú.

  2. Tài khoản Cổng Dịch vụ công (DVC) Quốc Gia.

Chọn loại tài khoản đăng nhập Cổng DVC quản lý cư trú

Chọn loại tài khoản đăng nhập Cổng DVC quản lý cư trú

Trong bài viết này eBH lựa chọn sử dụng tài khoản DVC Quốc Gia để tra cứu mã định danh cá nhân. Sau khi bạn chọn tài khoản DVC hệ thống sẽ chuyển hướng bạn đến website Cổng DVC quốc gia (hình bên dưới).

Hướng dẫn đăng nhập tài khoản DVC Quốc gia

Hướng dẫn đăng nhập tài khoản DVC Quốc gia

Tại đây bạn chọn mục "Tài khoản cấp bởi Cổng dịch vụ công quốc gia".

Để thực hiện đăng nhập bạn cần có tài khoản đăng nhập Cổng dịch vụ công quốc gia của cá nhân. Trong trường hợp bạn chưa có tài khoản bạn có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết của eBH tại bài viết "Hướng dẫn đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia mới nhất 2022" - https://ebh.vn/tin-tuc/dang-ky-tai-khoan-tren-cong-dich-vu-cong-quoc-gia

Nếu như bạn đã có tài khoản thì thực hiện điền đầy đủ thông tin đăng nhập và các trường thông tin theo yêu cầu từ hệ thống gồm:

  1. Tên đăng nhập: Nhập Chứng minh thư (CMT)/ Căn cước công dân (CCCD).

  2. Mật khẩu: Nhập mật khẩu.

  3. Nhập mã xác thực: Mã xác thực <Nhập dãy ký tự ở khung bên phải>.

Sau khi hoàn tất bạn chọn "Đăng nhập"

Hướng dẫn điền thông tin đăng nhập Cổng DVC Quốc Gia.

Hướng dẫn điền thông tin đăng nhập Cổng DVC Quốc Gia.

Hệ thống sẽ gửi thông báo "Xác thực mã OTP" qua số điện thoại đăng ký tài khoản: Mã xác thực đã được gửi qua số điện thoại: 0352xxx493.

Lúc này bạn cần kiểm tra hòm thư tin nhắn SMS trên thiết bị điện thoại: Xác nhận nội dung tin nhắn ví dụ: "659725 la ma xac thuc danh nhap tren cong dich vu cong quoc gia. ma co hieu luc trong vong 2 phut"

Bạn nhanh chóng nhập dãy 6 số tương ứng vào mục "Nhập mã OTP" nếu quá thời hạn 2 phút mã OTP trước đó sẽ bị vô hiệu và bạn sẽ phải thực hiện gửi lại mã xác thực. Bạn nhấn chọn "Gửi lại OTP"

Nhập mã OTP gửi về số điện thoại đăng ký để xác thực OTP

Nhập mã OTP gửi về số điện thoại đăng ký để xác thực OTP

Sau khi nhập xong mã OTP bạn nhấn chọn "Xác nhận" để hoàn tất đăng nhập tài khoản DVC quốc gia.

Bước 3: Chọn Dịch vụ công và thông báo lưu trú

Sau khi đăng nhập thành công cổng dịch vụ công quản lý cư trú, bạn chọn vào mục “Dịch vụ công”, tiếp theo bạn chọn chức năng “Thông báo lưu trú”.

Chức năng thông báo cư trú trên cổng DVC quản lý cư trú

Chức năng thông báo cư trú trên cổng DVC quản lý cư trú

Bước 4: Nhận kết quả Tra cứu mã định danh cá nhân

Tại giao diện "Thông báo lưu trú", tại mục “ bạn kiểm tra các thông tin tại mục "Thông tin người thông báo” Mã định danh cá nhân của người ta cứu chính là dãy số thuộc trường "ĐDCN/CCCD/CMND"

Nhận kết quả Mã định danh cá nhân thại thông tin người khai báo

Nhận kết quả Mã định danh cá nhân thại thông tin người khai báo

Như vậy là eBH đã hoàn tất việc tra cứu mã định danh cá nhân của mình trên webiste cổng dịch vụ công quản lý cư trú. Bên cạnh mã định danh với cách tra cứu này người dân có thể kiểm chứng lại các thông tin thông tin cá nhân khác trên Cổng dịch vụ công Quốc gia của mình đã chính xác hay chưa để kịp thời thay đổi cập nhật lại thông tin.

Vậy đối với đối tượng là trẻ em chưa có CMT/CCCD hoặc tài khoản Cổng dịch vụ công thì xác định mã định danh như thế nào?

3. Cách tra cứu mã số định danh cho trẻ em

Căn cứ theo quy định tại Điều 14, Điều 15 Nghị định 137/2015/NĐ-CP, công dân được cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư Bộ Công an cấp mã số định danh cá nhân khi:

  • Đăng ký giấy khai sinh.

  • Làm CCCD đối với các trường hợp: Đã đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú nhưng chưa được cấp số định danh cá nhân hoặc trường hợp công dân đang sử dụng CMND 9 số chuyển sang đăng ký CCCD.

Như vậy, Bộ Công an đã và sẽ triển khai cấp mã số định danh cá nhân cho toàn bộ người dân, học sinh chưa có CMT/CCCD và kể cả trẻ sơ sinh.

Với đối tượng là trẻ em chưa được cấp thẻ CMT/CCCD sẽ không tạo được tài khoản DVC Quốc Gia nên không thể thực hiện việc tra cứu mã số định danh cá nhân trên website Cổng DVC Quản lý dân cư như hướng dẫn bên trên.

Tuy nhiên, theo như quy định trên thì người dân có thể tra cứu số định danh cá nhân cho trẻ trên giấy khai sinh theo mẫu mới gồm bản chính và bản sao được quy định tại Thông tư 04/2020/TT-BTP do Bộ Tư pháp in ấn và phát hành.

Số định danh cá nhân trên giấy khai sinh theo mẫu mới.

Số định danh cá nhân trên giấy khai sinh theo mẫu mới.

Dãy số trong mã định danh trên giấy khai sinh của trẻ, bố mẹ có thể sử dụng để đăng ký tài khoản định danh điện tử cho con.

Với đối tượng là học sinh có giấy khai sinh theo mẫu cũ sẽ không có mục "số định danh cá nhân" thì tra cứu mã số định danh học sinh như thế nào? Trường hợp này Bố mẹ có thể tra cứu mã số định danh cho con bằng cách liên hệ với cơ quan Công an cấp Huyện, Thị xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của học sinh để được cung cấp số định danh cá nhân.

Như vậy có thể thấy rằng hiện nay đối với người dân đang sở hữu thẻ CCCD 12 số hoặc thẻ CCCD gắn chíp điện tử thì mã định danh của cá nhân cũng chính là số căn cước công dân. Như vậy, người dân khi tra cứu số thẻ căn cước công dân cũng chính là tra cứu mã định danh cá nhân. Trường hợp người dân đang trong quá trình làm thẻ căn cước công dân có thể tra cứu để biết được thẻ CCCD của mình đã làm xong chưa?

Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo trong bài viết "04 cách tra cứu căn cước công dân làm xong chưa mới nhất 2022" - https://ebh.vn/tin-tuc/tra-cuu-can-cuoc-cong-dan

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu