CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Thấm thía giá trị của thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh

Bởi ebh.vn - 20/10/2015

Bà Nguyễn Thị T. (58 tuổi, ở Tiền Hải, Thái Bình) đang điều trị bệnh ung thư tụy ở Hà Nội cho biết, nếu không có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) thì gia đình bà H. đã kiệt quệ chỉ vì 5 tháng nay, bà chuyển từ Thái Bình lên khắp các bệnh viện của Hà Nội để chữa bệnh ung thư.

Sở dĩ bà T. phải chuyển nhiều bệnh viện vì căn bệnh ung thư của bà đã di căn và liên quan đến nhiều chuyên khoa khác nhau. “May mà có thẻ BHYT nên số tiền gia đình em phải bỏ ra chi phí cho mẹ nằm viện không quá lớn, chứ không chúng em phải bán đất, bán trâu bò để có tiền cho mẹ đi viện” - con trai bà H. chia sẻ.

Tại BV K, anh Lò Văn S. bảo rằng, cảm giác đầu tiên khi anh nghe bác sĩ thông báo bị mắc bệnh ung thư hạch cổ và phải điều trị nhiều lần, lâu dài mới có khả năng khỏi đã khiến anh dường như tuyệt vọng, bởi ý nghĩ lấy đâu ra tiền để về tận Hà Nội chữa bệnh, trong khi ở nhà, anh đang là lao động chính mà cuộc sống cũng đã quá chật vật rồi. Nhưng các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La đã động viên S. cứ yên tâm đi chữa bệnh vì anh đã có thẻ BHYT dành cho người nghèo.

Đến nay đã gần 1 năm, anh S. là bệnh nhân của Khoa Xạ - Đầu cổ Bệnh viện K, căn bệnh hạch Hodgkin mà anh S. mắc liên tiếp phải điều trị bằng hóa chất và thuốc đắt tiền, nhưng nhờ có thẻ BHYT nên anh chỉ phải lo tiền ăn và đi lại trong những lần từ Sơn La về Hà Nội chữa bệnh.

Điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện K.  Ảnh: TM

Điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện K. Ảnh: TM

Có thể nói, không chỉ riêng gia đình bà T. hay gia đình anh S. mà với nhiều người bệnh, nhất là người bệnh nghèo khi phải đi khám chữa bệnh, đi nằm viện trong thời gian dài ngày mới thấy hết được giá trị của chiếc thẻ BHYT, của chính sách BHYT. Lúc này chiếc thẻ BHYT nhỏ bé đó không chỉ là chiếc phao cứu sinh giúp người bệnh đỡ phải đóng tiền viện phí nhiều vì đã có Quỹ BHYT chi trả hầu hết những dịch vụ, những loại thuốc trong danh mục mà còn thể hiện ý nghĩa nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc...

Đặc biệt là tháng 11 tới đây khi giá của khoảng 1.800 dịch vụ y tế sẽ được điều chỉnh thì vai trò của chiếc thẻ BHYT lại càng trở nên quan trọng và cần thiết với người dân hơn bao giờ hết. Bởi theo ông Nguyễn Nam Liên - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Y tế, người dân có thẻ BHYT sẽ được quỹ BHYT chi trả cùng một mức giá dịch vụ khám chữa bệnh của các BV cùng hạng trên toàn quốc.

Đặc biệt khoảng 23,7 triệu người nghèo và các đối tượng chính sách xã hội có thẻ BHYT là có lợi, vì được ngân sách nhà nước và các nguồn tài chính khác mua thẻ BHYT, khi đi khám chữa bệnh được BHYT thanh toán 100% (từ 31/12/2014 trở về trước được thanh toán 95%, trừ trẻ em <6 tuổi) giờ được thanh toán phần tăng thêm. Đồng thời không phải đồng chi trả thêm một số chi phí mà trước đây chưa kết cấu vào giá.

Ông Liên cũng chỉ ra rằng, việc điều chỉnh giá viện phí lần này sẽ tác động nhiều đến gần 30% số dân chưa tham gia BHYT. Như vậy rõ ràng là việc tham gia BHYT sẽ rất có lợi cho người dân vì chỉ bỏ ra khoảng hơn 600.000 đồng để mua thẻ BHYT, trong khi nếu không may ốm đau, bệnh tật thì đã yên tâm vì có Quỹ BHYT chi trả.

Các phân tích cho thấy, so với khung viện phí hiện hành, nếu tự chi trả thì người dân có mức thu nhập trung bình chắc chắn gặp khó khăn trong trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh mạn tính điều trị lâu dài. Vì vậy, mỗi người dân cần thấy rõ giá trị của BHYT khi không may bị ốm đau, đồng thời nhận thức đây là chính sách an sinh xã hội, nhiều người hỗ trợ một người trong việc chi trả chi phí khám, chữa bệnh.

- Theo SK&ĐS-

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu