CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Hướng dẫn cách nhận bảo hiểm xã hội 1 lần online từ 1/1/2023

Bởi ebh.vn - 08/02/2023

Từ ngày 01/01/2023, người lao động có thể nhận tiền bảo hiểm xã hội 1 lần online ngay trên Cổng dịch vụ công quốc gia thay vì phải đến trực tiếp Cơ quan BHXH nơi cư trú. Dưới đây là hướng dẫn 10 bước đơn giản nhất để nhận BHXH 1 lần.

Quy định mới về thủ tục hưởng BHXH 1 lần từ 1/1/2023

Quy định mới về thủ tục hưởng BHXH 1 lần từ 1/1/2023

1. Quy định nhận BHXH 1 lần online trên Cổng dịch vụ công quốc gia

Vừa qua, ngày 09/12/2022, BHXH Việt Nam ban hành Quyết định số 3612/QĐ-BHXH về việc áp dụng thí điểm xác thực chữ ký số trong quy trình giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Quyết định này có hiệu lực thi hành từ 01/01/2023.

Theo đó, để nhận tiền BHXH 1 lần trên Cổng dịch vụ công quốc gia, người lao động cần đáp ứng đồng thời những điều kiện sau:

 • Đã được cấp sổ BHXH điện tử.

 • Đã có tài khoản trên Cổng dịch vụ công Quốc gia và có chữ ký số tích hợp trên thiết bị di động của mình. 

Như vậy, chỉ cần có chữ ký số cá nhân, người lao động sẽ có thể làm thủ tục nhận BHXH 1 lần online thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia theo hướng dẫn dưới đây.

2. Hướng dẫn các bước nhận BHXH 1 lần trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

Dưới đây là 10 bước đơn giản để người lao động thực hiện nhận BHXH 1 lần trên Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Bước 1: Đăng nhập tài khoản trên Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Truy cập website: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html

Người lao động thực hiện đăng nhập tài khoản của mình, nếu chưa có tài khoản, thực hiện đăng ký.

Bước 2: Tại thanh tìm kiếm, gõ “Hưởng bảo hiểm xã hội một lần”, chọn “Tìm kiếm”.

Tiện ích dịch vụ công hưởng BHXH 1 lần

Bước 3: Chọn Cơ quan thực hiện dịch vụ, chọn “Đồng ý”.

Hưởng BHXH 1 lần online qua cổng DVC quốc gia

Bước 4: Chọn “Nộp trực tuyến”.

Nộp trực tuyến hồ sơ hưởng BHXH 1 lần online

Bước 5: Thực hiện kê khai đầy đủ và chính xác các thông tin theo Mẫu số 14A-HSB trên Cổng dịch vụ công, sau đó thực hiện ký số. 

Hiện nay, hầu hết các thông tin cơ bản của người lao động đều đã được cập nhật và lưu trữ trên cơ sở dữ liệu của BHXH Việt Nam và chia sẻ trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Do đó, ngoại trừ những thông tin sẵn có, người lao động chỉ cần kê khai một số thông tin còn thiếu.

Bước 6: Thực hiện đăng tải hồ sơ điện tử, sau đó nộp trực tiếp trên Cổng dịch vụ công. 

Hồ sơ đầy đủ bao gồm:

 • Sổ BHXH điện tử.

 • Bản chụp giấy xác nhận về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc hộ chiếu do nước ngoài cấp, hoặc thị thực nước ngoài (Đối với người ra nước ngoài để định cư).

Trường hợp người lao động mắc các bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao, HIV/AIDS thì tải lên bản chụp tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không thể tự phục vụ. Ngoài ra, trường hợp mắc các bệnh khác, người lao động tải lên bản chụp Biên bản giám định mức suy giảm lao động từ 81% trở lên kèm theo.

Bước 7: Hoàn tất và nhập Mã xác nhận. Chọn “Nộp hồ sơ”.

Bước 8: Chờ kết quả gửi về từ Cơ quan BHXH.

Sau khi đã nhận thông tin từ Cổng dịch vụ công quốc gia, cán bộ bộ phận một cửa của Cơ quan BHXH sẽ kiểm tra nội dung người lao động đã kê khai theo mẫu 14A-HSB.

Hồ sơ hợp lệ: Thông báo giải quyết hồ sơ giao dịch điện tử và trả kết quả, phản hồi trạng thái xử lý trên Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Hồ sơ thiếu hoặc sai thông tin: Gửi lại thông báo cho người lao động để chỉnh sửa.

Bước 9: Nhận quyết định về việc hưởng BHXH 1 lần, bản quá trình đóng BHXH điện tử trên Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Thời gian giải quyết: 5 ngày kể từ ngày Cơ quan BHXH nhận đầy đủ hồ sơ.

Bước 10: Nộp lại sổ BHXH bản giấy và nhận tiền BHXH 1 lần. 

Cán bộ thuộc Cơ quan BHXH sẽ liên hệ trực tiếp cho người lao động nhận kết quả và hướng dẫn nộp lại sổ BHXH bản giấy. Trường hợp nhận kết quả tại bộ phận một cửa của cơ quan BHXH thì mang theo CMND/CCCD/Hộ chiếu để đối chiếu thông tin, kèm theo sổ BHXH bản giấy để nộp lại cho Cơ quan BHXH. 

Sau khi người lao động đã nhận được Quyết định hưởng trợ cấp BHXH một lần, sổ BHXH còn thời gian tham gia BHTN chưa hưởng (nếu có) và đã nộp lại sổ BHXH giấy thì Cơ quan BHXH sẽ thực hiện chi trả tiền BHXH 1 lần theo 2 hình thức:

 • Trả tiền mặt.

 • Chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng của người lao động. 

Như vậy, với hướng dẫn mới về thủ tục hưởng BHXH 1 lần từ ngày 01/01/2023 người tham gia BHXH sẽ dễ dàng và thuận tiền hơn trong việc hưởng chế độ BHXH một lần và giảm thiểu các thủ tục hành chính không cần thiết.

Bên cạnh hình thức nhận trực tuyến như đã nêu trên, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội do dịch Covid-19 Chính phủ cũng đã có những phương thức lãnh BHXH 1 lần gián tiếp có thể thực hiện tại nhà mà không cần trực tiếp đến cơ quan BHXH để làm thủ tục.

Cách nhận bảo hiểm xã hội một lần qua mạng

Cách đăng ký nhận BHXH 1 lần online tại nhà trong thời gian dãn cách xã hội

Ngày 27/3/2021, Quyết định số 468/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính của ngành BHXH Việt Nam. Rất nhiều các thủ tục hành chính đã được số hóa tạo thuận lợi cho cá nhân và doanh nghiệp.

Thay vì phải trực tiếp đến cơ quan BHXH, người lao động đủ điều kiện có thể làm thủ tục rút bảo hiểm xã hội 1 lần online bằng 2 cách sau:

Dịch vụ bưu chính công ích: dịch vụ bưu chính được cung ứng theo yêu cầu của Nhà nước, gồm dịch vụ bưu chính phổ cập, dịch vụ bưu chính phục vụ quốc phòng, an ninh và nhiệm vụ đặc thù khác - Theo khoản 4 điều 3 Luật Bưu chính số 49/2010/QH12.

Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam - dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn

3. Đăng ký nhận BHXH 1 lần online qua đường bưu điện

Người tham gia đủ điều kiện nhận BHXH 1 lần (theo quy định tại Khoản 1, Điều 60, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và Khoản 1, Điều 1 của Nghị quyết 93/2015/QH13) nếu không thể nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan BHXH có thể thực hiện nộp hồ sơ BHXH 1 lần qua bưu điện.

3.1 Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Căn cứ theo quy định tại Điều 109, Luật Bảo hiểm xã hội Việt Nam hồ sơ hưởng BHXH 1 lần gồm các giấy tờ sau:

(1) Sổ bảo hiểm xã hội (bản chính);

(2) Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động (Mẫu số 14-HSB)

(3) Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

 • Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

 • Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

 • Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

(4) Trường hợp người lao động bị mắc những bệnh nguy hiểm đến tính mạng bổ sung thêm trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được. Nếu bị mắc các bệnh khác thì phải có Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động (KNLĐ) của Hội đồng giám định y khoa (GĐYK) thể hiện tình trạng suy giảm KNLĐ từ 81% trở lên và không tự phục vụ được.

(5) Trường hợp thanh toán phí GĐYK thì có thêm:

 • Hóa đơn, chứng từ thu phí giám định;

 • Bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện GĐYK.

(6) Bản khai cá nhân về thời gian, địa bàn phục vụ trong quân đội có hưởng phụ cấp khu vực theo Mẫu số 04B-HBKV.

Hồ sơ được nộp kèm theo bản photo chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu để đối chiếu thông tin cá nhân.

Trong quá trình làm “Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần” lưu ý lựa chọn hình thức nhận tiền BHXH một lần thông qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc tài khoản ATM để tránh phải đi lại. Khi này, người lao động cần ghi bổ sung các thông tin về địa chỉ nhận tiền, hoặc số tài khoản, ngân hàng, chi nhánh ngân hàng mở tài khoản.

3.2 Thủ tục nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần

Cơ quan BHXH đã thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích đối với tất cả các thủ tục hành chính của các đơn vị/ cá nhân. Theo đó người lao động có thể đến bưu điện gần nhất để gửi hồ sơ này cho cơ quan BHXH. Cơ quan bưu chính sẽ kiểm tra Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân người nộp hồ sơ trước khi tiếp nhận hồ sơ.

Ngoài ra người lao động có thể đặt gửi hồ sơ thông qua các ứng dụng gửi hàng nhanh, nhân viên bưu cục sẽ đến tận nơi để nhận hồ sơ và chuyển đến cơ quan BHXH theo quy định.

Thời hạn giải quyết hồ sơ hưởng tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo dấu của bưu điện. Trong trường hợp không giải quyết cơ quan BHXH sẽ có văn bản thông báo đến người lao động và nêu rõ lý do.

4. Cách đăng ký nhận BHXH 1 lần qua Cổng dịch vụ công BHXH Việt Nam

Để làm thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần online qua cổng giao dịch điện tử BHXH Việt Nam, người lao động cần có tài khoản bảo hiểm xã hội do cơ quan BHXH Việt Nam cấp dùng để đăng nhập vào cổng giao dịch điện tử BHXH và ứng dụng VssID trên thiết bị di động.

Người lao động có thể tạo tài khoản trực tiếp trên website cổng giao dịch điện tử BHXH hoặc đăng ký tài khoản BHXH trên VssID TẠI ĐÂY

Sau khi có tài khoản đăng nhập người lao động có thể thực hiện làm thủ tục hưởng BHXH 1 lần online qua cổng DVC BHXH Việt Nam theo hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Đăng nhập Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam

Tại giao diện chính nhấn chọn “Đăng nhập”

Hướng dẫn nhận BHXH 1 lần qua cổng DVC BHXH

Đăng nhập tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH Việt Nam.

Người lao động nhập mã số BHXH của mình và mật khẩu, sau đó nhập mã kiểm tra để đăng nhập tài khoản. Trường hợp quên mật khẩu nhấn chọn “Quên mật khẩu” làm theo hướng dẫn để lấy lại mật khẩu.

Bước 2: Kê khai hồ sơ

Sau khi đăng nhập tài khoản thành công nhấn vào phần mũi tên bên cạnh tên tài khoản, nhấn chọn “Thông tin tài khoản” như hình dưới đây.

Người lao động thực hiện kê khai hồ sơ nhận BHXH 1 lần

Nhấn chọn “Thông tin tài khoản”.

Tại giao diện mới chọn “Kê khai hồ sơ”.

Người hưởng chế độ thực hiện “Kê khai hồ sơ” theo yêu cầu trên website

Người hưởng chế độ thực hiện “Kê khai hồ sơ” theo yêu cầu trên website

Tại “Danh sách thủ tục” lựa chọn Cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ và thực hiện kê khai thủ tục giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội một lần.

Người hưởng chế độ chọn cơ quan BHXH tiếp nhận quản lý hồ sơ

Chọn cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ

Chọn kê khai thủ tục giải quyết chế độ BHXH một lần.

Chọn kê khai thủ tục giải quyết chế độ BHXH một lần.

Bước 3: Điền thêm các thông tin

Người lao động thực hiện điền thêm một số thông tin cá nhân và tích chọn hình thức nhận tiền BHXH một lần. Các mục có dấu (*) là các mục bắt buộc phải điền.

Tích chọn hình thức nhận tiền BHXH 1 lần.

Tích chọn hình thức nhận tiền BHXH 1 lần.

Đối với trường hợp người lao động muốn nhận bảo hiểm xã hội 1 lần online NLĐ tick chọn hình thức nhận "ATM". Phần thông tin về tài khoản ATM nhận tiền, người lao động sẽ điền tại "đơn đề nghị hưởng BHXH một lần" theo mẫu 14-HSB trên hệ thống.

Bước 4: Tải các file đính kèm

Sau khi hoàn tất kê khai người lao động thực hiện tải các file đính kèm tương ứng với trường hợp của mình. Các file được tải sẽ là căn cứ để cơ quan BHXH xét duyệt hồ sơ hưởng BHXH 1 lần.

Tải các file tương ứng với trường hợp hưởng BHXH 1 lần của người lao động.

Tải các file tương ứng với trường hợp hưởng BHXH 1 lần của người lao động.

Lưu ýFile gửi kèm phải là văn bản điện tử hoặc là bản sao điện tử đã chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền. Trường hợp không có bản điện tử có thể thực hiện theo một trong 02 cách sau:

 • Gửi file đính kèm là bản sao/scan thì khi nhận kết quả cần có bản chính hoặc bản sao hợp lệ để đối chiếu.

 • Gửi toàn bộ hồ sơ giấy cho cơ quan BHXH qua bưu điện (theo quyết định 222/QĐ-BHXH).

Bước 5: Nhập mã kiểm tra

Sau khi tải hết các file cần thiết, người lao động nhập mã kiểm tra và nhấn chọn “Xác nhận”.

Nhập mã kiểm tra để xác nhận thủ tuch hưởng BHXH 1 lần online

Nhập mã kiểm tra để xác nhận.

Bước 6: Nhập mã xác thực được gửi về số điện thoại.

Một mã xác thực gồm 6 ký tự sẽ được gửi đến số điện thoại mà người lao động đã đăng ký với cơ quan BHXH trước đó. Tiến hành nhập mã xác thực trên hệ thống và nhấn chọn “Xác nhận” để xác nhận.

Nhập mã xác thực được gửi về số điện thoại cá nhân.

Nhập mã xác thực được gửi về số điện thoại cá nhân.

Hệ thống khi này sẽ gửi thông báo nộp hồ sơ thành công, đồng thời gửi tin nhắn đã tiếp nhận hồ sơ về số điện thoại của người dùng. Quá trình làm thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần hoàn tất. Để đảm bảo chắc chắn người lao động có thể thực hiện kiểm tra lại bằng cách sau:

Bước 7: Kiểm tra lại việc kê khai hồ sơ hưởng BHXH 1 lần

Trong mục “Kê khai hồ sơ” nhấn chọn “Lịch sử kê khai”. Tại đây người lao động có thể xem các kê khai mình đã thực hiện đồng thời kiểm tra tình trạng xử lý hồ sơ ngay trên hệ thống.

NLĐ kiểm tra lại việc kê khai hồ sơ hưởng BHXH 1 lần

Nhấn chọn “Lịch sử kê khai” để kiểm tra lại.

Hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội một lần nộp qua cổng dịch vụ công của của cơ quan BHXH Việt Nam sẽ được tiếp nhận và xử lý trong 05 ngày làm việc. Trong trường hợp không xử lý cơ quan BHXH sẽ có trả lời bằng văn bản đến người lao động và nêu rõ lý do.

3. Nhận kết quả làm thủ tục nhận BHXH 1 lần online

Khi hồ sơ hưởng BHXH 1 lần của người lao động được thông qua. Người lao động nhận kết quả giải quyết từ cơ quan BHXH bao gồm:

Căn cứ theo hình thức gửi hồ sơ của người lao động mà cơ quan BHXH sẽ trả kết quả theo hình thức nhận mà người lao động đã đăng ký trước đó :

 • Đối với hồ sơ văn bản bằng giấy người lao động có thể nhận trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc nhận qua dịch vụ bưu chính công ích BHXH.

 • Đối với hồ sơ điện tử người lao động có thể nhận qua phần mềm bảo hiểm xã hội do tổ chức IVAN cung cấp.

Các giấy tờ người lao động được nhận gồm:

 1. Quyết định về việc hưởng BHXH 1 lần.

 2. Bản quá trình đóng BHXH.

Tiền hưởng chế độ BHXH 1 lần online được cơ quan trả qua thẻ ATM theo thông tin tài khoản nhận người lao động điền tại mẫu số 14-HSB.

Như vậy trong bài viết trên đây Bảo hiểm xã hội điện tử eBH đã chia sẻ đến người lao động tham gia BHXH những thông tin mới nhất về việc hưởng chế độ BHXH 1 lần online trên Cổng Dịch vụ công BHXH Việt Nam từ ngày 1/1/2023. Nếu bạn đọc có những thắc mắc cần được tư vấn, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu