CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Dịch vụ I-VAN THAISONSOFT - BHXH Việt Nam

Miền bắc: 1900.55.88.73
Miền Trung, Nam: 1900.55.88.72

Chuyển sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động tự quản lý

Bởi ebh.vn - 10/01/2017

Lễ bàn giao sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động (NLĐ) quản lý do BHXH Tp. Hà Nội và Tổng Công ty May 10 phối hợp tổ chức đã diễn ra vào ngày 06/01/2017. Sự kiện này đánh dấu cho việc trao sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động quản lý đầu tiên trong cả nước.  

Chuyển sổ BHXH cho người lao động quản lý

Lễ bàn gia sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Theo đó, có 406 công nhân đang làm việc tại Xí nghiệp may 2 sẽ đại diện cho hơn 12.000 NLĐ của Tổng Công ty May 10 đang làm việc trong toàn hệ thống, đã được trao tận tay sổ BHXH. Đây là những NLĐ đầu tiên trong cả nước được cơ quan BHXH và doanh nghiệp (DN) bàn giao, tự quản lý sổ BHXH.

Giám đốc BHXH Tp. Hà Nội, bà Nguyễn Thị Phương Mai cho biết, đến nay bảo hiểm xã hội thành phố đã rà soát lại toàn bộ dữ liệu của hơn 1,5 triệu NLĐ và tiến hành in sổ, trong đó tập trung chỉ đạo điểm tại BHXH quận Long Biên. Sau Tổng công ty May 10, BHXH Hà Nội sẽ sớm thực hiện trả sổ BHXH cho người NLĐ trên địa bàn Tp. Hà Nội.

Theo Luật BHXH 2014 (có hiệu lực đầu năm 2016), NLĐ có quyền tự quản lý sổ BHXH thay vì chủ sử dụng lao động giữ như trước đó. Đây là một trong những điểm mới của Luật BHXH, nhằm bảo đảm quyền lợi cho NLĐ một cách tích cực hơn. NLĐ tự quản lý sổ BHXH không chỉ nắm rõ được các thông tin về quá trình tham gia BHXH của bản thân mà còn chủ động hơn trong việc thực hiện giải quyết các chế độ BHXH theo luật định.

Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam ông Trần Đình Liệu cho biết, quy định này nhằm minh bạch thông tin về quá trình đóng BHXH, hạn chế tình trạng các DN trốn đóng, nợ đọng BHXH, cũng như có trường hợp DN đã “giam” sổ BHXH của NLĐ khi xảy ra tranh chấp lao động, gây khó khăn phức tạp cho cả cơ quan BHXH và NLĐ trong quá trình giải quyết các chế độ BHXH.

NLĐ khi tự quản lý sổ BHXH cũng sẽ có cơ sở yêu cầu chủ sử dụng lao động thực hiện đúng các quy định của pháp luật về trách nhiệm đóng BHXH cho mình kịp thời; đồng thời ngăn ngừa tình trạng NLĐ bị trích trừ tiền lương để đóng BHXH nhưng chủ sử dụng lao động không nộp tiền về cơ quan BHXH, trốn trách nhiệm đóng thuộc chủ sử dụng lẫn phần đóng của NLĐ mà họ không hay biết.

Không chỉ vậy, tự quản lý sổ BHXH của mình NLĐ khi nghỉ việc sẽ kịp thời được giải quyết chế độ BHXH, BHTN hoặc có ngay sổ BHXH để tiếp tục tham gia, cộng nối quá trình đóng BHXH khi đi làm việc tại DN khác.

Cũng theo thông tin của cơ quan BHXH, cơ sở dữ liệu về toàn bộ quá trình tham gia BHXH của NLĐ đã được cơ quan BHXH nhập liệu vào Hệ thống dữ liệu điện tử và liên tục cập nhật, đảm bảo việc cấp lại sổ BHXH cho NLĐ thuận tiện nhất trong trường hợp sổ BHXH bị hỏng hoặc thất lạc.

Hiện nay, ngành BHXH đang khẩn trương rà soát lại sổ BHXH và cơ bản đã hoàn thành rà soát số lượng sổ BHXH của những người tham gia BHXH từ năm 2008 đến nay. Dự kiến sẽ có hơn 13 triệu sổ BHXH sẽ được cơ quan BHXH phối hợp với DN bàn giao tận tay NLĐ trong năm 2018.

Tin liên quan

Đăng ký phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội eBH
Đăng ký cấp mã bảo hiểm xã hội lần đầu